Menu

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không - những mặt lợi và hại cần nắm rõ

Cập nhật lúc 16:15, 31/05/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không chính là một thắc mắc của rất nhiều chị em khi lựa chọn phương pháp tránh thai này. Trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về thắt ống dẫn trứng cũng như những ảnh hưởng mà phương pháp này mang lại.

Thắt ống dẫn trứng là gì và những vấn đề liên quan

Đã có rất nhiều chị em thắc mắc về phương pháp thắt ống dẫn trứng hay triệt sản là gì trong việc ngừa thai đặc biệt là vấn đề thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không... Và đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ về phương pháp thắt ống dẫn trứng trong tránh thai là như thế nào.

Phương pháp thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng hay còn được gọi là triệt sản nữ, cũng có nơi gọi là đình sản. Vậy thắt ống dẫn trứng, triệt sản hay đình sản là gì? Theo các chuyên gia, đây là một phương pháp ngừa thai gần như là vĩnh viễn và an toàn đối với nữ giới. Nếu với hình thức triệt sản ở nam là thực hiện thắt ống dẫn tinh thì ống dẫn trứng ở nữ giới là bộ phận được tiết hành triệt sản.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng hay còn được gọi là triệt sản, đình sản ở nữ giới

Đây được xem là lựa chọn ngừa thai cuối cùng với chị em sau khi cân nhắc và lựa chọn các biện pháp tránh thai trước đó như: Uống thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que, sử dụng bao cao su... Bởi biện pháp này nếu thực hiện sẽ tương đương với vô sinh.

Với phương pháp thắt ống dẫn trứng chị em cần phải được tiến hành phẫu thuật để thực hiện thủ thuật. Bao gồm các thủ thuật như: Cắt ống dẫn trứng, cột (buộc), tiêu hủy bằng dao đốt điện, đút nút hoặc làm đông lạnh... Những thủ thuật này với mục đích khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh, kết quả là quá trình thụ thai sẽ không được diễn ra.

Cách thực hiện thắt ống dẫn trứng không quá phức tạp và đặc biệt là không để lại nhiều hậu quả nặng nề cho chị em. Trước đây, thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ được xem là thời điểm triệt sản nữ tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay bác sĩ khuyến cáo chị em nên thực hiện thắt ống dẫn trứng nếu có nhu cầu sau sinh vài tháng để hạn chế được tối đa những biến chứng mà thủ thuật này có thể gây ra.

Nữ giới có nên thắt ống dẫn trứng không?

Thắt ống dẫn trứng chính là triệt sản, lúc này chị em sẽ không thể mang thai dù có quan hệ tình dục. Chính vì vậy, đã có không ít chị em thắc mắc có nên thắt ống dẫn trứng hay không?

thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không

Khi quyết định lựa chọn phương pháp thắt ống dẫn trứng chị em cần cân nhắc thật kỹ

Đây là phương pháp không chống chỉ định với những chị em đã trải qua sinh nở. Thường áp dụng cho những trường hợp chị em đã sinh đủ con và không có nhu cầu mang thai trong tương lai hoặc những trường hợp được chỉ định triệt sản như: Người bị suy tim, thận mạn, người bị bệnh tâm thần...

Thế nhưng, trước khi lựa chọn phương pháp này để ngừa thai chị em cần đặc biệt suy nghĩ kỹ và cân nhắc để không khiến bản thân hối hận sau khi thực hiện thủ thuật. Bởi thắt ống dẫn trứng là lựa chọn cuối cùng sau những biện pháp tránh thai khác chứ không phải là biện pháp duy nhất.

Triệt sản nữ có đau không và sau triệt sản có kinh nguyệt không?

Triệt sản nữ cần phải được tiến hành phẫu thuật để thắt ống dẫn trứng. Chính vì vậy, khi thực hiện các chị em sẽ được gây mê hoặc gây tê, trong khi thực hiện thủ thuật nhiều chị em có thể cảm nhận được sự khó chịu, thường không gây đau.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật chị em có thể xuất hiện cảm giác đau. Cụ thể là hiện tượng co rút ở vùng chậu, biểu hiện này thường sẽ kết thúc trong 36 tiếng sau phẫu thuật, nhiều trường hợp chị em sẽ được chỉ định thuốc giảm đau.

Và một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm đó chính là triệt sản hay thắt ống dẫn trứng có kinh không? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thắt ống dẫn trứng không làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng chính vì vậy chị em vẫn có thể có kinh như bình thường.

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp ngừa thai triệt để dựa trên sự tự nguyện của chị em. Phương pháp này sẽ có hiệu quả ngừa thai 100% nếu như được thực hiện đúng thủ thuật.

Vậy, thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn trứng cũng như các biện pháp ngừa thai khác sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến các chị em. Trong đó có những ảnh hưởng tích cực và ảnh hưởng tiêu cực. Bởi bất kỳ phương pháp nào cũng đều có những mặt lợi và mặt hại tồn tại song song.

- Những lợi ích mà thắt ống dẫn trứng mang lại:

+ Thắt ống dẫn trứng được xem là một biện pháp ngừa thai có tác dụng vĩnh viễn. Gần như là 100% nếu như thủ thuật được thực hiện chính xác và đảm bảo.

Lợi ích của thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không

Thắt ống dẫn trứng với ưu điểm là không ảnh hưởng đến việc cho con bú

+ So với các biện pháp tránh thai khác thì thắt ống dẫn trứng ít gây ra những tác dụng phụ, đặc biệt là không ảnh hưởng đến việc cho con bú.

+ Sau thắt ống dẫn trứng, chức năng sinh lý của chị em sẽ không bị ảnh hưởng, nhiều chị em sẽ không có cảm giác lo lắng trong mỗi "cuộc yêu" vì không sợ mang thai ngoài ý muốn. Theo nhiều ý kiến thì đây có thể là yếu tố giúp chị em dễ thăng hoa hơn.

+ Thắt ống dẫn trứng sẽ bảo vệ các chị em tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm xảy ra nếu như mang thai.

- Những tác hại mà thắt ống dẫn trứng gây ra:

Dù có những mặt lợi ở trên nhưng biện pháp này cũng có những mặt hại của nó. Vậy, thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

+ Sau thắt ống dẫn trứng chị em có thể phải đối mặt với những tác dụng phụ như: Đau bụng nhẹ, người mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, đau vai... Và những triệu chứng này thường không nặng nề và sẽ chấm dứt sau vài ngày nên chị em không cần quá lo lắng.

+ Thắt ống dẫn trứng sẽ không làm chị em bị mất kinh, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những tác động nhất định. Cụ thể là sẽ khiến kinh nguyệt trở nên thất thường, máu kinh ra nhiều hơn, số ngày kinh kéo dài. Bên cạnh đó, trong kỳ kinh sẽ xuất hiện những cục máu đông, bị chuột rút và đau bụng nhiều hơn.

Khi thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

+ Cũng giống đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, những mẹ nào đã thắt ống dẫn trứng cũng nên đặc biệt lưu ý đó chính là biện pháp này không thể tránh các bệnh lây qua đường tình dục, ví dụ như: Giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục...

+ Triệt sản nữ có ảnh hưởng gì thì đó chính là các chị em sẽ khó có thể mang thai trở lại. Theo các nghiên cứu, khả năng mang thai sau thực hiện thủ thuật này chỉ chiếm tỉ lệ 1%. Tuy nhiên, nếu mang thai, chị em có thể gặp hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Một vấn đề nữa mà chị em cần đặc biệt lưu ý, đó chính là thắt ống dẫn trứng tuy gây ra ít biến chứng nhưng không phải vì thế mà chị em không phải lo lắng gì sau thực hiện. Những biến chứng chị em có thể gặp cần kể đến đó là: Chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương nội tạng, tổn thương ruột... hoặc có hiện tượng sốt, đau bụng nhiều không đỡ.

Và khi có những triệu chứng này thì chị em cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra một cách cẩn thận.

Như vậy, thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không đã được chúng tôi giải đáp thông qua những thông tin trên đây. Chị em có thể nhìn vào mặt lợi và mặt hại để đánh giá những ảnh hưởng của biện pháp ngừa thai này.

Cuối cùng chúng tôi muốn gửi đến chị em rằng, thắt ống dẫn trứng hay triệt sản nữ là phương pháp ngừa thai cuối cùng chị em lựa chọn để dừng việc mang thai. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được thực hiện trên sự tự nguyện. Chính vì vậy, chị em cần đặc biệt cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình biện pháp tốt nhất và đảm bảo nhất cho sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của mình.

Chúc các chị em sức khỏe!

Xem Thêm: Thắt ống dẫn trứng ở Hà Nội: Địa chỉ nào tôt và uy tín?

 Ngân Thủy (T/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

 
Top