Nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không?

Hiện tượng u nang buồng trứng bị vỡ là gì?

U nang buồng trứng là các khối u hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ. Có hai dạng u nang buồng trứng phổ biến là: U nang cơ năng và u nang thực thể.

Hình ảnh về nang buồng trứng

Hình ảnh về nang buồng trứng

Vỡ nang buồng trứng là tình trạng chỉ xuất hiện ở những trường hợp u lành tính (u cơ năng). Bởi những u ác (u thực thể) thường không vỡ mà có xu hướng gây viêm nhiễm, hoại tử và sau đó sẽ biến chứng thành ung thư.

Để nhận biết các khối u lành tính có thể dựa vào những đặc điểm như: xuất hiện ở một bên buồng trứng, là một khối dịch lỏng, kích thước không quá 7cm…

Một vài dấu hiệu vỡ u nang buồng trứng

+ Đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng điển hình của nhiều bệnh, trong đó có u nang buồng trứng bị vỡ. Khi khối u nang bục vỡ, người bệnh sẽ thấy xuất hiện cơn đau bất ngờ và dữ dội ở vùng bụng dưới.

Đau bụng là dấu hiệu của vỡ nang buồng trứng

Đau bụng là dấu hiệu của vỡ nang buồng trứng

Tùy thuộc vào vị trí của khối u nang ở buồng trứng bên trái hay bên phải, chị em sẽ thấy đau ở bên có u nang.

+ Buồn nôn

Buồn nôn là một trong những triệu chứng của u nang buồng trứng vỡ.  Khi chất lỏng từ các nang vỡ tràn vào trong ổ bụng, gây kích thích niêm mạc màng bụng dẫn đến tình trạng viêm ở ổ bụng. Tình trạng viêm này có thể mang lại cảm giác buồn nôn.

Nếu các triệu chứng buồn nôn kéo dài dai dẳng hãy đến các phòng khám phụ khoa để khám và điều trị kịp thời.

+ Nôn

Nang buồng trứng vỡ sẽ gây ra tình trạng nôn vì chất lỏng rỉ ra từ các u nang có thể gây kích ứng trong khoang phúc mạc. Tuy nhiên nếu chỉ có một triệu chứng này thì chưa đủ để chẩn đoán nang buồng trứng bị vỡ.

Nếu nó xảy ra cùng đau bụng dữ dội, các bác sĩ có thể nghi ngờ một u nang bị vỡ và thực hiện khám phụ khoa hoặc cắt lớp vi tính (CT scan) để làm cho việc chẩn đoán được chính xác.

Vỡ nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ và nó sẽ tự mất đi sau một vài vòng kinh.

Khi các u nang vỡ sẽ gây ảnh hưởng tới các nang trứng khác nhưng sẽ giúp các nang trứng phát triển tốt hơn ở giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp u nang bị vỡ không chỉ gây đau dữ dội mà nó còn gây nên các vấn đề nghiêm trọng khác như vỡ u nang buồng trứng xuất huyết và nhiễm trùng.

Đối với nhiều phụ nữ, u nang buồng trứng vỡ không gây triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng nhẹ có thể được kiểm soát hiệu quả bằng thuốc giảm đau nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Trong một số trường hợp, người bệnh gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau bụng dưới dữ dội và chảy máu.

Chảy máu không thể kiểm soát có thể gây đe dọa tính mạng, người bệnh cần nhập viện ngay lập tức để được điều trị y tế. Người bệnh có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Căn cứ vào tình trạng thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở. Mặc dù tất cả các loại phẫu thuật đều tồn tại rủi ro nhưng rủi ro khi không phẫu thuật kịp thời còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Gặp bác sĩ để tư vấn về tình trạng vỡ nang buồng trứng

Gặp bác sĩ để tư vấn về tình trạng vỡ nang buồng trứng

Để phòng ngừa nang buồng trứng bị vỡ, chị em cần phải thăm khám phụ khoa định kì thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Khi đã được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng cần được can thiệp điều trị ngay để phòng ngừa biến chứng vỡ nang buồng trứng.

Có rất nhiều cách để chữa và giảm thiểu các biến chứng của u nang buồng trứng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm và việc điều trị còn phụ thuộc vào kích thước, tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Trên đây là lí giải về nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không, hi vọng sẽ khiến chị em yên tâm hơn.

Chúc chị em luôn khỏe!

>> Xem thêm : U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Thu Hà (T/h)

Bình luận

  1. hoang thị thu says: Trả lời

    vỡ nang buồng trúng chảy máu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo