Menu

Mách bạn: Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì?

Cập nhật lúc 22:45, 06/08/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì cho hiệu quả là điều mà bất cứ ai bị bệnh đều muốn biết. Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

>> U nang buồng trứng ở trẻ em đừng chủ quan

>> U nang buồng trứng có gây vô sinh không? nỗi lo của nhiều chị em

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? phụ thuộc vào tiêu chí nào?

Nhiều chị em khi bị u nang buồng trứng đều cảm thấy lo lắng và muốn điều trị cho thật nhanh khỏi. Thông thường khi bị bệnh, phương án đầu tiên chị em hay nghĩ tới là uống thuốc. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh u nang còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

- Bị u nang buồng trứng uống thuốc gì? phụ thuộc vào loại u nang

Theo y học, u nang buồng trứng có hai loại: U nang cơ năng và u nang thực thể. Nếu người bệnh bị u nang cơ năng thì việc dùng thuốc là không cần thiết. Đây chỉ là loại u nang xuất hiện do những thay đổi nội tiết của quá trình rụng trứng. Các u nang này thường không lớn và có thể tự biến mất đi sau vài tháng.

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì?

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì?

Nếu bị u nang buồng trứng thực thể, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa.

- U nang buồng trứng uống thuốc gì? phụ thuộc tình trạng bệnh

Việc sử dụng thuốc trong điều trị u nang không chỉ cần quan tâm đến vấn đề bị mắc u nào mà còn cần quan tâm đến mức độ bệnh. Với những u nang thực thể lành tính và có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc điều trị để làm các u teo nhỏ dần lại.

Trường hợp u phát triển lớn, kích thước trên 6 cm và có nguy cơ trở thành u ác tính thì dùng thuốc nội khoa không phải là phương pháp hữu hiệu. Khi đó người bệnh cần được phẫu thuật sớm để bóc tách các khối u hoặc có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng

Khi điều trị u nang bằng thuốc, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc Đông y hoặc Tây y.

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? - Thuốc Tây y

Khi người bệnh bị chuẩn đoán là u ang buồng trứng và có thể điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng các loại thuốc Tây y có tác dụng làm u nang buồng trứng tự co lại và biến mất.

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? - Thuốc Tây y

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? - Thuốc Tây y

Tùy thuộc vào kích thước, loại u, tình trạng sức khỏe của người bệnh… các thuốc Tây y giúp kìm hãm sự phát hiện của nang trứng có thể được chỉ định là Carboplatin, Taxol, Paclitaxel, Cytoxan, Cyclophosphamide, Doxil, Doxorubicin, Gemcitabine, Etoposide…

Bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? - Thuốc Đông y

Ngoài thuốc Tây y, người bị u nang buồng trứng cũng có thể áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ Đông y. Các loại thuốc này đều xuất phát từ các loại thảo dược nên rất an toàn, lành tính và không gây ra nhiều tác dụng phụ như thuốc Tây y.

Các loại thuốc Đông y áp dụng cho người bệnh thường bắt nguồn từ cây trinh nữ hoàng cung, cam thảo, bồ công anh, trâu thổ… Những loại thảo dược này giúp các u dần tiêu biến và phục hồi sức khỏe sinh sản cho người bệnh.

Tuy vậy, thuốc Đông y cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị khi người bệnh bị u nang buồng trứng lành tính với các kích thước nhỏ.

Lưu ý:

Khi điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng thuốc dù là Tây y hay Đông y, người bệnh cũng cần thăm khám phụ khoa trước để được xác định rõ tình trạng bệnh lý và nhận được những lời khuyên cũng như chỉ định dùng thuốc.

Khám phụ khoa để biết u nang buồng trứng nên uống thuốc gì?

Khám phụ khoa để biết bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì?

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần kết hợp chặt chẽ với bác sĩ để theo dõi các khối u. Nếu dùng thuốc một thời gian mà các khỗi u vẫn không nhỏ lại hoặc bị lớn lên thì chị em cần ngừng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Người bệnh tuyệt đối không tự mua thuốc về uống vì có thể làm bệnh tình năng hơn và nguy hiểm đến sức khỏe

Tóm lại, muốn biết bị u nang buồng trứng nên uống thuốc gì? bạn nên trực tiếp hỏi các bác sĩ chuyên khoa. Mỗi trường hợp bệnh lý thường không giống nhau, chưa kể có một số vấn đề về lịch sử dùng thuốc, cơ địa chi phối đến việc dùng thuốc điều trị. Do vậy bạn cần thật cẩn trọng khi điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng thuốc nhé.

Xem thêm: Cách điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay chị em không nên bỏ qua

Tuyết Trinh (t/h) 

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top