Menu

Bệnh lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc cần lưu ý những gì?

Cập nhật lúc 12:17, 06/11/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Một trong những cách điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến hiện nay đó chính là điều trị bằng thuốc. Điều trị bằng thuốc là phương pháp mà nhiều chị em muốn áp dụng bởi sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình. Vậy, lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc cần lưu ý những gì?

Có thể thấy rằng, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là một trong những đối tượng dễ gặp bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Chính vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe sinh sản là một việc vô cùng quan trọng. Bởi thiên chức làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng nhất trong cuộc đời của người phụ nữ.

Sự nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung không phải nó nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh mà nó đe dọa đến khả năng mang thai. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng thời điểm thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia chuyên khoa thì lạc nội mạc tử cung cách điều được ưu tiên hàng đầu vẫn là điều trị bằng thuốc. Có một số ít trường hợp bị lạc nội mạc tử cung không có biểu hiện, những trường hợp này chị em không có biểu hiện đau thì không hề nguy hiểm và vẫn có thể có thai theo cách tự nhiên.

Lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc là phương pháp được ưu tiên hàng đầu

Công dụng của thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung chủ yếu được chia ra hai nhóm cơ bản: Thuốc giảm đau và thuốc về nội tiết (liệu pháp hormone). Trong hai nhóm thuốc cơ bản này lại có nhiều nhóm thuốc khác nhau được các bác sĩ kê cho người bệnh tùy thuộc vào mức độ bệnh, sức khỏe cũng như nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung như thế nào.

Lạc nội mạc tử cung và cách điều trị với nhóm thuốc giảm đau: công dụng của nhóm thuốc này chính là giúp người bệnh giảm được các triệu chứng do bệnh gây ra. Thuốc có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp, phối hợp với nhau để mang lại kết quả cao nhất trong việc điều trị.

Nhóm thuốc về nội tiết (liệu pháp hormone): Lạc nội mạc tử cung và cách chữa bằng nhóm thuốc về nội tiết có tác dụng ức chế các tế bào lạc nội mạc tử cung teo lại, từ đó sẽ khiến các phản ứng viêm giảm xuống.

Thuốc giảm đau được dùng trong điều trị lạc nội mạc tử cung

Cả hai nhóm thuốc này đều có một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc khi sử dụng thời gian lâu dài, đặc biệt là nhóm thuốc về nội tiết. Chính vì vậy, trong quá trình điều trị người bệnh cần thực hiện đúng những yêu cầu của, quy định của bác sĩ điều trị.

Lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc cần lưu ý gì?

Với bất kỳ cách điều trị nào, dù bằng thuốc hay điều trị ngoại khoa cần phải tuân thủ, lưu ý những vấn đề mà bác sĩ điều trị hướng dẫn. Dưới đây là một số những lưu ý với người bệnh lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc.

Thứ nhất, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng đơn, đúng liệu trình mà các bác sĩ đã kê đơn, không tự ý thay đổi, vì như vậy sẽ khiến cho việc điều trị không đạt kết quả cao, thậm chí có thể gặp những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Thứ hai, điều mà nhiều người bệnh không mấy quan tâm đó chính là thời gian uống thuốc. Thực tế có rất nhiều trường hợp người bệnh có thói quen uống thuốc tùy hứng, quên uống lúc này sẽ bù lúc khác. Như vậy sẽ ảnh hưởng không ít đến tự phát huy tác dụng của thuốc. Cho nên, người bệnh cần đảm bảo thời gian uống thuốc đúng, khoa học, hợp lý.

Trong thời gian điều trị bằng thuốc người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ

Thứ ba, trong thời gian điều trị mà hết thuốc thì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị để được tư vấn dùng thuốc hợp lý. Tránh tuyệt đối việc tự ý mua thuốc về uống, điều này không những ảnh hưởng đến việc điều trị, những kết quả tích cực đã được trước đó mà điều này còn rất nguy hiểm.

Thứ tư, người bệnh cần xây dựng một thói quen sinh hoạt khoa học, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để hỗ trợ điều trị tốt nhất và hạn chế được những tác dụng không tốt xảy ra.

Kết luận, lạc nội mạc tử cung và cách điều trị bằng thuốc không hoàn toàn là việc đơn giản. Để tránh xảy ra những tác dụng không mong muốn cũng như việc điều trị lạc nội mạc tử cung tốt nhất thì người bệnh cần lưu ý những vấn đề mà chúng tôi đề cập đến trên đây. Chúc bạn sức khỏe!

>> Tìm hiểu địa chỉ chữa lạc nội mạc tử cung hiệu quả nhất

Ngân Thủy (Tổng hợp)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top