Menu

Cách phân biệt viêm niệu đạo và lậu chị em cần hiểu rõ

Cập nhật lúc 22:11, 07/05/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Phân biệt viêm niệu đạo và lậu là điều vô cùng cần thiết với các chị em. Bởi vì khi bị bệnh lậu có thể gây ra viêm niệu đạo nhưng viêm niệu đạo thì lại không thể gây ra bệnh lậu. Chính điều này đã khiến cho không ít người bệnh mơ hồ và nhầm lẫn bệnh lậu và viêm niệu đạo này. Vậy làm thế nào để phân biệt viêm niệu đạo và lậu? Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thể nhận biết bệnh một cách chính xác nhất.

Như các chị em đã biết, bệnh viêm niệu đạo gồm có viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không lậu. Trong đó viêm niệu đạo do lậu và bệnh lậu khá giống nhau. Đã có rất nhiều người bệnh do không thể phân biệt được đâu là bệnh lậu đâu là viêm niệu đạo nên đã có sự nhầm lẫn giữa hai giữa hai bệnh lý này.

Chính việc không xác định đúng được bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề chữa trị và để lại những hậu quả khôn lường. Cho nên phân biệt viêm niệu đạo và lậu là một việc làm cần thiết.

Phân biệt viêm niệu đạo và lậu giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn

Điểm chung của viêm niệu đạo và lậu

Viêm niệu đạo và lậu đều là những bệnh lý tại cơ quan sinh dục mà rất nhiều chị em mắc phải. Hai bệnh này có triệu chứng khá giống nhau như:

  • Tiểu buốt, tiểu rắt, có cảm giác đau buốt khi đi tiểu.
  • Nước tiểu đục, tiểu khó và dòng nước tiểu yếu.
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Sốt nhẹ, thân nhiệt tăng.
  • Xuất hiện máu trong nước tiểu.

Hậu quả mà viêm niệu đạo và lậu để lại cũng rất nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nên những ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Biểu hiện chung của viêm niệu đạo và lậu là đau rát khi đi tiểu

Phân biệt viêm niệu đạo và lậu như thế nào?

Mặc dù có những điểm chung kể trên nhưng không quá khó để chị em có thể phân biệt viêm niệu đạo và lậu. Để làm được điều đó, chị em có thể căn cứ vào một số yếu tố sau đây:

Phân biệt viêm niệu đạo và lậu qua nguyên nhân gây bệnh

- Với viêm niệu đạo: Nguyên nhân gây bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dễ khiến cho các loại vi khuẩn, vi nấm tấn công và gây bệnh. Các loại vi khuẩn gây bệnh viêm niệu đạo có thể kể đến như Trachomatis, trùng roi, Mycoplasma genitalium...

- Bệnh lậu: Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh lậu, khiến cho các vi khuẩn lậu tấn công vào sâu trong cơ thể và gây bệnh.

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn

Phân biệt viêm niệu đạo và lậu qua các biểu hiện

Với viêm niệu đạo sau một thời gian nhiễm bệnh từ 7 đến 20 ngày sẽ thấy xuất hiện dịch, mủ chảy ra từ lỗ niệu đạo, tiểu buốt, tiểu khó và đau buốt khi đi tiểu, khí hư bất thường có màu và có mùi hôi khó chịu. Khi xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sẽ không thấy xuất hiện song cầu khuẩn Gram.

Với bệnh lậu, biểu hiện bệnh được chia thành 2 giai đoạn khác nhau là bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Trong đó:

+ Bệnh lậu cấp tính sau khi phơi nhiễm nguồn bệnh chị em sẽ thấy những biểu hiện như ngứa và đau vùng kín, nóng rát khi đi tiểu. Quan hệ tình dục bị đau, dịch tiết ra nhiều hơn, đặc giống mủ có thể có màu trắng đục hoặc màu vàng.

+ Bệnh lậu mãn tính sẽ xuất hiện những biểu hiện như đau bụng dưới, nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, tiểu khó, xuất hiện mủ và máu ở cuối bãi nước tiểu.

+ Nếu bị bệnh lậu khi tiến hành xét nghiệm sẽ thấy xuất hiện song cầu khuẩn Gram.

Như vậy, phân biệt viêm niệu đạo và lậu không quá khó, tuy nhiên không phải tất cả người bệnh đều có phẩn nhận biết được điều này. Vậy nên cách tốt nhất nếu thấy xuất hiện bất kỳ những biểu hiện bất thường nào thì hãy đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và chữa trị bệnh viêm niệu đạo kịp thời. Bởi vì bệnh lậu hay viêm niệu đạo nếu để lâu và không điều trị sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Chúc chị em sức khỏe!

Xem thêm: Điều trị viêm niệu đạo ở đâu đảm bảo an toàn cho chị em?

Đỗ Hoa (T/H)

Bình luận (0)
 
Top