Menu

Đặt vòng tránh thai nội tiết có tốt không?

Cập nhật lúc 15:15, 21/07/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình được nhiều chị em sử dụng. Bên cạnh các loại vòng tránh thai truyền thống, nữ giới có thêm sự lựa chọn phong phú hơn với vòng tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, đứng trước công nghệ mới, nhiều chị em vẫn có tâm lý e ngại, băn khoăn đặt vòng tránh thai nội tiết có tốt không? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết.

Vòng tránh thai nội tiết là gì?

Vòng tránh thai nội tiết (hay còn gọi là vòng tránh thai thế hệ mới, Mirena) là dụng cụ bằng nhựa dẻo có chứa nội tiết.

Vòng tránh thai nội tiết khác biệt với các loại vòng tránh thai thông thường ở chỗ nó giải phóng ra nội tiết tố progestin giúp ngăn ngừa mang thai.

Khi đặt vòng tránh thai nội tiết trong buồng tử cung của nữ giới, dụng cụ này sẽ phóng ra nội tiết tố mỗi ngày, thay đổi nội tiết khiến chất nhầy ở cổ tử cung đặc lên, tinh trùng sẽ khó khăn trong việc di chuyển vào bên trong gặp trứng, nhờ đó không diễn ra quá trình thụ tinh.

Dụng cụ này cũng làm thay đổi niêm mạc nữ giới, cản trở việc trứng đã thụ tinh vào tử cung làm tổ. Chính vì thế, vòng tránh thai nội tiết có tác dụng hữu hiệu trong việc ngừa thai.

Với những chị em mãn kinh, nội tiết tố giảm, vòng tránh thai nội tiết còn có tác dụng như một loại hormone, đồng thời giúp tránh thai hiệu quả.

Vòng tránh thai nội tiết Mirena

Đặt vòng tránh thai nội tiết có tốt không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em băn khoăn và thảo luận trên nhiều diễn đàn lớn. Tuy nhiên, không thể có câu trả lời chung cho tất cả các chị em bởi mỗi người có cơ địa khác nhau, thể trạng cũng như tiền sử bệnh tật khác nhau.

Để có câu trả lời rõ nhất, dưới đây là những ưu và nhược điểm của loại vòng tránh thai này.

Ưu điểm của vòng tránh thai nội tiết

- Không có biện pháp tránh thai nào có tác dụng tuyệt đối 100% nhưng theo nhiều kết quả nghiên cứu y khoa, đặt vòng tránh thai nội tiết ngừa thai hiệu quả hơn hẳn so với vòng tránh thai truyền thống và thuốc tránh thai trên thị trường.

- Vòng tránh thai nội tiết có tác dụng tương đương với hình thức triệt sản nhưng khi tháo vòng, chị em có thể mang thai lại nhanh chóng.

- Vòng tránh thai nội tiết còn có tác dụng hữu ích giúp ngăn ngừa thiếu máu do giảm số ngày hành kinh. Không chỉ vậy, Mirena còn giúp giảm đau bụng trong kỳ kinh, nhất là với những chị em bị thống kinh.

- Ngoài ra, vòng tránh thai nội tiết còn có tác dụng phòng ngừa, giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung hay có thai ngoài tử cung…

- Tác dụng của vòng tránh thai nội tiết khá dài, lên đến thời gian 5 năm, hiệu quả và kinh tế, phù hợp với những người muốn ngừa thai lâu dài.

- Dụng cụ này không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. Do đó, chị em không cần phải lo lắng bị tăng cân, béo phì hay cơ thể trữ nước….

Hình ảnh mô phỏng đưa dụng cụ tránh thai vào tử cung phụ nữ

Nhược điểm của vòng tránh thai nội tiết

- Cũng như các dụng cụ tránh thai khác, khi đưa vòng tránh thai nội tiết vào cơ thể, chị em sẽ thấy hơi khó chịu ban đầu, đau bụng do co thắt hoặc vòng bị lệch khỏi vị trí…

- Nữ giới có thể bị ra máu giữa kỳ kinh trong thời gian đầu mới đặt dụng cụ.

- Chị em có thể cảm thấy đau đầu, nổi mụn trứng cá, đau hoặc nhạy cảm ở ngực.

- Một số tác dụng phụ có thể gặp là rong kinh, rối loạn kinh nguyệt.

- Chi phí đặt vòng tránh thai nội tiết hiện nay vẫn khá cao.

Không phải chị em nào cũng đặt được vòng tránh thai nội tiết

Những đối tượng không dùng được vòng tránh thai nội tiết 

Vòng tránh thai nội tiết mới có nhiều ưu điểm khá tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Những người không được đặt vòng tránh thai nội tiết bao gồm:

- Chị em có thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Người bị ung thư vú.

- Chị em bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, viêm vùng chậu vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

- Người mắc bệnh lậu hoặc chlamydia.

- Những người bị rong kinh không rõ nguyên nhân.

- Mắc những bệnh sẽ phản ứng với việc đưa vật thể lạ vào cơ thể như: viêm màng trong tim bán cấp, viêm cầu thận, suy thận, sa van hai lá hoặc mất miễn dịch…

Với những thông tin trên đây, chị em đã có thể trả lời cho mình câu hỏi đặt vòng tránh thai nội tiết có tốt hay không. Vòng tránh thai nội tiết có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các loại vòng tránh thai truyền thống và phù hợp với những người muốn tránh thai lâu dài. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm, chi phí cao và chống chỉ định với một số đối tượng cụ thể.

Trước khi lựa chọn biện pháp nào, chị em nên có sự cân nhắc kỹ cũng như đến các cơ sở khám chữa bệnh lớn, chuyên khoa phụ sản để được bác sỹ tư vấn kỹ càng và đưa ra hình thức tránh thai phù hợp với bản thân.

>> Tham khảo : Tìm hiểu thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top