Menu

Giá như biết đến tiêm thuốc tránh thai Vietmec sớm hơn, tôi đã không vỡ kế hoạch

Cập nhật lúc 02:44, 23/04/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

“Giá như biết đến tiêm thuốc tránh thai sớm hơn, tôi đã không vỡ kế hoạch và sinh con thứ 3. Từ lúc sinh thêm lần 3, cuộc sống gia đình tôi chật vật khó khăn hơn rất nhiều, tôi gần như không còn thời gian chăm sóc cho hai bản thân và tập trung phát triển sự nghiệp”

Đó là lời chia sẻ của chị Bùi Thị Oanh (34 tuổi, Đan Phượng, Hà Nội) với phóng viên Bệnh viêm phụ khoa về tình cảnh của bản thân mình.

Chỉ vì quá tin vào cho con bú vô kinh

Tôi vô tình biết đến chị Oanh trong lần về thăm nhà bạn tại thị trấn Phùng, Đan Phượng. Vốn đang phụ trách mảng bài viết về tránh thai của Bệnh viên phụ khoa nên ngày hôm ấy tôi đã rất chú ý tới chị Oanh, người phụ nữ đi cùng với 3 con nhỏ, trong đó bé thứ 2 nhà chị được 2 tuổi còn bé thứ 3 mới chỉ 11 tháng tuổi.

Nhận thấy khoảng cách tuổi giữa 2 bé quá gần nhau, tôi tiến đến làm quen với chị Oanh thì được biết chị hiện là kế toán viên tại một công ty sản xuất thiết bị vệ sinh tại Hoài Đức, Hà Nội.

Thật tình mình không hề có ý định sinh thêm con thứ 3. Mình đã có đủ nếp đủ tẻ, bé thứ 2 mới chỉ được 8 tháng tuổi nên hai vợ chồng xác định sẽ không sinh thêm lần nào nữa. Mình chưa có kinh nguyệt trở lại, đồng thời áp dụng tránh thai bằng cho con bú vô kinh theo thông tin tìm hiểu trên Google. Thời gian đầu thấy bụng ngày càng to mình không mảy may lo lắng, chỉ nghĩ là do béo nên thế. Đến lúc thấy cơ thể có cảm giác lạ mình đi khám thì thai đã 4 tháng tuổi”, chị Oanh chia sẻ.

Cho con bú vô kinh 

Cho con bú vô kinh không phải là biện pháp ngừa thai hiệu quả

Mặc dù hai vợ chồng chị Oanh quyết định giữ con lại nhưng vẫn ngậm ngùi tiếc nuối. Chẳng là chồng chị làm tại cơ quan nhà nước, đang có cơ hội được lên làm phó phòng sau nhiều năm phấn đấu. Còn bản thân chị Oanh khi ấy cũng đang cố gắng trong công việc để được mong được sếp cất nhắc lên trưởng phòng kế toán thay thế cho chị kế toán trưởng chuẩn bị chuyển công tác trong vòng 3 tháng tới. Tuy nhiên, vì lỡ mang bầu lần thứ 3 nên cả hai vợ chồng xác định là sẽ vuột mất cơ hội tốt này.

Anh Cường, chồng chị Oanh thi thoảng vẫn trách chị vì sao không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn hơn như đặt vòng hay cấy que tránh thai, còn chị Oanh những lúc ấy cũng nói ông xã không chịu dùng bao cao su để nên cơ sự hiện tại.

Dù gì đi nữa, cũng chỉ vì tôi quá tin vào hiệu quả của việc tránh thai bằng cách cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên đã không sử dụng thêm biện pháp ngừa thai nào khác”, chị Oanh buồn rầu nói.

Đau đầu lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn

Việc vỡ kế hoạch lần 3 khiến cho cuộc sống gia đình chị Oanh gặp nhiều khó khăn hơn. Trong khi bé thứ 2 vẫn còn nhỏ dại thì chị lại phải tiếp tục những ngày tháng bỉm sữa thêm một lần nữa.

Trước đây, chăm 2 con nhỏ thôi cũng đã đủ chiếm hết thời gian của chị Oanh, chính vì vậy việc sinh thêm con lần 3 khiến chị cảm thấy gần như “nghẹt thở”. “Tôi không còn một phút nào dành cho bản thân mình, ngày trở nên ngắn khủng khiếp khi sáng nào tôi cũng đầu tắt mặt tối lo cho 3 con ăn uống rồi đi làm. Sau 8 tiếng làm việc ở công ty lại vội vã về nhà lo cơm nước, tắm rửa cho các con. Ngày nào cũng đến 12h đêm tôi mới được ngả lưng nằm nghỉ. Cuộc sống quá bận rộn khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và stress vô cùng, thậm chí ngay đến thời gian hai vợ chồng gần gũi cũng không còn nữa.

Do đó, vợ chồng tôi quyết định sẽ tránh thai an toàn ngay sau khi sinh bé Bo được 3 tháng. Chính vì vậy, tôi đã đi khám phụ khoa tại bệnh viện huyện và nhờ bác sĩ tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao, phù hợp với phụ nữ cho con bú”.

So sánh các biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai nào cũng có ưu nhược điểm riêng

Theo sự tư vấn của bác sĩ, chị Oanh có thể lựa chọn đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại dành riêng cho phụ nữ cho con bú, tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai nội tiết.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là việc không khả thi với chị Oanh vì sau khi sinh lần 3 chị thường “nhớ nhớ quên quên”, điều này khiến chị không duy trì được giờ uống thuốc tránh thai đều đặn mỗi ngày.

Tiêm thuốc tránh, cấy que tránh thai hay đặt vòng tránh thai nội tiết vẫn đưa hóc-môn vào cơ thể. Dù bác sĩ đã nói rằng 3 biện pháp này sử dụng được ở phụ nữ cho con bú nhưng lúc ấy tôi vẫn bán tín bán nghi. Ngộ nhỡ tránh thai làm ảnh hưởng đến con, tôi sẽ hối hận cả đời”. Chỉ vì suy nghĩ ấy, chị Oanh ngạt ngay những biện pháp tránh thai này và quyết định đặt vòng tránh thai thường tại Trung tâm Y tế xã.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sau khi đặt vòng chị không bị viêm nhiễm phụ khoa liên miên, đồng thời tác dụng phụ của đặt vòng còn khiến chị trở nên xanh xao, gầy gò và thường bị đau bụng dưới.

Thấy vợ vừa chăm sóc con nhỏ vất vả, lại ngày càng gầy gò, ốm yếu, anh Cường đã khuyên chị đi tháo vòng tránh thai và tìm hiểu các biện pháp tránh thai còn lại. Lần này, anh đã cẩn thận tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng và quyết định đưa chị Oanh đến Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec để tháo vòng tránh thai, đồng thời nghe tư vấn về phương pháp hiệu quả, phù hợp nhất với vợ mình.

Giá như biết đến tiêm thuốc tránh thai sớm hơn…

Tại Vietmec, sau khi tháo vòng tránh thai, vợ chồng chị Oanh đã được bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương tư vấn cặn kẽ về các phương pháp tránh thai còn lại.

Bác sĩ Hương cho biết, vì tôi đặt vòng tránh thai không hợp nên mới gặp phải nhiều tác dụng phụ không tốt. Do đó, tôi nên cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai hoặc sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày là tốt nhất.

Vốn dĩ hai vợ chồng tôi định lựa chọn cấy que tránh thai vì biện pháp này sử dụng được ở phụ nữ cho con bú, lại hiệu quả cao và thời gian tác dụng lên đến 3 năm. Tuy nhiên sau khi hỏi về các tác dụng phụ của phương pháp này, một lần nữa tôi cảm thấy vô cùng e ngại”, chị Oanh kể lại.

Chính vì lẽ đó, chị Oanh đã quyết định sẽ tiêm thuốc tránh thai trước. Cơ chế ngừa thai của thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai là tương tự nhau, cùng làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng xâm nhập, đồng thời ức chế % quá trình rụng trứng nên hiệu quả ngừa thai lên đến 99.95%.

Tiêm thuốc tránh thai tại Vietmec

Chị Oanh quyết định lựa chọn tiêm thuốc tránh thai và hài lòng với quyết định của mình

 

Quan trọng nhất là những tác dụng phụ của tiêm thuốc và cấy que tránh thai lên một người khá tương đồng với nhau. Do đó, ngừa thai bằng tiêm thuốc được xem là việc làm hiệu quả nhất giúp kiểm chứng các tác dụng phụ có thể gặp ở một người. Sau khi tiêm thuốc nếu không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, chị em có thể lựa chọn tiếp tục tiêm hoặc cấy que tránh thai đều được.

Hiểu được điều đó, cả hai vợ chồng chị Oanh đều vui mừng và quyết định tiêm thuốc tránh thai. Chị cho biết “Sau quá trình tư vấn và khám tổng quát, bác sỹ Hương tiến hành tiêm thuốc tránh thai cho tôi. Ngoài ra, bác sỹ cũng không quên dặn dò tôi kỹ càng về những ác dụng phụ có thể gặp phải và trường hợp nào tôi cần quay lại phòng khám đề gặp khác sỹ”.

Sau khi trở về từ Vietmec, hai vợ chồng chị Oanh đã có được những ngày tháng thăng hoa thực sự. Không còn nỗi lo “vỡ kế hoạch” treo trước mặt, cũng không hề cảm thấy khó chịu, mất cảm giác như khi sử dụng bao cao su hay phiền phức như uống thuốc tránh thai hàng ngày, cả chị Oanh và anh Cường đều có thể “thả ga yêu”. Nhờ đó, tình cảm vợ chồng trở nên gắn bó và lãng mạng hơn rất nhiều.

May mắn vì hợp thuốc, vì vậy sau khi tiêm thuốc tránh thai tôi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, chồng tôi cũng rất vui mừng. Điều quan trọng nhất là tiêm thuốc tránh thai an toàn với phụ nữ cho con bú, bé Bo vẫn phát triển hoàn toàn bình thường và nhanh nhẹn khiến vợ chồng tôi như trút bỏ được gánh nặng.

Giá như biết đến tiêm thuốc tránh thai Vietmec sớm hơn, tôi đã không lỡ kế hoạch để rồi gặp phải biết bao điều khó khăn trong cuộc sống”, chị Oanh vừa nói vừa cười với vẻ mặt vui mừng, mãn nguyện.

Chị Oanh cho biết thêm, sau lần trải nghiệm của bản thân mình, chị đã chia sẻ thông tin này với nhiều bạn bè đồng nghiệp, người thân để mọi người có hiểu biết đúng đắn về tiêm thuốc tránh thai, đồng thời biết thêm một phương pháp ngừa thai hiệu quả, tiện dụng này.

Sau cuộc gặp gỡ với chị Oanh, tôi quyết định sẽ chia sẻ lại câu chuyện của chị với thông điệp:

  • Hãy cẩn thận trước các biện pháp tránh thai tự nhiên vì hiệu quả mang lại chỉ đạt 60 - 70%, đồng thời lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình “yêu”.

  • Tránh thai an toàn là điều mọi chị em phụ nữ cần phải ưu tiên trong cuộc sống. Tuy nhiên một biện pháp ngừa thai có thể tốt với người này nhưng lại gây ra được nhiều tác dụng phụ với người khác. Do đó, chị em cần phải thăm khám kỹ càng tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định.

  • Hãy quên những biện pháp tránh thai tự nhiên đi vì đã có tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,... là biện pháp ngừa thai hiệu quả, an toàn tương đương với triệt sản. Thế nhưng ngay khi muốn có thai lại bạn chỉ cần ngừng tiêm thuốc hoặc rút que cấy ra là được.

Chúc bạn sớm tìm được biện pháp tránh thai phù hợp nhất và an nhiên tận hưởng cuộc sống vuông tròn, hạnh phúc!

Bùi Thị Oanh

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

 
Top