Tại sao u nang buồng trứng gây rong kinh?

1. Những lí do khiến u nang buồng trứng gây rong kinh

U nang buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm, gây ra tình trạng không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn ở nữ giới – đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, người bệnh đa nang buồng trứng còn có thể gặp những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Do buồng trứng không thể sản xuất các horemon theo đúng như tỉ lệ bình thường, khiến người mắc phải bệnh này bị rong kinh thường xuyên, kinh thưa hoặc tắt kinh. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh ngắn (25 ngày) hoặc kéo dài (trên 35 ngày), không theo một chu kỳ nhất định (tháng nhanh, tháng chậm), mất kinh, kinh quá loãng, kinh nguyệt màu đen.

 Rong kinh là biểu hiện đặc trưng của u nang buồng trứng

Rong kinh là biểu hiện đặc trưng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ rang hoặc khiến chị em có thể nhầm lẫn với hội chứng buồng trứng đa nang. Do vậy, chị em cần để ý những dấu hiệu kèm theo khi hiện tượng rong kinh diễn ra. U nang buồng trứng có kèm theo những dấu hiệu sau:

– Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng

– Đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi.

– Đi tiểu khó.

– Đau khi giao hợp.

– Tăng cân không rõ nguyên nhân.

– Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn.

– Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

2. Một số cách ngăn ngừa u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Nếu bệnh không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể hậu quả của bệnh u nang buồng trứng nặng nề nhất đó là dẫn tới vô sinh ngoài ra còn nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

 Có nhiều phương pháp ngăn ngừa u nang buồng trứng

Có nhiều phương pháp ngăn ngừa u nang buồng trứng

Trong thời gian từ 1 đến 3 tháng, bệnh nhân cần theo dõi cẩn thận và tái khám để xem liệu u có thay đổi kích thước hay không. Đây là lựa chọn điều trị phổ biến đối với những phụ nữ trong những giai đoạn sinh con, không có triệu chứng và có u chứa đầy thủy dịch. Đó cũng có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ tiền mãn kinh.

Có thể phẫu thuật nếu u nang buồng trứng không biến mất sau một vài chu kỳ, trở bên lớn hơn, trông lạ khi siêu âm, gây đau hay bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật bỏ nó. Có hai thủ thuật phẫu thuật chính:

– Phép soi ổ bụng: nếu u nhỏ và là u lành tính, khi siêu âm, bác sĩ có thể thực hiện phép soi ổ bụng.

– Mở bụng: nếu u lớn và đáng nghi, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật được gọi là mở bụng.

 Ung thư buồng trứng và vô sinh là hậu quả của u nang buồng trứng

Ung thư buồng trứng và vô sinh là hậu quả của u nang buồng trứng

Chị em cần lừa chọn phương pháp điều trị triệt để, nếu để lâu u nang buồng trứng có thể gậy hậu quả khôn lường như:

– Có nhiều trường hợp một u nang được phát triển và làm xoắn buồng trứng ngăn chặn sự lưu thông của máu và u nang để mất nguồn cung cấp máu của nó. Điều này gây ra cơn đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng dưới.

– Mặc dù hầu hết các u nang buồng trứng là những u lành tính nhưng một số loại có nguy cơ trở thành ung thư, đe dọa tính mạng của chị em.

– U nang buồng trứng không chữa kịp thời cũng là một nguy cơ cản trở chức năng sinh sản, một số trường hợp bị vô sinh hiếm muộn.

Trên đây là những lưu ý về bệnh u nang buồng trứng gây rong kinh và một số cách khắc phục. Chúc chị em mau khỏe!

Xem thêm: U nang buồng trứng 10 cm: Con số này có ý nghĩa gì?

Thu Hường (T/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo