Kinh nguyệt màu nâu nguy hiểm như thế nào? phụ nữ cần phải biết

Thông tin bạn cần biết:

>> Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có nguy hiểm không?

>> Cẩn thận với rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt màu nâu có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý, báo hiệu khả năng sinh sản của nữ giới có ổn định hay không. Vì vậy khi kinh nguyệt có những biểu hiện bị rối loạn, chị em phụ nữ dễ rơi vào trạng thái lo lắng, bất an. Kinh nguyệt có màu nâu cũng là một trong những tình trạng bất thường của kinh nguyệt khiến các chị em lo lắng vì thông thường kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Vậy máu kinh nguyệt màu nâu có sao không?

Kinh nguyệt màu nâu là hiện tượng bình thường

Hiện tượng kinh nguyệt màu nâu thường khiến phụ nữ lo sợ sức khỏe sinh sản của mình đang có vấn đề. Nhưng thực tế, tình trạng này vừa cảnh báo nguy hiểm lại vừa không phải là hiện tượng nguy hiểm đối với nữ giới. Các trường hợp bị ra kinh nguyệt màu nâu là hiện tượng không nguy hiểm là:

– Máu kinh của chu kỳ trước còn sót lại

Hiện tượng kinh nguyệt có màu nâu là hiện tượng bình thường nếu kinh nguyệt ra ít có màu nâu vào thời điểm đầu của chu kỳ kinh. Tình trạng kinh nguyệt màu nâu nhạt hoặc cũng có thể kinh nguyệt có màu nâu sẫm trước kỳ kinh là do máu kinh của chu kỳ trước còn sót laị trong tử cung, đến kỳ kinh sau chúng được đẩy ra ngoài cùng máu kinh mới.

Kinh nguyệt màu nâu đầu kỳ kinh là hiện tượng bình thường

Kinh nguyệt màu nâu đầu kỳ kinh là hiện tượng bình thường

Vậy nên nếu bạn gặp phải tình trạng trước ngày kinh nguyệt ra dịch màu nâu hoặc kinh nguyệt ngày đầu có màu nâu nhạt thì không cần lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường.

– Máu kinh bị oxi hóa

Nhiều khi kinh nguyệt có màu nâu là do máu kinh bị oxi hóa biến thành màu nâu sẫm. Đặc biệt chị em rất dễ gặp phải tình trạng kinh nguyệt ngày cuối có màu nâu thẫm hoặc thậm chí là kinh nguyệt có màu nâu đen.

Sau khi hết kinh, chị em vẫn có thể gặp phải hiện tượng kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài vài ngày, nhiều trường hợp là kinh nguyệt màu nâu nhạt. Nếu bạn băn khoăn tại sao kinh nguyệt lại có màu nâu nhạt như vậy thì câu trả lời là do lượng máu kinh còn tồn đọng, bị oxi hóa và chưa được đẩy hết ra ngoài. Bạn không cần quá lo lắng vì hiện tượng kinh nguyệt màu nâu ra ít kéo dài sẽ kết thúc vài ngày sau khi máu kinh đã ra hết.

– Do rụng trứng

Rụng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng giữa chu kỳ kinh nguyệt ra màu nâu. Hiện tượng kinh nguyệt màu nâu và ra ít giữa chu kỳ như vậy thường hay gặp phải ở những bạn gái mới có kinh nguyệt lần đầu hoặc những phụ nữ sắp bước vào thời kỳ mãn kinh.

– Dấu hiệu mang thai

Nhiều chị em rất hoang mang không hiểu tại sao kinh nguyệt có màu nâu khi chưa tới ngày kinh nguyệt. Với trường hợp kinh nguyệt ra rất ít màu nâu khi chưa tới chu kỳ kinh thì đó có thể là tin vui, báo hiệu phụ nữ có thai. Nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt kinh nguyệt màu nâu ra ít là bởi trứng được thụ tinh nên bắt đầu làm tổ trong tử cung. Khi đó một vùng nhỏ niêm mạc tử cung bị chiếm chỗ nên bong ra dẫn tới chảy máu. Lượng máu này chảy ra rất ít và bị oxi hóa nên chuyển màu.

Kinh nguyệt màu nâu là bình thường khi báo hiệu có thai

Kinh nguyệt màu nâu là bình thường khi báo hiệu có thai

– Rối loạn cảm xúc

Những phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi thường bị rối loạn kinh nguyệt. Khi đó, quá trình phát triển của tế bào nội mạc tử cung sẽ không bình thường ảnh hưởng đến quá trình oxi hóa máu. Vì vậy những phụ nữ này dễ gặp phải kinh nguyệt không đều ra màu nâu.

Như vậy, nếu bạn đang lo lắng bị kinh nguyệt màu nâu đen có sao không? thì câu trả lời là: đa phần những trường hợp kinh nguyệt màu nâu đen ra ít là hiện tượng kinh nguyệt bình thường, không gây nguy hiểm cho nữ giới.

Còn nếu bạn thắc mắc tại sao kinh nguyệt màu nâu trong những trường hợp này thì theo các chuyên gia y khoa nguyên nhân là do máu bị tích tụ trong thời gian dài hoặc bị oxi hóa trước khi được đào thải ra ngoài. Máu kinh còn tồn đọng được đẩy dần ra âm đạo ở những ngày cuối hòa cùng dịch tiết âm đạo sẽ làm xuất hiện huyết trắng màu nâu sau kinh nguyệt.

Vậy nên khi chị em gặp phải kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen thì đừng vội “tá hỏa” mà hãy xem xem tình trạng này có thuộc nhóm không nguy hiểm không đã nhé.

Kinh nguyệt màu nâu đáng lo khi nào?

– Suy giảm nội tiết tố

Estrogen và Progesterone là hai hormone có vai trò quan trọng đối với chức năng của buồng trứng và sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt. Khi nội tiết tố bi suy giảm, kinh nguyệt sẽ bị rối loạn và dẫn đến kinh nguyệt kéo dài và màu nâu đen.

– Chức năng buồng trứng hoặc tuyến giáp suy giảm

Tuyến giáp và buồng trứng đều có ảnh hưởng đển việc sinh sản của nữ giới. Khi chức năng của hai cơ quan này bị suy giảm sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, trong đó có thể dẫn đến kinh nguyệt ra máu màu nâu.

– Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp nội mạc tử cung bị bong ra nhưng không đi ra ngoài cơ thể mà chảy ngược vào ống dẫn trứng, di chuyển lên buồng trứng hoặc các bộ phận khác. Khi những lớp nội mạc này bị tắc lại ở các bộ phận bên ngoài tử cung, chúng sẽ bám vào đó, phát triển và vẫn tiết dịch, gây chảy máu như lúc chúng ở trong tử cung.

Kinh nguyệt màu nâu cảnh báo bị lạc nội mạc tử cung

Kinh nguyệt màu nâu cảnh báo bị lạc nội mạc tử cung

Căn bệnh này khiến cho máu kinh chảy ra nhiều và kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu nâu đen kéo dài.

– Viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung… đều có thể làm thay đổi lượng máu và màu sắc kinh nguyệt, một trong số đó có tình trạng  kinh nguyệt màu nâu có mùi hôi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu kinh nguyệt màu nâu đen và có mùi hôi là do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút làm biến đổi tính chất và màu sắc của máu kinh khi chúng thoát ra ngoài.

– U xơ tử cung/polyp tử cung

Những căn bệnh này cũng là nguyên nhân làm thay đổi màu sắc và lượng máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Các khối u lành tính hoặc các polyp mọc lên rải rác trong tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của niêm mạc tử cung và có thể làm biến dạng tử cung.

Khi các khối u hoặc polyp lớn lên, chúng sẽ cản trở dòng chảy của máu kinh. Do đó khi mắc phải những căn bệnh này, phụ nữ có thể gặp phải một số tình trạng rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt ít và có màu nâu, kinh nguyệt có màu nâu vón cục, kinh nguyệt màu nâu thẫm…

– Hậu quả của nạo phá thai

Sau khi phá thai, tử cung và cổ tử cung của nữ giới rất dễ bị tổn thương. Những biến chứng liên quan đến tử cung và cổ thử cung mà phụ nữ nạo phá thai hay gặp là nhiễm trùng, dính tử cung, hẹp cổ tử cung…

Những biến chứng này thường được biểu hiện ra bằng tình trạng kinh nguyệt màu nâu và ít nhưng kéo dài. Khi gặp phải hiện tượng kinh nguyệt có màu nâu sau khi phá thai bạn không nên lơ là, chủ quan mà hãy sớm đi gặp bác sĩ phụ khoa để làm rõ tình hình.

– Tác động biện pháp tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn 7 ngày. Khi máu chảy ra nhiều, chị em sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt màu nâu vón cục. Khi gặp tình trạng này, bạn nên sớm trao đổi với bác sĩ để có cách xử trí phù hơp.

Như vậy bị kinh nguyệt màu nâu có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề liên quan đến những bộ phận sinh sản và sức khỏe của nữ giới.

Vậy phụ nữ bị kinh nguyệt màu nâu cần làm gì?

– Với những trường hợp, kinh nguyệt màu nâu nhạt, kinh nguyệt màu nâu đỏ hoặc bị kinh nguyệt màu nâu đen do nguyên nhân tâm sinh lý thì chị em không cần lo lắng mà chỉ cần điều chỉnh lại tâm lý của mình và có kế hoạch làm việc nghỉ ngơi phù hợp.

– Với những bạn gái gặp phải kinh nguyệt màu nâu đen ở tuổi dậy thì thì không cần lo lắng quá. Khi nội tiết tố của cơ thể ổn định dần thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu gặp tình trạng này trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần đi khám phụ khoa để điều trị sớm.

– Trường hợp kinh nguyệt màu nâu sẫm hoặc kinh nguyệt có màu nâu đỏ mà kèm theo các biểu hiện khác như đau bụng dưới, ngứa rát vùng kín, tiểu buốt… chị em cần sớm đến gặp bác sĩ. Đây có thể là những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do mắc các bệnh lý phụ khoa.

Nghi ngờ kinh nguyệt màu nâu là dấu hiệu nguy hiểm cần sớm đến gặp bác sĩ

Nghi ngờ kinh nguyệt màu nâu là dấu hiệu nguy hiểm cần sớm đến gặp bác sĩ

Nếu kinh nguyệt bị rối loạn liên quan đến các bệnh phụ khoa mà không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì chị em có thể mất đi cơ hội làm mẹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

– Trong quá trình điều trị kinh nguyệt màu nâu, chị em cần tránh quan hệ tình dục đến khi khỏi hẳn.

– Ăn uống hợp lý để cơ thể không bị suy dinh dưỡng, từ đó giúp giảm tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày, nhất là trong những ngày “đèn đỏ” để giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề kinh nguyệt màu nâu. Mong rằng với những thông tin này chị em đã có thêm nhiều hiểu biết về rối loạn kinh nguyệt để từ đó biết cách chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản của mình.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt có thai được không theo ý kiến chuyên gia

Tuyết Trinh (t/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo