Hướng dẫn chị em cách sử dụng que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator

Que thử viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Vùng kín là cơ quan phản ánh rõ nét sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngay khi khu vực nhạy cảm này xuất hiện các biểu hiện bất thường, hãy chú ý vì rất có thể bạn đã bị mắc bệnh phụ khoa.

Que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator là gì?

Que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator có thể phát hiện dấu hiệu viêm nhiễm

Theo kiến thức y học hiện đại, vùng kín bình thường luôn duy trì độ pH ở mức 3,4-4,5. Khi chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, độ pH trong âm đạo sẽ thay đổi.

Đánh giá được sự thay đổi này sẽ giúp chị em phát hiện khả năng mắc bệnh của mình. Do đó, que thử viêm nhiễm phụ khoa được phát minh với công dụng đo độ pH trong âm đạo của phụ nữ.

Dựa trên kết quả đo được, chị em có thể thấy được tình trạng bệnh viêm phụ khoa của mình như thế nào và từ đó có hướng thăm khám và điều trị thích hợp.

Que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator và cách sử dụng

Thông thường, trong âm đạo, độ pH sẽ giúp cho âm đạo luôn ẩm ướt, cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn tồn tại song song, tránh để tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Độ pH trong vùng kín được duy trì cân bằng là nhờ vào vi khuẩn Lactobacilli chuyển hóa glycogen trong tế bào âm đạo. Khi sự cân bằng này mất đi, độ pH của âm đạo cũng sẽ thay đổi.

Que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator giúp kiểm tra nồng độ pH tại âm đạo

Que thử thực chất sẽ kiểm tra nồng độ pH tại âm đạo

Que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator thực chất nhằm kiểm tra độ pH trong âm đạo. Dựa vào kết quả đo được, chị em có thể đánh giá sơ bộ khả năng bản thân có bị viêm nhiễm phụ khoa hay không? Bị viêm nhiễm do nguyên nhân nào?

Từ “indicator” có nghĩa tiếng Việt là “que chỉ thị”. Qua đây, chị em có thể hình dung ra được que thử viêm phụ khoa Indicator có cấu tạo như thế nào. Cụ thể, que thử Indicator bao gồm một mảnh que thử đi kèm một biểu đồ màu sắc.

Hướng dẫn sử dụng que thử viêm nhiễm phụ khoa indicator

– Que thử sẽ đo nồng độ pH tại âm đạo, chị em có thể sử dụng tại nhà theo các bước hướng dẫn đơn giản dưới đây:

 • Bóc hộp đựng que thử.
 • Dùng tăm bông sạch lấy một lượng dịch tiết từ âm đạo.
 • Phết dịch lấy được lên đầu thử trên que.
 • Sau một khoảng thời gian ngắn, hãy xem kết quả màu sắc trên phần que thử.
 • So sánh với bảng màu tiêu chuẩn và kết luận.

– Cách đọc kết quả que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator:

 • Không đổi màu: Không bị viêm nhiễm phụ khoa.
 • Màu vàng đậm: Viêm nhiễm phụ khoa do nấm.
 • Màu xanh: Viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn, virus.
 • Màu xanh đậm hoặc đỏ đậm: Tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.

Kêt quả này chỉ mang tính tương đối. Vì vậy, trước khi có ý định sử dụng loại que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ cơ sở y tế uy tín.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator

Lý giải cho hiện tượng thay đổi màu sắc trên que thử, khi âm đạo bị nhiễm vi khuẩn, virus khiến độ pH cao hơn (xu hướng kiềm) thì que thử chuyển sang màu xanh còn khi âm đạo bị nhiễm nấm khiến độ pH thấp hơn (xu hướng axit) thì que thử chuyển sang màu vàng đậm.

Nói một cách dễ hiểu, việc sử dụng que thử cũng tương tự như bạn dùng quỳ tím nhận biết các chất hóa học vây. Ngay khi thấy các dấu hiệu viêm phụ khoa bất thường tại vùng kín, chị em nên dùng que thử để kiểm tra.

Lưu ý khi sử dụng que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator

Que thử viêm nhiễm rất tiện lợi và giúp chị em nhanh chóng xác định tình trạng viêm nhiễm phụ khoa của bản thân. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cũng đưa ra những khuyến nghị:

 • Mỗi que thử chỉ sử dụng một lần duy nhất.
 • Chị em nên thử vào lúc sáng sớm để kết quả chính xác hơn.
 • Không dùng que thử khi có kinh nguyệt, sau khi sạch kinh nguyệt 3 ngày mới nên dùng.
 • Không nên thử trong khoảng thời gian sau khi quan hệ tình dục 24h.
 • Trong một số trường hợp, việc thử que không xác định chính xác tuyệt đối nồng độ pH của âm đạo cũng như tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nên chị em cần đi khám phụ khoa để đưa ra kết luận chính xác nhất về sức khỏe sinh sản của mình.

Mong rằng, những thông tin về que thử viêm nhiễm phụ khoa Indicator trên đây đã giúp chị em có được những thông tin hữu ích. Khi mà hiệu quả của loại que thử viê phụ khoa này vẫn chưa được xác định chắc chắn, tốt nhất bạn nên đi khám chữa tại cơ sở y tế nhé.

>> Xem thêm: Chữa viêm phụ khoa bằng phương pháp dân gian đơn giản hiệu quả

Kiều Hương (tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo