Menu

Đặt vòng tránh thai có thể mang thai không?

Cập nhật lúc 14:15, 31/07/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Đặt vòng tránh thai là phương pháp quen thuộc được nhiều chị em sử dụng khi chưa có kế hoạch sinh con. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đây có phải là biện pháp tối ưu hay không? Đặt vòng tránh thai có thể mang thai không? Dưới đây là những thông tin có thể giải đáp được phần nào thắc mắc này của chị em.

Đặt vòng tránh thai là biện pháp đưa vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung) vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn tinh trùng gặp trứng và cản trở trứng đã thụ tinh vào tử cung làm tổ, phát triển thành bào thai, giúp chị em không lo lắng bị mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai có nhiều hình dáng khác nhau, phổ biến là hình chữ T, có 2 sợi cước ở đuôi nằm trong âm đạo giúp bác sĩ kiểm tra vị trí vòng cũng như tháo vòng ra sau này.

Vòng tránh thai lành tính, không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục, không làm giảm ham muốn của người phụ nữ và không gây vô sinh. Khi muốn có em bé, chị em có thể đến bác sĩ tháo vòng ra là có thể mang thai lại bình thường.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nghi ngờ khả năng tránh thai của phương pháp này. Bởi lẽ thực tế vẫn có tình trạng chị em đặt vòng tránh thai vẫn có thai bình thường. Tỷ lệ này chiếm rất thấp, không cao nhưng không phải là không gặp.

Đặt vòng tránh thai vẫn có nguy cơ mang thai nếu vòng bị tuột

Bên cạnh đó, không có biện pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Do đó Đặt vòng tránh thai có mang thai không? - Câu trả lời có thể là có nhưng chiếm tỷ lệ rất ít ỏi. Đặt vòng tránh thai vẫn có thể mang thai nếu nằm trong các trường hợp dưới đây.

Đặt vòng tránh thai bị rơi, tuột

- Nếu thao tác của bác sĩ không chuẩn hoặc do cơ địa của chị em, do thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh quá sớm, khi tử cung còn mở rộng, chưa về kích thước bình thường… thì vòng tránh thai có thể bị rơi, bị tuột.

- Dấu hiệu vòng tránh thai bị rơi, bị tuột thường không có gì đặc biệt, chỉ là ra máu, đau bụng… như những tác dụng phụ thường gặp nên nhiều chị em không để ý sẽ không biết.

- Khi vòng tránh thai đã bị tuột ra ngoài, chị em cứ nghĩ vẫn còn trong cơ thể nên chủ quan, quan hệ thoải mái dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

- Chị em cần thường xuyên kiểm tra vòng có còn ở đúng vị trí hay không tại nhà hoặc đến bác sĩ thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/năm để không gặp tình trạng đặt vòng tránh thai vẫn mang thai được bình thường.

Đặt vòng tránh thai bị lệch

- Nếu vòng tránh thai không bị rơi ra nhưng bị xô lệch, sai vị trí, ở vị trí tụt quá thấp… thì đều không phát huy được vai trò của nó.

- Nguyên nhân của đặt vòng tránh thai bị lệch là do chị em không kiêng cữ sau thủ thuật, làm việc nặng đi lại nhiều, quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ tình dục mạnh… Một phần khác có thể do thao tác của bác sĩ không chuẩn, do chất lượng vòng tránh thai không đảm bảo… cũng dễ khiến cho vòng tránh thai không còn ở đúng vị trí.

- Vòng tránh thai bị lệch sẽ không còn tác dụng ban đầu, do đó, việc chị em có thai là hoàn toàn có thể gặp. Thậm chí, nhiều người còn gặp biến chứng vòng tránh thai chui vào ổ bụng, gây chảy máu, đau bụng dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

- Chị em cần kiểm tra vị trí vòng tại nhà bằng cách rửa sạch tay, ngồi xổm hoặc kê một chân lên cao hơn, tay từ từ đưa vào âm đạo. Nếu cảm nhận thấy sợi dây cước ngắn hơn bình thường, không thấy sợi dây cước đâu hoặc sờ thấy cả vòng tránh thai thì cần đến bác sĩ vì có thể vòng đã bị sai lệch vị trí.

Không biết vòng tránh thai bị lệch, chị em quan hệ sẽ dễ có khả năng mang thai

Đặt vòng tránh thai không hợp

- Khi đưa một vật thể lạ vào, cơ thể sẽ có những phản ứng phụ nhằm đẩy dị vật đó ra bên ngoài. Với việc đặt vòng tránh thai cũng vậy.

- Với những chị em cơ địa không hợp đặt vòng tránh thai có thể khiến vòng bị đẩy ra ngoài, bị rơi, tuột hoặc lệch, chu du sai vị trí dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

- Một số người không hợp với vòng tránh thai cũng có những phản ứng như thay đổi nội tiết cơ thể, nổi mụn, tăng cân, đau bụng, chảy máu, tính tình thất thường…

- Nếu tình trạng không thay đổi thì bác sĩ sẽ cân nhắc tháo vòng ra và tư vấn cho bạn sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Đặt vòng tránh thai quá thời hạn

- Nhiều chị em đặt vòng tránh thai xong là xong, không có khái niệm đi khám hay kiểm tra lại sau đó. Một phần có thể do họ quá bận bịu hoặc do không có điều kiện, đặt vòng quá lâu nên quên… dẫn tới tình trạng vòng tránh thai quá thời hạn, quá lâu.

- Lúc này vòng tránh thai sẽ có hiệu quả tránh thai kém hơn hoặc mất tác dụng, do đó, nếu chủ quan, chị em có thể bị mang thai lại là điều dễ hiểu.

- Do đó những ai đặt vòng tránh thai đã được 10 năm hoặc lâu hơn thì phải đi tháo vòng ra, đặt vòng mới thì mới có tác dụng tránh thai hiệu quả.

Khi có dấu hiệu đặt vòng tránh thai bất thường, bạn cần đến bác sĩ

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc cho chị em đặt vòng tránh thai có thể mang thai không. Đặt vòng tránh thai là phương pháp có tác dụng ngừa thai khá hiệu quả, không những thế còn lâu dài, giá thành rẻ, tiết kiệm kinh tế. Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ, hiếm hoi đặt vòng tránh thai vẫn mang thai bình thường khi rơi vào những lý do liệt kê phía trên.

Để tránh những rủi ro khi sử dụng biện pháp này, chị em cần tuân thủ kỹ càng các yêu cầu sau thủ thuật, nghỉ ngơi, kiêng khem đúng, đồng thời phải thường xuyên đi tái khám, kiểm tra vị trí vòng cũng như lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy, tay nghề bác sĩ tốt để đặt vòng tránh thai.

>> Xem thêm: Tổng quan về đặt vòng tránh thai và những điều cần biết

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top