Menu

Mẹ bầu khám thai bằng bảo hiểm y tế liệu có được chi trả tất cả chi phí không?

Cập nhật lúc 20:52, 17/01/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Việc đình kỳ thăm khám thai hiện nay là một trong những vấn đề hết sức quan trọng, không chỉ khiến các mẹ bầu quan tâm mà các đức ông chồng cũng rất chú ý. Nhất là khi trong cả thai kỳ có rất nhiều lần đi khám cũng tốn khá nhiều chi phí, vậy nên nhiều người đang có thắc mắc khi đi khám thai bằng bảo hiểm y tế liệu có được chi trả các chi phí hay không?

Hỏi: Chào các chuyên gia, hôm trước tôi đưa vợ mình đi khám thai ở bệnh viện, trước khi đi khám tôi có đọc qua một số tài liệu và thấy có ghi rằng khám thai sẽ được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí. Nhưng cho đến khi khám xong ra quầy thanh toán tôi có đưa thẻ bảo hiểm của vợ ra thì nhân viên thu ngân lại nói rằng khám thai sẽ không được tính vào chi phí bảo hiểm.

Tôi hết sức băn khoăn và cũng có nói với cô nhân viên thu ngân về những điều mình biết, khám thai bằng bảo hiểm y tế để chi trả những chi phí là có trong luật định, nhưng vẫn không được chấp nhận. Mong bác sĩ hãy trả lời giúp tôi vấn đề này. Liệu các nhân viên tại bệnh viện làm như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

(Quanh Hùng – Hà Nam)

Trả lời:

Xin chào bạn Quang Hùng!

Trước tiên, xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với việc bạn đang thắc mắc về bảo hiểm y tế có chi trả cho các lần khám thai của phụ nữ hay không cũng là vấn đề có liên quan đến thai kỳ và sức khỏe của phụ nữ nói chung.

Đồng thời, chắc chắn đây cũng là mối bận tâm của rất nhiều cặp vợ chồng đang trong quá trình thai kỳ, hàng tháng vẫn đến bệnh viện để thăm khám thai.

Để giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến khám thai bằng bảo hiểm y tế này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay dưới đây nhé.

Khám thai bằng bảo hiểm y thế có được chi trả chi phí?

Khám thai bằng bảo hiểm y thế có được chi trả chi phí?

Khám thai bằng bảo hiểm y tế có được chi trả đầy đủ chi phí?

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về các vấn đề liên quan đến phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế thì người tham gia đóng bảo hiểm y tế hàng năm sẽ được chi trả các khoản viện phí khám chữa bệnh, sinh con hay thăm khám thai định kỳ.

Nhưng mức hưởng của người tham gia bảo hiểm sẽ còn phụ thuộc vào tuyến bệnh viện. Cụ thể như nếu mua bảo hiểm y tế tại cấp xã phường thì tại trung tâm y tế xã phường sẽ được hưởng 100% mức bảo hiểm, tức là nếu có thăm khám định kỳ hay sử dụng thuốc có trong quy định của bảo hiểm y tế thì sẽ được miễn phí chi phí phải trả.

Nhưng khi lên đến bệnh viện tuyến trên thì sẽ được hưởng mức % thấp hơn khi thăm khám và chữa bệnh, mức này sẽ giao động từ 60 - 70% với tuyến huyện hay tỉnh và khoảng 40% với tuyến trung ương. Ngoài ra, bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả ở mức độ phù hợp với luật quy định.

Với việc khám thai cũng vậy, theo luật bảo hiểm cũng đã có mục riêng quy định về vấn đề này. Như với trường hợp vợ của anh Quang Hùng như trên, do thông tin cung cấp chưa thật sự đầy đủ nên để giải đáp cụ thể nhất cho trường hợp của vợ chồng anh thì sẽ hơi khó.

Khám thai bằng bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích

Khám thai bằng bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích

Tuy vậy, nếu vợ anh đang đi khám thai định kỳ đúng bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế thì hoàn toàn có thể đòi hỏi quyền lợi của mình. Nhưng tốt nhất hãy gặp người có thẩm quyền để được giải thích rõ quy định và áp dụng vào đúng trường hợp.

Vậy khi nào bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám thai?

Khám thai bằng bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí thăm khám là khi phụ nữ mang bầu có thẻ bảo hiểm đăng ký tại bệnh viện đó, đến thăm khám định kỳ theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và thực hiện quy trình khám tiêu chuẩn theo quy định  thì sẽ được chi trả chi phí.

Nhưng khi đã thực hiện khám xong đúng quy trình mà bệnh viện lại không chấp nhận để người tham gia hưởng bảo hiểm là không đúng. Tốt hơn hết, các cặp vợ chồng cần gặp người có thẩm quyền, nhất là cơ quan bảo hiểm y tế để làm rõ vấn đề này.

Bảo hiểm y tế không chi trả chi phí khám thai khi nào?

Cũng theo quy định của luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, các trường hợp khi đi khám thai bằng bảo hiểm y tế nhưng sẽ không được chi trả đó là: Những thai phụ thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán trong thai kỳ nhưng không nhằm mục đích điều trị.

Khi khám thai bằng bảo hiểm y tế cần đúng nơi đăng ký bảo hiểm

Khi khám thai bằng bảo hiểm y tế cần đúng nơi đăng ký trên bảo hiểm

Tức là khi đi khám thai không theo lịch định kỳ và cũng không nhằm những mục đích để điều trị, phục hồi chức năng… Bảo hiểm sẽ không chi trả mức viện phí cho những xét nghiệm, chẩn đoán như vậy.

Theo đó, trước khi đi khám tốt nhất các cặp vợ chồng nên tìm hiểu rõ lại các điều luật quy định để tránh tình trạng khi không được chi trả mà có những thái độ bất bình không đúng. Ngoài ra, tốt nhất trước khi tiến hành thăm khám thai, các cặp vợ chồng nên hỏi trước bác sĩ, y tá hay nhân viên y tế về vấn đề chi trả của bảo hiểm y tế như thế nào để thực hiện đúng quy trình.

Những lưu ý khi sử dụng bảo hiểm y tế trong thời kỳ mang thai và sinh nở

Theo các bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia tư vấn bảo hiểm y tế đã nhận định rằng với những phụ nữ khi mang thai và sinh nở có sử dụng thẻ bảo hiểm, nên thực hiện khám đúng bệnh viện đăng ký và đúng lịch khám định kỳ thì sẽ được chi trả các chi phí thăm khám.

Mẹ bầu cần chú ý lịch đi khám thai tại bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế

Mẹ bầu cần chú ý lịch đi khám thai tại bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế

Còn với những bước thăm khám, xét nghiệm khác không nhằm mục đích điều trị thì thai phụ phải tự chi trả chi phí. Đối với việc sinh sản cũng vậy, khi sinh đúng bệnh viện đăng ký, đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm tối đa nhất, những vấn đề khác có liên quan đến dịch vụ thì mới cần chi trả thêm.

Vấn đề đặc biệt và quan trọng nhất các mẹ bầu không thể không biết nữa đó chính là khám thai bằng bảo hiểm y tế chỉ có thể hỗ trợ chi trả khi chị em thăm khám thai tại bệnh viện, cơ sở y tế đúng tuyến và của nhà nước. Còn với những bệnh viện hay phòng khám tư nhân, nếu mẹ bầu thực hiện khám thai sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Như vậy, với những giải đáp như trên đây có thể thấy rằng để có thể hưởng những quyền lợi hợp lý khi phụ nữ mang thai tham gia bảo hiểm y tế thì cần tìm hiểu rõ luật quy định với những trường hợp cụ thể. Theo đó khi khám thai bằng bảo hiểm y tế cần phải xác định lịch đi khám theo từng mốc thời gian, đến đúng bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế để đến khám và đáp ứng những quyền lợi phù hợp nhất.

Chúc các mẹ bầu sẽ luôn khỏe mạnh và có thai kỳ suôn sẻ nhất.

>> Xem thêm: Mách chị em trình tự khám thai chuẩn nhất và những điều mẹ bầu cần chú ý

Bảo Anh(t/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top