Menu

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có chẩn đoán bệnh chính xác?

Cập nhật lúc 15:51, 23/04/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung là một hình thức giúp bác sĩ có thể nhận định chị em đã mắc bệnh hay không. Và để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như những hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm chị em hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Bài nên đọc:

>> Lạc nội mạc tử cung vùng chậu chớ nên xem thường

>> Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng điều trị như thế nào?

Phương pháp siêu âm trong chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng những mảng nội mạc tử cung đi lạc phát triển ra bên ngoài cổ tử cung. Những lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra khi đến chu kì kinh nguyệt đồng thời được tái tạo ngay sau khi chu kỳ kinh kết thúc.

Đây là bệnh lý phụ khoa rất phổ biến, phát triển âm thầm, ít bộc lộ những triệu chứng cụ thể và có thể gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Bất cứ vị trí nào trên cơ thể lạc nội mạc tử cung cũng có thể di chuyển đến, đó có thể là bàng quang, buồng trứng, dây chằng, thậm chí là thành bụng hay ruột,...

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung

Siêu âm là phương pháp xác định lạc nội mạc tử cung khá phổ biến

Tuy rằng căn bệnh này có khá nhiều dấu hiệu để nhận biết như đau bụng vào chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu, khó chịu khi quan hệ tình dục... nhưng để kết luận về tình trạng bệnh thì không thể dựa hoàn toàn vào các triệu chứng này. Để phát hiện lạc nội mạc tử cung thì người bệnh cần đươc tiến hành những phương pháp chẩn đoán khác, trong đó siêu âm là phương pháp phương pháp được sử dụng nhiều nhất.

Siêu âm là phương pháp tạo ảnh nhờ sử dụng sóng siêu âm giúp xây dựng, tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong các cơ quan trên cơ thể. Những hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung này sẽ cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, đây là cách để phát hiện lạc nội mạc tử cung cho kết quả có tỷ lệ chính xác cao. Bởi tất cả những thông tin liên quan đến bệnh đều được mô tả rõ ràng trên hình ảnh thu được. Mặt khác, siêu âm có khá nhiều ưu điểm như chi phí vừa phải, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả người bệnh cũng như bác sĩ thực hiện nên phương pháp này được áp dụng phổ biến tại tất cả các cơ sở y tế.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có giúp chẩn đoán chính xác bệnh không?

Như đã chia sẻ ở trên, siêu âm là cách tốt nhất để phát hiện lạc nội mạc tử cung. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm các bộ phận mà các khối u lạc có thể di chuyển đến. Và căn cứ vào những hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm để chẩn đoán bệnh. Bởi vì tất cả những biểu hiện, cấu trúc của các bộ phận đều được thể hiện rõ ràng trên hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung nên tỷ lệ chính xác khá cao.

Như vậy, hoàn toàn có thể căn cứ vào hình ảnh siêu âm của lạc nội mạc tử cung để phát hiện bệnh. Vậy nên, chị em có thể tiến hành siêu âm lạc nội mạc tử cung càng sớm càng tốt để biết được mình có bị mắc bệnh hay không. Từ đó có hướng điều trị lạc nội mạc tử cung kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Sử dụng hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có thể chẩn đoán được bệnh

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung có phần khó nhìn hơn so với các phương pháp thăm khám khác, nhất là khi nội mạc bị lạc trong ổ bụng. Vậy nên bạn cần phải tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa và được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi.

Bởi những bác sĩ có trình độ đọc phim siêu âm tốt và có kinh nghiệm chẩn đoán bệnh sẽ mang đến cho bạn những giải thích thỏa đáng và chính xác nhất. Đồng thời hạn chế việc nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác có chung biểu hiện và dấu hiệu nhận biết với lạc nội mạc tử dung.

Bên cạnh đó hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình để được tư vấn và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Ngoài ra, chị em cũng có thể được chỉ định tiến hành nội soi ổ bụng để thu được những hình ảnh lạc nội mạc tử cung rõ nét nhất.

Một số hình ảnh lạc nội mạc tử cung

Để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chị em hãy tham khảo hình ảnh lạc nội mạc tử cung do benhviemphukhoa.net sưu tầm được:

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung

Vị trí lạc nội mạc tử cung thường xuất hiện là ở buồng trứng, vùng chậu

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung

Hình ảnh minh họa lạc nội mạc tử cung 

 Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung trong cơ

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trong cơ trên siêu âm

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung

Hình ảnh trực quan về lạc nội mạc tử cung

Các bạn thân mến! ngoài việc căn cứ vào hình ảnh siêu âm lạc nội mạc tử cung còn có rất nhiều phương pháp để phát hiện bệnh. Do đó nếu nghi ngờ mình bị lạc nội mạc tử cung thì hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn và có hướng giải quyết sớm nhất. Chúc chị em sức khỏe!

Xem thêm: Thông tin hữu ích: Điều trị lạc nội mạc tử cung ở đâu tốt?

Đỗ Hoa (T/H)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top