Menu

Kinh nguyệt có màu gì báo hiệu sức khỏe sinh sản của phụ nữ có vấn đề?

Cập nhật lúc 14:24, 10/08/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Kinh nguyệt có màu gì là bình thường? Kinh nguyệt màu gì báo hiệu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản? Đây là những câu hỏi mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng cần biết đáp án để bảo vệ tốt khả năng sinh sản của mình.

Bạn nên đọc:

>> Rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ: nguyên nhân và cách chữa trị

>> Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai nên hay không?

Kinh nguyệt có màu gì là bình thường?

Cũng giống như hiện tượng kinh nguyệt, máu kinh cũng có vai trò quan trọng trong việc dự báo về tình trạng sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Thông thường mọi người hay nghĩ máu kinh có màu đỏ nhưng thực tế màu của máu kinh đa dạng hơn chúng ta tưởng vì nó còn tùy thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng, yếu tố tâm lý… của mỗi người. Tuy nhiên thông thường máu kinh có màu đỏ thẫm là dấu hiệu cho thấy chức năng sinh sản của người phụ nữ vẫn bình thường.

Kinh nguyệt có màu gì là bình thường? - màu đỏ tươi

Kinh nguyệt có màu gì là bình thường? - màu đỏ tươi

Ngoài ra, mỗi người có thể có sắc độ máu kinh khác nhau, nên nếu gặp phải màu máu đỏ tươi, đỏ nhạt thì bạn cũng đừng vội lo lắng quá.

Ngoài các màu kể trên, phụ nữ có thể gặp phải các tình trạng máu kinh có màu bất thường khác như nâu đen, màu hồng, màu cam, đỏ lẫn xám… Mỗi màu máu kinh sẽ dự báo một số vấn đề liên quan đến cơ thể của phụ nữ đó

Vậy, kinh nguyệt có màu gì thì nguy hiểm?

Để biết kinh nguyệt màu gì thì nguy hiểm chũng ta sẽ đi vào từng trường hợp cụ thể:

1. Kinh nguyệt có màu gì nguy hiểm cần kể đến màu hồng

Kinh nguyệt có màu hồng là bình thường nếu bạn gặp phải tình trạng này trong những ngày đầu bị hành kinh. Nhưng nếu gặp hiện tượng máu kinh hồng nhạt ở giữa chu kỳ hành kinh thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến nội tiết tố.

Đa phần nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt màu hồng nhạt là do mức estrogen thấp. Những chị em hay hoạt động thể chất mạnh hoặc các vận động viên nữ thường sẽ có kinh nguyệt nhạt màu hơn do estrogen giảm.

Kinh nguyệt có màu gì nguy hiểm? - Màu hồng lúc giữa kỳ kinh

Kinh nguyệt có màu gì nguy hiểm? - Màu hồng lúc giữa kỳ kinh

Theo nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu thị trường National Analyst tại Mỹ, nồng độ estrogen giảm ở những người hoat động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Phòng Nội tiết và Chuyển hóa, Đại học Arkansas Mỹ, giảm nồng độ estrogen trong thời gian dài có thể gây loãng xương.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, kinh nguyệt màu hồng nhạt có thể do dinh dưỡng kém, do mắc buồng trứng đa nang… Vì vậy, khi gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt này chị em nên đi khám sớm để không gặp phải những nguy hiểm đối với sức khỏe của mình.

2. Kinh nguyệt nhạt màu do thiếu máu

Nếu kinh nguyệt có màu trong như nước, màu đỏ rất nhạt hoặc gần như không có màu đỏ thì đây có thể là sự cảnh báo rằng bạn đang thiếu dưỡng chất trầm trọng, bị thiếu máu hoặc có thể bị mắc ung thư ống dẫn trứng. Nếu gặp phải tình trạng này và băn khoăn kinh nguyệt có màu gì là bình thường và bất thường bạn nên đi khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe và cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình.

3. Kinh nguyệt màu nâu có sao không?

Nếu găp phải kinh nguyệt sẫm màu hoặc màu nâu kèm theo nhầy thì bạn không cần quá lo lắng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu sẫm là máu được đẩy ra từ từ và bị oxi hóa nên chuyển thành màu nâu sẫm hoặc hơi đen. Tình trạng này thường dễ gặp phải vào thời gian gần cuối của kỳ kinh.

Kinh nguyệt có màu gì nguy hiểm? Có phải màu nâu không?

Kinh nguyệt có màu gì nguy hiểm? Có phải màu nâu không?

4. Kinh nguyệt màu cam

Kinh nguyệt màu cam có thể là kết quả của sự hòa trộn giữa máu và chất tiết ra từ tử cung nên không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu máu kinh màu cam  trông giống như đỏ kết hợp với xám và kèm theo mùi hôi thì đó có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5. Kinh nguyệt có màu gì cảnh báo bệnh phụ khoa?

Hiện tượng kinh nguyêt này có thể báo hiệu nồng độ progesterone thấp và estrogen cao. Các cục máu đông vẫn thường xuất hiện trong máu kinh của phụ nữ nhưng nếu chúng có kích thước lớn hơn đồng xu, màu đen thì bạn có nguy cơ bị mất cân bằng hormone nghiêm trọng. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh u xơ tử cung nên bạn không nên chủ quan và cần đi khám sớm.

Như vậy, kinh nguyệt màu gì là bình thường và màu gì là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe có vấn đề chắc hẳn chị em đã nắm rõ. Mỗi cơ thể sẽ có những biểu hiện về màu sắc và tính chất kinh nguyệt khác nhau, tuy nhiên chị em cần hiểu rõ kinh nguyệt có màu gì là bình thường và bất thường để sớm đến gặp bác sĩ kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

>> Xem thêm: Bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt chị em chớ nên bỏ qua

Tuyết Trinh (t/h) 

Bình luận (0)
 
Top