Khí hư sinh lý: Dấu hiệu cho thấy vùng kín của bạn khỏe mạnh

Bài viết nên đọc: 

>>  Khí hư màu hồng ở vùng kín: Nỗi lo lắng của đông đảo chị em

>> Điều trị khí hư bất thường bằng lá trầu không hiệu quả

Khí hư sinh lý báo hiệu vùng kín khỏe mạnh

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo ở vùng kín của nữ giới xuất hiện ở độ tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi tiền mãn kinh.

Thông qua các dấu hiệu của khí hư như: Màu sắc, cấu trúc, lượng khí hư và mùi vị chúng ta hoàn toàn có thể  “bắt bệnh” được vùng kín có khỏe mạnh hay không.

Khí hư sinh lý cho thấy vùng kín khỏe mạnh

Đây là dấu hiệu cho thấy vùng kín của chị em khỏe mạnh

Khí hư bình thường chính là dấu hiệu báo hiệu vùng kín khỏe mạnh, không chịu sự tấn công của bất cứ loại nấm, vi khuẩn và vi rút có hại nào.

Để biết thế nào là khí hư bình thường và thế nào là khí hư bất thường, chị em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau nhé.

Phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Đôi khi ranh giới giữa khí hư bình thường và khí hư bất thường khá mong manh, nếu chị em nào không quá am hiểu về khí hư thì chưa chắc đã có thể phân biệt được, thậm chí khi mình mắc phải những triệu chứng của khí hư bệnh lý cũng không hề phát hiện.

Nếu bạn là một trong số đó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Khí hư sinh lý

Khí hư bình thường có màu trắng trong suốt, dạng nhầy và co giãn, khí hư có thể không mùi hoặc mùi tanh nhẹ không đáng kể.

Tùy vào từng thời điểm khác nhau mà lượng khi hư và màu sắc của khí hư sẽ có sự thay đổi nhẹ nhưng về cơ bản là vẫn duy trì ở trạng thái bình thường.

Chẳng hạn như vào thời điểm rụng trứng, trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi sinh do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi nên khí hư cũng có sự thay đổi nhẹ như: Khí hư tiết ra nhiều hơn, khí hư có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt,… nhưng không kèm theo bất cứ một triệu chứng bất thường nào khác.

Sau khi thời gian nhạy cảm kết thúc một vài ngày, hiện tượng khí hư sinh lý bình thường sẽ quay trở lại.

Tùy vào cơ địa của từng người sẽ có lượng khí hư nhiều hay ít khác nhau nhưng về cơ bản là nó duy trì ở trạng thái bình thường, nếu có sự thay đổi đột ngột thì đó là dấu hiệu của khí hư bất thường.

Khí hư bệnh lý

Khí hư bệnh lý hay còn gọi là khí hư bất thường là hiện tượng khí hư không theo quy luật tự nhiên mà có sự biến đổi về màu sắc, cấu trúc, mùi và lượng.

Khác với khí hư sinh lý, khí hư bệnh lý thường có những biểu hiện như:

Khí hư có màu bất thường: Nếu như khí hư bình thường có màu trắng trong suốt thì khí hư bệnh lý lại biến đổi thành các màu khác như: Khí hư màu vàng, màu xanh, màu nâu và đục có thể đậm hoặc nhạt.

Khí hư sinh lý thường có sự thay đổi nhẹ trong khoảng thời gian nhạy cảm

Khí hư bệnh lý sẽ có màu sắc bất thường không theo quy luật

Cấu trúc bị biến đổi: Khác với khí hư bình thường có dạng nhầy, co giãn thì khí hư bệnh lý lại có dạng loãng như nước hoặc vón cục, đặc và bột như bã đậu.

Lượng khí hư tiết ra: Như chúng ta đã đề cập ở trên, lượng khí hư nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người nhưng nếu có sự thay đổi đột ngột thì đó là triệu chứng của khí hư bất thường.

Khí hư ra nhiều bất thường không rơi vào bất cứ khoảng thời gian nhạy cảm nào và kèm theo mùi hôi tanh thì chắc chắn đó không phải là hiện tượng khí hư sinh lý bình thường mà nó là biểu hiện của khí hư bệnh lý.

Mùi vị: Khí hư bình thường không có mùi hoặc mùi tanh nhẹ, tuy nhiên nếu thấy khí hư tiết ra có mùi hôi tanh nồng nặc thì tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám bởi đây chính là biểu hiện của khí hư bệnh lý.

Nếu thấy vùng kín của mình có những dấu hiệu khí hư bất thường này thì có nghĩa bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, bệnh lây qua đường tình dục,…

Khí hư sau sinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng khí hư bất thường sau sinh có thể là hiện tượng khí hư sinh lý do sự thay đổi của nội tiết tố trong người, cơ thể của thai phụ vẫn chưa hồi phục nên lượng khí hư tiết ra nhiều là điều hoàn toàn bình thường.

Khí hư sinh lý có thể bị biến đổi sau sinh

Nếu thấy khí hư bất thường sau sinh chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám

Tuy nhiên, nếu hiện tượng khí hư tiết ra nhiều kèm theo những dấu hiệu khí hư bất thường về màu sắc, mùi thì các mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám bởi đây chính là triệu chứng của các bệnh phụ khoa ở vùng kín như chúng tôi đã đề cập ở phần trên.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chị em đã biết cách phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý rồi phải không? Hãy đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng khí hư bất thường để bảo vệ sức khỏe vùng kín nhé.

Chúc chị em luôn khỏe!

Xem thêm: Khí hư có mùi tanh: Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh phụ khoa

Trần Loan (T/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo