Menu

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung có tốt không?

Cập nhật lúc 21:40, 06/08/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung là phương pháp được lưu truyền từ xưa đến nay. Vậy phương pháp này có mang lại hiệu quả không mời chị em cùng theo dõi bài viết sau.

>> Thấy u nang buồng trứng nước có đặc điểm này bạn có thể đối mặt với nguy cơ ung thư

>> U nang buồng trứng có gây vô sinh? Nỗi lo của nhiều chị em 

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung rất tốt

Trinh nữ hoàng cung (Crilim latifolium L.) là loại thảo dược họ thủy tiên, thân hành, mọc nhiều ở Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

Chữa u nang buồng trứng bằng cây trinh nữ hoàng cung nên không?

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung tốt không?

Đây là loại cây từng được các ngự y sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh cho nữ giới trong cung cấm thời xưa. Ngày nay, bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh phụ khoa bằng thuốc Tây y hoặc can thiệp ngoại khoa, nhiều người vẫn lựa chọn các bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa.

Tác dụng chữa u nang buồng trứng của cây trinh nữ hoàng cung

Nhiều người cho rằng, điều trị bệnh bằng cây trinh nữ hoàng cung là không đảm bảo an toàn và không hiệu quả. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều nghiên cứu khoa học được công bố, xác định trinh nữ hoàng cung có nhiều thành phần dược liệu rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh u như u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, u nang buồng trứng…

Theo các nghiên cứu từ năm 1983 đến nay, cây trinh nữ hoàng cung có khoảng 32 loại Alcaloids. Trong đó, có một số Alcaloids như crinafolin, crinafolidin, licorin và epoxyambellin có nhiều tác dụng đối với các khối u. Các thành phần này giúp kháng khuẩn Hamayne, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và kích thích tế bào Lympho T hoạt động.

Chính vì vậy, nhiều bài thuốc trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung… đều có thành phần là loại thảo dược này.

Vậy, chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Theo Đông y, uống trinh nữ hoàng cung trị u nang buồng trứng rất tốt vì trinh nữ hoàng cung có tác dụng hoạt huyết, trục ứ. Phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng có thể sử dụng bài thuốc điều trị bệnh như sau để chữa bệnh u nang tại nhà:

- 100 gram lá trinh nữ hoàng cung

- 50 gram nghệ tươi

Các thảo dược trên rửa sạch, thái nhỏ ra và cho vào nồi rồi thêm 1 lít nước sắc đến khi nước còn nửa lít. Dùng thuốc uống ba lần một ngày.

Chữa u nang buồng trứng bằng cây trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Ngoài việc sử dụng trinh nữ hoàng cung tươi, người bệnh có thể sử dụng lá khô cũng rất hiệu quả và tiện lợi.

Cần lưu ý gì để chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung hiệu quả?

Khi dùng trinh nữ hoàng cung để điều trị, người bệnh cần lưu ý:

- Nên uống trinh nữ hoàng cung điều trị u nang buồng trứng khi no vì trinh nữ hoàng cung có thể kích thích niêm mạc dạ dày gây ói hoặc buồn ói.

- Phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng loại thảo dược này để chữa trị các bệnh phụ khoa.

- Cần thận trọng khi tự chế biến thuốc chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung.

Tự chế biến thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung tại nhà để chữa bệnh cần lưu ý:

Nhiều người khi biết đến công dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung đã tự tìm cây thuốc này về nhà chế biến vì tiện lợi và giúp giảm thiểu chi phí điều trị. Tuy nhiên họ nhà trinh nữ hoàng cung có rất nhiều cây giống với loại cây này như náng trắng, lan huệ… và chúng không có hiệu quả chữa bệnh giống như cây trinh nữ hoàng cung. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là trinh nữ hoàng cung?

Nhận biết đúng cây trinh nữ hoàng cung để điều trị bệnh hiệu quả

Nhận biết đúng cây trinh nữ hoàng cung để điều trị bệnh hiệu quả

Để nhận biết đúng loại thảo dược này, người dùng có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

- Lá cây trinh nữ hoàng cung có màu lá mạ non, có gợn sóng rõ ràng chứ không xanh xẫm và dày như lá náng hoa trắng. Ngắt lá ra sẽ thấy có tơ và khi phơi khô thấy có mùi như thuốc lá.

- Thân cây dạng hành, thấp chứ không cao và xanh như lan huệ; củ màu hồng, hình dáng giống củ hành tây, không thuôn hình trứng như củ của náng hoa trắng.

- Hoa của trinh nữ hoàng cung có màu phớt tím hoặc hồng chứ không phải màu trắng như hoa nắng. Loại hoa này ít thơm hơn lan huệ. Khi nở hết, cánh hoa không rũ cong xuống giống lan huệ mà các cánh hoa xếp sát nhau giữ hình ống.

Như vậy, chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung cũng rất hiệu quả và lành tính nếu chị em sử dụng đúng vị thuốc và lưu ý một số vấn đề như trên. Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc Đông y cần có chỉ dẫn cụ thể của các bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Xem thêm: U nang buồng trứng kiêng ăn gì? Giải đáp thắc mắc của không ít chị em

Tuyết Trinh (t/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top