Menu

Cảnh báo nguy hiểm: Chảy máu khi mang thai mẹ bầu cần biết

Cập nhật lúc 07:16, 15/06/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Tất cả các trường hợp chảy máu khi mang thai đều rất nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sảy thai, mang thai ngoài tử cung, tình trạng bất thường của bào thai. Chảy máu trong thời kì mang thai có thể là dấu hiệu thay đổi sinh lý bình thường của cơ thể mang thai, hoặc cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất nguy hiểm.

Theo Thạc sĩ Alyssa Stephenson – Famy, Chuyên gia Y khoa Trẻ sơ sinh Đại học Washington, chảy máu khi mang thai do các thương tổn nhỏ đều là vô hại. Nhưng nếu nguyên nhân dẫn đến chảy máu là do các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Sảy thai, có thai ngoài tử cung, sinh non,... rất nguy hiểm và không thể bỏ qua.

Hầu hết chị em phụ nữ đều rất lo sợ khi thấy xuất hiện tình trạng bị chảy máu khi mang thai. Các nghiên cứu cho thấy, có tới gần 1/3 chị em phụ nữ mang thai đều có dấu hiệu bị chảy máu âm đạo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể do sinh hoạt tình dục, do thay đổi nội tiết tố, hoặc có thể do bị nhiễm khuẩn ở thành âm đạo.

Để giúp chị em phụ nữ hiểu biết rõ hơn về nhưng tình trạng chảy máu khi mang thai và cách xử lý tốt nhất, bác sĩ Stephenson – Famy cung cấp các thông tin, các trường hợp chảy máu bất thường trong thời kì mang thai.

Nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng chảy máu bất thường khi mang thai ở phụ nữ được chia thành 2 giai đoạn là: Giai đoạn 20 tuần đầu và giai đoạn 20 tuần sau của thai kì. Trong 2 giai đoạn thai kì này các dấu hiệu chảy máu âm đạo đều dự báo những dấu hiệu bệnh hay những tình trạng bất thường của thai nhi mà các mẹ bầu cần chú ý.

Chảy máu trong 20 tuần đầu mang thai

Trong giai đoạn 20 tuần đầu của thai kì, chị em phụ nữ sẽ rất thường xuyên thấy có xuất hiện tình trạng bệnh chảy máu âm đạo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu bất thường này. Để đảm bảo an toàn, chị em phụ nữ nên đi khám và hỏi bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Theo bác sĩ Stephenson – Famy, các con số nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 25 – 40% phụ nữ đều bị chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kì và thường xuyên trong suốt quá trình mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể và không nguy hiểm, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Một số nguyên nhân sinh lý dẫn đến chảy máu âm đạo trong thai kì như:

- Trong khoảng 4 tuần đầu của thai kì, phụ nữ sẽ rất dễ bị xuất huyết nơi âm đạo, bởi đây là giai đoạn trứng và tinh trùng bắt đầu kết hợp và làm “tổ” trong thành tử cung.

- Do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai

Quan hệ tình dục trong thời kì mang thai cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo

Quan hệ tình dục trong thời kì mang thai cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo

- Do có quan hệ tình dục khi mang thai. Trong giai đoạn những tuần đầu thai kì, nhiều chị em phụ nữ không nhận ra mình mang thai, và vẫn sinh hoạt vợ chồng bình thường, cũng có thể sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo.

- Do âm đạo bị viêm nhiễm gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh. Sự thây đổi nội tiết tố và môi trường âm đạo trong quá trình mang thai khiến phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa và vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Ngoài ra, Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ cũng đưa ra một số nguyên nhân nguy hiểm, gây hiện tượng chảy máu ở phụ nữ khi mang thai, đặc biệt trong giai đoạn nữa đầu thai kì do các bệnh lý nguy hiểm. Các mẹ bầu, nên chủ động đến ngay các cơ sở y tế để khám, kiểm tra nguyên nhân và điều trị theo tư vấn của bác sĩ, không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số nguyên nhân bệnh lý dẫn đến chảy máu khi mang thai trong giai đoạn 20 tuần đầu các mẹ bầu có thể gặp phải gồm:

-Xuất huyết dưới da, chảy máu quanh nhau thai. Đây là tình trạng bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, phần lớn không gây nguy hiểm. Tiến sĩ Stephenson – Famy cho biết, hầu hết các tình trạng xuất huyết dưới da đều có thể tự khỏi, tuy nhiên trong nhiều trường hợp có thể khiến phụ nữ mang thai gặp phải các biến chứng nguy hiểm như sinh non.

- Nguy cơ sảy thai: Là một trong những tình trạng dự báo nguy hiểm của thai nhi trong giai đoạn 20 tuần đầu tiên. Thông thường dấu hiệu dự báo sảy thai sẽ là tình trạng chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng như chuột rút hoặc đau bụng liên tục nhiều lần.

Chảy máu khi mang thai là dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Chảy máu khi mang thai là dấu hiệu có thai ngoài tử cung

- Có thai ngoài tử cung: Trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung, cũng sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo trọng giai đoạn 20 tuần đầu thai kì. Thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường trong quá trình hình thành bào thai, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ.

- Thai chết lưu: Đây là một trong những tình trạng bệnh rất nguy hiểm được dự báo bằng dấu hiệu chảy máu âm đạo. Thai chết lưu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của mẹ, nếu không được phát hiện và xử lý sớm.

Chảy máu trong 20 tuần sau thai kì

Tiến sĩ Stephenson – Famy khuyến cáo chị em phụ nữ khi mang thai, mặc dù nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu giảm rất nhiều từ sau thời kì 3 tháng đầu của thai kì, nhưng vẫn còn rất nhiều các yếu tố nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Ngay khi thấy có xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để khám và kiểm tra sức khỏe.

Trong giai đoạn 20 tuần sau của thai kì, mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo do các nguyên nhân như:

-Quan hệ tình dục: Trong 20 tuần sau của thai kì, bào thai đã phát triển lớn, khi quan hệ tình dục sẽ rất bất tiện và có nguy cơ chảy máu âm đạo rất cao.

- Các bệnh cổ tử cung: Ở giai đoạn này, phụ nữ có nguy cơ mắc rất cao mắc các bệnh lý về cổ tử cung. Do thai nhi phát triển lớn, khung tử cung phải giãn nở và bị chèn ép rất nhiều.

Chảy máu trong giai đoạn 20 tuần cuối thai kì có thể do bong, rối loạn nhau thai

Chảy máu trong giai đoạn 20 tuần cuối thai kì có thể do bong, rối loạn nhau thai

- Bong, rối loạn nhau thai: Là tình trạng thường rất hiếm gặp, nhưng  rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé. Khi nhau thai bị rối loạn và bong ra khỏi thành tử cung chảy ra bên ngoài, sẽ gây chảy máu âm đạo. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường, nhiều trong thai kì cuối.

- Sinh non: Bước sang giai đoạn khoảng tuần thứ 37 của thai kì, nếu các bà bầu thấy xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo cùng các triệu chưng đau quặn, co thắt bụng, tiêu chảy, áp lực vùng chậu lớn, đau lưng,... đó là dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ và nguy cơ sinh non rất cao.

Tất cả các trường hợp chảy máu khi mang thai đều là những dấu hiệu bất thường cho thấy sức khỏe của mẹ và thai nhi bị ảnh hưởng, đó có thể là do thay đổi sinh lý hoặc do các bệnh lý nguy hiểm. Kiểm tra nguyên nhân gây chảy máu và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế những biến chứng và ảnh hưởng nguy hiểm.

Các mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan trước những dấu hiệu chảy máu bất thường trong thai kì. Ngay khi thấy có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thanh Vũ (Theo Parents)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top