Menu

Xác định rõ quy trình điều trị buồng trứng đa nang, tránh nhầm lẫn đáng tiếc

Cập nhật lúc 22:25, 31/10/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Quy trình điều trị buồng trứng đa nang hợp lý với từng người bệnh sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt. Vậy cần làm những gì khi điều trị buồng trứng đa nang?
Buồng trứng đa nang khiến cho phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn nên ai cũng lo sợ sẽ mắc phải hội chứng này. Cùng với đó, việc tìm hiểu về quy trình điều trị buồn trứng đa nang cũng được chị em quan tâm.

Hiện tại, buồng trứng đa nang chưa có thuốc đặc trị cũng như thuốc để phòng tránh triệt để nên việc chữa trị chỉ mang tính khắc phục với nhiều cách thức khác nhau. Có người sử dụng các phương pháp dân gian, có người sử dụng phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa của y học hiện đại, cũng có người tin tưởng vào các bài thuốc Đông y.

Tuy nhiên, vẫn có thể tóm tắt được các bước điều trị buồng trứng đa nang theo thứ tự như sau:

1. Xác định hội chứng buồng trứng đa nang bằng các xét nghiệm

Xác định hội chứng buồng trứng đa nang bằng việc siêu âm đầu dò âm đạo để có những hình ảnh chân thực về các nang trứng, xét nghiệm máu để biết được cơ thể có tình trạng kháng insulin hay không cùng với việc bệnh nhân mô tả các triệu chứng của bản thân như rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, thậm chí vô kinh; rậm lông; rụng nhiều tóc…

Hội chứng buồng trứng đa nang sẽ được kết luận nếu bác sĩ nhận thấy có cùng lúc 2/3 đặc điểm quan trọng sau:

+ Rối loạn kinh nguyệt, lâu ngày không có kinh nguyệt hay còn gọi là rối loạn phóng noãn. Nếu phụ nữ có tổng số lần hành kinh trong 1 năm dưới 8 lần cũng có nguy cơ cao bị mắc buồng trứng đa nang.

+ Có nhiều nang trứng nhỏ dưới 10mm, các nang trứng không có dấu hiệu phát triển có 12 nang noãn trở nên có thể kết luận được hội chứng này.

+ Cơ thể có tình trạng cường antrogen gây nhiều mụn, hói đầu, rậm lông…

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, không thể kết luận ngay được vấn đề chị em có bị buồng trứng đa nang hay không nếu chỉ có một cơ sở duy nhất là hình ảnh qua siêu âm về buồng trứng đa nang. Việc xác định chị em có bị cường antrogen hay kháng insulin hay không cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đồng thời, cần theo dõi thường xuyên để xác định rõ ràng bạn có bị đa nang buồng trứng hay không.

2. Điều trị buồng trứng đa nang với các hướng dẫn của bác sĩ

Trong việc điều trị buồng trứng đa nang, các bác sĩ có thể đem đến cho người phụ nữ nhiều lựa chọn khác nhau.

Với những bạn gái chưa lập gia đình, có thể kê thuốc tránh thai hằng tháng để sử dụng nhằm giúp chu ky kinh nguyệt đều đặn hơn mỗi tháng. Tương tự, khi sử dụng các bài thuốc Đông y trị buồng trứng đa nang, bạn cũng sẽ được kê những thang thuốc giúp điều kinh.

Với những phụ nữ muốn có con, các bác sĩ sẽ kê cho những đơn thuốc kích trứng phát triển và phóng noãn. Một số người tiến hành tiêm các mũi khác nhau để kích trứng rụng nhưng không phải ai cũng đạt được hiệu quả như nhau.

Việc sử dụng các loại thuốc, bài thuốc chữa hội chứng buồng trứng đa nang thường kéo dài trong vài tháng. Sau đó, bệnh nhân nên trở lại các cơ sở y tế để khám xem tình trạng của mình có tiến triển hay không.

Trong suốt thời gian điều trị, việc thay đổi chế độ ăn, tăng cường luyện tập và giữ cho tâm lý luôn được thoải mái là điều mà bác sĩ nào cũng khuyến khích.

3. Can thiệp ngoại khoa vào buồng trứng để sinh con hoặc thụ tinh trong ống nghiệm nếu cần thiết

Khi những biện pháp sử dụng thuốc đều không mang lại hiệu quả giúp chị em có thể mang thai, nhiều bệnh nhân được các bác sĩ gợi ý nên tiến hành mổ cắt góc buồng trứng để kích thích trực tiếp vào nang trứng.

Nếu cách thức can thiệp ngoại khoa đó không thành công, người phụ nữ không còn nhiều hy vọng sinh con thì họ cần phải nghĩ đến việc thụ tinh trong ống nghiệm. Với chi phí thụ tinh trong ống nghiệm dao động từ 50 – 100 triệu tùy từng người, không phải gia đình nào cũng sẵn sàng để làm việc này.

Trên đây là một số bước điều trị buồng trứng đa nang. Để có thể khắc phục hội chứng này, chị em nên làm theo những chỉ dẫn của các bác sĩ và thường xuyên thăm khám để nắm được những chuyển biến của cơ thể mình.

Thùy Lăng (T/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top