Menu

Giải đáp thắc mắc: Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Cập nhật lúc 11:45, 30/12/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Cấy que tránh thai là phương pháp có tác dụng ngừa thai khá hiệu quả, thời gian ngừa thai có thể từ 3 đến 7 năm tùy theo từng loại. Va vấn đề đang được nhiều chị em quan tâm là "cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được". Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi này.

Một số điểm cần lưu ý về cấy que tránh thai

Bên cạnh phương pháp tránh thai bằng thuốc thì cấy que tránh thai đang được nhiều chị em thực hiện với nhiều sự tiện lợi.

Cấy que tránh thai có thể hiểu đơn giản là cách ngừa thai dùng một hoặc nhiều các que nhỏ bằng cây diêm đã có chứa một lượng hormone progesterone nhất định được dùng để cấy vào dưới da người phụ nữ.

Sau khi được cấy vào vùng da dưới cánh tay, các que tránh thai này sẽ từ từ "giải phóng" lượng hormone vào cơ thể, từ đó tạo ra công dụng tránh thai có thể kéo dài lên đến 5 năm.

 

Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng hiện nay

Trong các sản phẩm que cấy ngừa thai có chứa một hàm lượng nhất định Progesterone. Loại hormone này có thể bao gồm: Levonorgestrel hoặc etonogestrel.

Que cấy có thể lên tới 6 que tùy từng loại, hiện nay loại que cấy tránh thai được phân phối trên thị trường nước ta là Immplanon, chỉ có duy nhất một que và có công dụng tránh thai trong thời gian 3 năm. Ngoài ra, còn có hai loại khác đó là: Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm; Norplant: 6 que, tác dụng trong 5 - 7 năm.

Được đánh giá là phương pháp tránh thai mang lại hiệu quả khá cao nhưng vẫn chưa mấy phổ biến tại nước ta. Điểm tiện lợi của que cấy tránh thai này là chị em có thể lấy que cấy ra bất cứ lúc nào chị em muốn mang thai trở lại. Việc thụ thai sau khi rút que được hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, việc rút que ra khỏi cơ thể cần phải được thực hiện bởi nhân viên y tế.

Những trường hợp không nên sử dụng cấy que tránh thai

Du có kết quả tránh thai khá tốt nhưng không phải chị em nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng cấy que tránh thai mà nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn, cụ thể:

Không cấy que tránh thai cho người bị ung thư vú

+ Những người bị ung thư vú.

+ Phụ nữ đang hoặc nghi ngờ có thai.

+ Những người bị ban đỏ, ra máu tại âm đạo nhưng không rõ nguyên nhân.

+ Những người có bệnh gan cấp tính hoặc u gan, người bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi…

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Với các chị em đã lập gia đình thì "chuyện ấy" chính là một yếu tố giúp "giữ chân" đức lang quân của mình tốt nhất. Để tránh mang thai ngoài ý muốn việc dùng biện pháp tránh thai bằng que cấy là hợp lý.

Thông thường, sau khi áp dụng những biện pháp tránh thai điển hình là thuốc tránh thai chị em vẫn có thể quan hệ. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp tránh thai bằng que cấy lại không đơn giản như uống thuốc, vấn đề lúc này cần giải quyết là "cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?"

Chúng tôi có thể giải đáp câu hỏi này như sau: Sau khi cấy que tránh thai vào cơ thể của người phụ nữ sau một ngày que cấy đã có thể phóng hormone để phát huy "công năng" tránh thai của mình. Như vậy, sau khoảng thời gian này chị em có thể quan hệ một cách bình thường.

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi của nhiều chị em

Và để phòng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục thì chị em vẫn phải sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn trong quá trình quan hệ.

Do vậy, sẽ tùy thuộc vào thời điểm chị em thực hiện cấy que tránh thai để quan hệ tình dục lại. Hoặc có thể áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác hay không.

Như vậy, với câu hỏi "cấy que tránh thai bao lâu có thể quan hệ được?" thì những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp chị em có được câu trả lời. Và để việc tránh thai hiệu quả cũng như giảm thiểu đến mức tối đa những nguy cơ mắc các bệnh có thể thể lây qua đường tình dục thì chị em hãy quan hệ tình dục an toàn.

Chúc chị em sức khỏe!

>> Xem thêm : Cấy que tránh thai hay đặt vòng tránh thai an toàn hơn

Ngân Thủy (Tổng hợp)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top