Tin vui cho chị em: Bị buồng trứng đa nang vẫn có bầu

Nếu ai tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thì đều biết rằng, tình trạng này khiến cho chị em khó có thể mang thai, gặp hiếm muộn vì các nang trứng không phát triển và phóng noãn.

Sự bất thường này so với những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nằm ở nguyên nhân thay đổi nội tiết tố, các hormone nam phát triển lấn át hormone nữ trong cơ thể. Hàng loạt nang trứng rơi vào trạng thái “đứng im tại chỗ”, vừa khiến khả năng sinh nở của chị em về con số 0 vừa gây ra nhiều hệ lụy khác về sức khỏe, vóc dáng.

Một số chị em bị buồng trứng đa nang vẫn may mắn có thai tự nhiên

Một số chị em bị buồng trứng đa nang vẫn may mắn có thai tự nhiên

Khi tình trạng không có trứng rụng để kết đôi với tinh trùng và tạo ra quá trình thụ thai được thì quãng thời gian bế tắc này cứ tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc mỗi gia đình.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các bác sĩ trên thế giới, không hoàn toàn 100% những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ không thể mang thai nếu họ không nhờ vào sự can thiệp của y khoa.

Sự thật là, có 17% chị em bị buồng trứng đa nang vẫn có bầu, họ là một số ít những người may mắn trong trường hợp này. Nguyên nhân là do vẫn có trứng rụng và thụ tinh được trong trường hợp cơ thể người nữa bất ngờ có nang noãn phát triển và phóng noãn khi giao hợp với người đàn ông.

Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ đang trong tình trạng đã lập gia đình lâu mà chưa có con, được chẩn đoán là hiếm muộn thì không nên chỉ ngồi đợi vào may mắn này.

Với số lượng rất ít những người bị buồng trứng đa nang vẫn có bầu, bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ thường xuyên để nhận được tư vấn chữa trị cụ thể. Lúc này, các bác sĩ sẽ là người đưa ra những phác đồ điều trị và có can thiệp kịp thời để chị em có thể mang thai được.

Chỉ có khoảng 17% phụ nữ có được sự may mắn này mà không cần can thiệp y học

Chỉ có khoảng 17% phụ nữ có được sự may mắn này mà không cần can thiệp y học

Nếu người phụ nữ chỉ bị đơn thuần hội chứng đa nang buồng trứng thì có thể áp dụng phương pháp dùng thuốc kích thích phóng noãn. Trong quá trình dung loại thuốc này, các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tiến triển của nang trứng để có những can thiệp kịp thời nhất.

Theo đó, nếu chị em phụ nữ dùng biện pháp kích thích để nang trứng phát triển rồi vỡ ra mà không thành công, chắc chắn có thêm vấn đề khác về cơ quan sinh sản. Thậm chí, có một số người phải dùng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới đạt được kết quả như ý.

Rõ ràng, việc bị đa nang buồng trứng luôn đi kèm về sự hiếm muộn và gây nhiều tác động không nhỏ đến sức khỏe nói chung của các chị em phụ nữ nhưng vẫn có một số ít phụ nữ bất ngờ mang thai dù hội chứng này chưa được điều trị khỏi.

Nhìn chung, phụ nữ bị PCOS cần có sự hỗ trợ của bác sĩ mới nhanh chóng mang bầu được

Nhìn chung, phụ nữ bị PCOS cần có sự hỗ trợ của bác sĩ mới nhanh chóng mang bầu được

Từ đó, các bác sĩ cũng cảnh báo rằng chúng ta không nên chủ quan và vui mừng khi sinh được con rồi mà quên luôn việc điều trị triệt để hội chứng buồng trứng đa nang. Nhiều người đã không áp dụng cá biện pháp điều trị PCOS sau khi sinh nở sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, loãng xương, huyết áp cao, bệnh tiểu đường…

Do đó, bạn cần có quá trình kiểm tra, thăm khám thường xuyên để có được những kết luận cụ thể, chính xác vì không thể kết luận bị buồng trứng đa nang chỉ trong lần khám đầu tiên được. Hơn thế, quá trình điều trị buồng trứng đa nang cũng cần sự kiên trì của các chị em phụ nữ.

 Thùy Lăng (T/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo