Menu

Giải đáp: U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ là tốt nhất?

Cập nhật lúc 23:05, 04/08/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? là băn khoăn mang đầy tâm sự của nhiều phụ nữ khi không may mắc phải căn bệnh này. Để biết được đáp án của thắc mắc này, mời chị em lắng nghe những tư vấn của chuyên gia dưới đây.

Nên đọc:

>> U cơ năng buồng trứng, nguyên nhân và hậu quả

>> Giải đáp: U nang buồng trứng có mang thai được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, chưa kết hôn. Cách đây hai tuần, em đi khám phụ khoa và nhận được kết quả là bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên bác sĩ nói u của em chưa cần mổ. Nhưng từ khi biết mình bị mắc bênh này em rất lo lắng? Vậy xin hỏi bác sĩ u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Hồng Minh_ Hòa Bình)

Chào bạn Hồng Minh,

Chuyên mục hỏi đáp của benhviemphukhoa.net rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Chuyên gia của chúng tôi đưa ra giải đáp đối với câu hỏi của bạn như sau:

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Câu hỏi của Hồng Minh cũng là băn khoăn của rất nhiều chị em bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên do Hồng Minh chưa nói rõ bị tình trạng u nang cụ thể nên chuyên gia của chúng tôi chưa thể trả lời ngay giúp bạn được. Việc mổ u nang cần tiến hành khi nào? không chỉ phụ thộc vào kích thước mà còn cả loại u nang.

U nang buồng trứng loại nào thì cần mổ?

U nang buồng trứng là tình trạng các khối u bên trong có dịch xuất hiện ở buồng trứng. Căn bệnh này hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác là gì và các biểu hiện của bệnh thường rất khó phân biệt với các bệnh lý khác.

U nang buồng trứng thực thể có thể phải mổ

U nang buồng trứng thực thể có thể phải mổ

Đa phần, bệnh u nang buồng trứng diễn biến âm thầm nên khi phát hiện các triệu chứng cụ thể, thì u đã rất lớn và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe, khả năng sinh sản và cả tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, không phải cứ có u nang ở buồng trứng là bạn đang gặp nguy hiểm vì thực tế u nang có hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó u nang cơ năng là loại u sinh lí, liên quan đến quá trình rụng trứng, giúp cân bằng nội tiết. Chúng không gây nguy hiểm và có thể tự mất đi sau khoảng 3 tuần kinh nên không cần mổ.

Trường hợp chị em bị mắc u nang thực thể thì cần được theo dõi và có thể phải tiến hành phẫu thuật vì chúng không tự mất đi và có khả năng phát triển nhanh thành u nang ác tính rất nguy hiểm.

 U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ đối với u thực thể?

Chỉ định phẫu thuật đối với u nang thực thể cần tiến hành với những u nang có kích thước trên 6cm. Tuy nhiên để quyết định có mổ hay không còn cần quan tâm đến một số vấn đề:

- Mức độ gây tổn thương của u nang đối với buồng trứng là toàn bộ hay chỉ một phần nhu mô của buồng trứng?

- U nang có di căn ra các bộ phận khác của cơ thể không?

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu phải mổ?

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Nếu u nang chỉ gây tổn thương tại một phần tại buồng trứng, chưa di căn ra các bộ phận khác thì đó là điều kiện lý tưởng để phẫu thuật cắt bỏ tổ chức bị bệnh.

Việc phẫu thuật cũng tùy thuộc vào tình trạng có con hay chưa và mong muốn sinh nở của người bệnh. Đối với những bệnh nhân có mong muốn mang thai thì khi có chỉ định phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc xem có thể bóc tách phần u, phần tổn thương ở buồng trứng và giữ lại phần nhu mô lành hay không? Vì những nhu mô lành được giữ lại có thể giúp người bệnh vẫn có hiện tượng phóng noãn và mang thai sau này.

Ngoài ra, người mắc u nang buồng trứng cũng cẫn làm phẫu thuật ngay khi phát hiện bị xoắn nang hoặc vỡ nang, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Những cách mổ trong phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng

Hiên nay, phẫu thuật mổ u nang buồng trứng có hai cách mổ thường được áp dụng đó là mổ nội soi và mổ hở.

+ Mổ nội soi:

Đây là cách mổ thường được tiến hành khi khối u có kích thước nhỏ hơn 10 cm và không phải u ác tính. Cách mổ này có ưu điểm là ít đau, không gây ra sẹo lớn tại buồng trứng, bệnh nhanh lành và thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, thủ thuật này cần có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm nên chi phí mổ khá cao.

Mổ nội soi thì u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Mổ nội soi thì u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

+ Mổ hở:

Đây là thủ thuật được áp dụng khi u nang buồng trứng quá lớn, gây ra biến chứng và có nguy cơ là u ác tính. Cách mổ này giúp lấy hoàn toàn các khối u ra khỏi cơ thể nhưng thời gian để người bệnh hồi phục sẽ lâu hơn và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do gây sẹo ở buồng trứng.

Nếu khối u quá lớn, người bệnh có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng nên người bệnh sẽ bị suy giảm hoặc mất khả năng sinh sản.

Đối với trường hợp của bạn Hồng Minh, bạn nên tiếp tục điều trị và theo dõi bệnh tình của mình theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp u nang buồng trứng là u thực thể và phát triển lớn dần, có thể gây nguy hiểm thì bạn sẽ được chỉ định mổ.

Với những thông tin trên, mong rằng Hồng Minh và các chị em đã hiểu rõ vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ, khi nào cần mổ? Lời khuyên cho Hồng Minh là bạn cần thường xuyên thăm khám phụ khoa, phối hợp chặt chẽ với bác sĩ nhằm theo dõi u nang và tránh gặp phải những nguy hiểm do bệnh gây ra. Chúc bạn mau khỏe mạnh!

Xem thêm: Giải đáp đã từng mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không?

Tuyết Trinh (t/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top