Menu

Chị em nên biết: Đặt vòng tránh thai có được hưởng Bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 15:18, 26/07/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình “bình dân”, được rất nhiều phụ nữ sử dụng từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em băn khoăn đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm y tế hay không. Câu trả lời có trong các thông tin dưới đây.

Nói là đặt vòng tránh thai nhưng dụng cụ tránh thai hiện nay đã được cải tiến nhiều với các hình dáng đa dạng khác nhau, phổ biến là hình chữ T, vòng cung… với hai loại thường sử dụng là vòng tránh thai có đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Bác sĩ sẽ đưa vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung) vào trong buồng tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng thụ tinh vào tử cung làm tổ. Nhờ vậy mà chị em có thể quan hệ bình thường mà không phải lo lắng bị “vỡ kế hoạch”.

Thao tác đặt vòng tránh thai khá đơn giản, nhanh gọn, chỉ 5 – 10 phút và có hiệu quả từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào loại vòng sử dụng. Chị em có thể dễ dàng thực hiện đặt vòng tránh thai ở nhiều nơi, từ bệnh viện lớn đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và các trạm y tế xã, phường…

>> Xem thêm : Tổng quan về đặt vòng tránh thai và những điều cần lưu ý

Chính vì sự phổ biến rộng rãi của nó mà nhiều chị em thắc mắc đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Hình ảnh vòng tránh thai đặt trong tử cung nữ giới

Đặt vòng tránh thai được hưởng Bảo hiểm y tế

Đặt vòng tránh thai là một hình thức kế hoạch hóa gia đình, liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ nên đây là phương pháp được nhà nước khuyến khích và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho chị em thực hiện.

Do vậy, đặt vòng tránh thai không chỉ được hưởng chế độ thai sản theo Bảo hiểm xã hội mà còn được hưởng Bảo hiểm Y tế (BHYT). Không nhiều chị em biết đến những quyền lợi mà mình được hưởng này.

Cụ thể:

- Nếu chị em phụ nữ đến đặt vòng ở các cơ sở y tế khám chữa bệnh có chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình tài trợ thì sẽ được đặt vòng, cấp thuốc và khám vòng miễn phí tại toàn bộ hệ thống cơ sở y tế công (giờ hành chính).

- Tuy nhiên, khi đến khám và thực hiện đặt vòng tránh thai, chị em cần phải hỏi trực tiếp xem chương trình này có còn thời gian thực hiện không cũng như được áp dụng tại địa phương mình hay không để nắm rõ tình hình.

- Giá thành đặt vòng tránh thai ở mỗi nơi khác nhau, không đồng nhất, dao động khoảng 200.000 đến 600.000 đồng tùy thuộc vào cơ sở y tế cũng như loại vòng bạn lựa chọn.

- Chi phí đặt vòng tránh thai có nằm trong danh mục được BHYT chi trả theo quy định.

Với những thông tin trên, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai bởi phương pháp này được thanh toán bằng bảo hiểm y tế nên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những trường hợp còn khó khăn.

Chi phí đặt vòng tránh thai có được Bảo hiểm y tế chi trả

Đặt vòng tránh thai được hưởng Bảo hiểm xã hội

Bên cạnh bảo hiểm y tế, đặt vòng tránh thai cũng được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội. Một số quyền lợi được hưởng chị em cũng nên biết:

- Lao động nữ đang tham gia đóng BHXH chưa đủ 6 tháng vẫn được hưởng chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện các biện pháp triệt sản khác.

- Khi đặt vòng tránh thai, chị em được nghỉ 7 ngày theo quy định BHXH (tính cả ngày nghỉ lễ, Tết cũng như ngày nghỉ hàng tuần).

- Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản 7 ngày nghỉ đó, mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Trên đây là những thông tin về quyền lợi được hưởng BHYT, BHXH mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng cần biết và nắm rõ khi đi đặt vòng tránh thai.

Chị em cần gặp bác sĩ khám phụ khoa trước khi quyết định đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là biện pháp phổ biến và được nhà nước khuyến khích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện.

Những người bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, có thai hoặc nghi ngờ có thai, mắc các bệnh qua đường tình dục, viêm vòi trứng, ung thư phụ khoa hoặc xuất huyết không rõ nguyên nhân… đều là những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai.

Trước khi đặt vòng, chị em cần đến bác sĩ thăm khám kỹ càng để lựa chọn đúng phương pháp tránh thai cho bản thân.

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top