Menu

Chị em nên biết: Đặt vòng tránh thai có được hưởng Bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 15:18, 26/07/2017
Đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình “bình dân”, được rất nhiều phụ nữ sử dụng từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em băn khoăn đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm y tế hay không. Câu trả lời có trong các thông tin dưới đây.

Nói là đặt vòng tránh thai nhưng dụng cụ tránh thai hiện nay đã được cải tiến nhiều với các hình dáng đa dạng khác nhau, phổ biến là hình chữ T, vòng cung… với hai loại thường sử dụng là vòng tránh thai có đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Bác sĩ sẽ đưa vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung) vào trong buồng tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng thụ tinh vào tử cung làm tổ. Nhờ vậy mà chị em có thể quan hệ bình thường mà không phải lo lắng bị “vỡ kế hoạch”.

Thao tác đặt vòng tránh thai khá đơn giản, nhanh gọn, chỉ 5 – 10 phút và có hiệu quả từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào loại vòng sử dụng. Chị em có thể dễ dàng thực hiện đặt vòng tránh thai ở nhiều nơi, từ bệnh viện lớn đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và các trạm y tế xã, phường…

>> Xem thêm : Tổng quan về đặt vòng tránh thai và những điều cần lưu ý

Chính vì sự phổ biến rộng rãi của nó mà nhiều chị em thắc mắc đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Hình ảnh vòng tránh thai đặt trong tử cung nữ giới

Đặt vòng tránh thai được hưởng Bảo hiểm y tế

Đặt vòng tránh thai là một hình thức kế hoạch hóa gia đình, liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ nên đây là phương pháp được nhà nước khuyến khích và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho chị em thực hiện.

Do vậy, đặt vòng tránh thai không chỉ được hưởng chế độ thai sản theo Bảo hiểm xã hội mà còn được hưởng Bảo hiểm Y tế (BHYT). Không nhiều chị em biết đến những quyền lợi mà mình được hưởng này.

Cụ thể:

- Nếu chị em phụ nữ đến đặt vòng ở các cơ sở y tế khám chữa bệnh có chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình tài trợ thì sẽ được đặt vòng, cấp thuốc và khám vòng miễn phí tại toàn bộ hệ thống cơ sở y tế công (giờ hành chính).

- Tuy nhiên, khi đến khám và thực hiện đặt vòng tránh thai, chị em cần phải hỏi trực tiếp xem chương trình này có còn thời gian thực hiện không cũng như được áp dụng tại địa phương mình hay không để nắm rõ tình hình.

- Giá thành đặt vòng tránh thai ở mỗi nơi khác nhau, không đồng nhất, dao động khoảng 200.000 đến 600.000 đồng tùy thuộc vào cơ sở y tế cũng như loại vòng bạn lựa chọn.

- Chi phí đặt vòng tránh thai có nằm trong danh mục được BHYT chi trả theo quy định.

Với những thông tin trên, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai bởi phương pháp này được thanh toán bằng bảo hiểm y tế nên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những trường hợp còn khó khăn.

Chi phí đặt vòng tránh thai có được Bảo hiểm y tế chi trả

Đặt vòng tránh thai được hưởng Bảo hiểm xã hội

Bên cạnh bảo hiểm y tế, đặt vòng tránh thai cũng được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội. Một số quyền lợi được hưởng chị em cũng nên biết:

- Lao động nữ đang tham gia đóng BHXH chưa đủ 6 tháng vẫn được hưởng chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện các biện pháp triệt sản khác.

- Khi đặt vòng tránh thai, chị em được nghỉ 7 ngày theo quy định BHXH (tính cả ngày nghỉ lễ, Tết cũng như ngày nghỉ hàng tuần).

- Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản 7 ngày nghỉ đó, mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Trên đây là những thông tin về quyền lợi được hưởng BHYT, BHXH mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng cần biết và nắm rõ khi đi đặt vòng tránh thai.

Chị em cần gặp bác sĩ khám phụ khoa trước khi quyết định đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là biện pháp phổ biến và được nhà nước khuyến khích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện.

Những người bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, có thai hoặc nghi ngờ có thai, mắc các bệnh qua đường tình dục, viêm vòi trứng, ung thư phụ khoa hoặc xuất huyết không rõ nguyên nhân… đều là những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai.

Trước khi đặt vòng, chị em cần đến bác sĩ thăm khám kỹ càng để lựa chọn đúng phương pháp tránh thai cho bản thân.

Bình luận (34)
 • hồng gấm

  Đặt vòng ở tử cung, hiện nay phổ biến là loại vòng chữ T. Loại này ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung. Bạn chỉ mất khoảng vài phút thôi và chỉ thấy nhói một chút chứ không đau đâu. Mình làm ở chỗ cô bạn thân giới thiệu, ngay VietMec chỗ Trung tâm y tế quận thanh xuân luôn, thấy khá ưng về chất lượng dịch vụ.

  Trả lời
 • Ngọc Linh Bùi

   

  Cảm ơn bài viết rất hữu ích, mình cũng đang định đi đặt vòng và giờ mình cũng mới biết là đặt vòng tránh thai được hưởng cả BHYT và BHXH.

  Trả lời
 • nhung moon

   

  Ngày trước mình đặt vòng tránh thai rồi và cũng được hưởng cả BHYT và BHXH đấy nên cũng không phải lo về chi phí đặt vòng. Mình thấy nhiều người kêu đặt vòng không hợp nhưng trộm vía, mình đặt vòng được 2 năm rồi và không thấy có vấn đề gì.

  Trả lời
 • Thái Hà

   

  Chị em có biết địa chỉ nào đặt vòng tránh thai chất lượng mà được thanh toán bảo hiểm không chỉ cho em với ạ!

  Trả lời
  • yến yến

    

   Chào mẹ nó, ngày trước mình đặt vong tránh thai ở phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cũng lâu rồi không nhớ là có được thanh toán bhyt không nhưng chất lượng dịch vụ thì ok lắm, mẹ nó có thể vào trang web https://vietmec.org của họ liên hệ hỏi lại cho chắc nhé!

   Trả lời
  • Phương Anh

    

    

   đặt vòng tránh thai thì mình cũng không chắc chắn là có được thanh toán bảo hiểm không nữa nhưng mình thấy phòng khám Vietmec là phòng khám công lập thuộc sở y tế và có rất nhiều dịch vụ áp dụng bhyt hơn nữa bảng giá các dịch vụ cũng được công khai rõ ràng nên các chị em có thể qua thử bên này xem sao nhé. Phòng khám được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề nên đặt vòng hay điều trị các bệnh phụ khoa rất tốt nhé!

   Trả lời
 • Lan 0508

   

  Các chị đã đặt vòng tránh thai rồi cho em hỏi là đặt vòng tránh thai chi phí khoảng bao nhiêu với ạ, em cảm ơn ạ!

  Trả lời
 • Lan 0508

   

  Các chị đã đặt vòng tránh thai rồi cho em hỏi là đặt vòng tránh thai chi phí khoảng bao nhiêu với ạ, em cảm ơn ạ!

  Trả lời
 • Nhi Khìn

   

  Lúc đầu em cũng định đặt vòng tránh thai nhưng khi qua phòng khám sản phụ khoa Vietmec bác sĩ kiểm tra và tư vấn thì thấy em hợp với cấy que tránh thai nên em đã sử dụng biện pháp này. Sau khi cấy que tránh thai em thấy ưng cái bụng lắm, thủ thuật rất nhanh không đau cũng không gây khó chịu gì. Hiện em đã cấy được 4 tháng và trộm vía không bị tác dụng phụ nào cả.

  Trả lời
 • Thanh Nhàn_Hn

   

  Đặt vòng tránh thai không phải ai cũng hợp đâu nên các chị em có định đặt vòng tránh thai thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để xin tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định có đặt vòng tránh thai hay không nhé vì nhiều người đặt xong không hợp lại phải tháo ra lắm đó.

  Trả lời
 • Ánh Nguyệt

   

  Bao năm qua em chỉ dùng các biện pháp tránh thai như là dùng BSC, tính ngày, xuất tinh ngoài cũng không dám dùng thuốc vì chỉ sợ nó ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này với căn bản là em cũng hay quên nhưng mà áp dụng mấy biện pháp này phải tính toán cẩn thận mà chồng em lại không thích. Em đang định cấy que hoặc đặt vòng mà đặt vòng còn có đặt vòng thường và đặt vòng nội tiết nên em chưa biết chọn cái nào, các chị có kinh nghiệm tư vấn cho em với ạ!

  Trả lời
  • Ô Mai Dây

    

   Mình thấy để chọn phương pháp an toàn và hiệu quả nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé, đừng tự ý nghe nhau mách mà làm. Cả cấy que và đặt vòng đều có ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng ng khác nhau, như nhà m thì m hợp cấy que hơn, đặt vòng bị viêm nhiễm phải tháo ra ngay, còn bà chị dâu lại hợp đặt vòng, ko thấy có tác dụng phụ gì cả. cả 2 ce đều làm ở phòng khám sản phụ khoa Vietmec nằm trong trung tâm y tế quận Thanh Xuân.

   Trả lời
 • Khánh Hoà

   

  Mình không hợp đặt vòng tránh thai nhưng lại hợp cấy que tránh thai. Theo mình được biết thì cấy que tránh thai không được hưởng BHYT nhưng mình cấy ở phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec , bên đó rất hay có các chương trình khuyến mãi nên giá cả cũng rất hợp lý. Các chị em nào không hợp đặt vòng tránh thai thì có thể tham khảo nhé!

  Trả lời
 
Top