Menu

Giải đáp: Vì sao tôi đặt thuốc phụ khoa lại bị chảy ra ngoài?

Cập nhật lúc 13:45, 20/11/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

"Tôi được chẩn đoán mắc viêm âm đạo do nấm một thời gian, tôi đi khám và được bác sĩ kê cho thuốc Megyna dùng trong 10 đến 15 ngày, mỗi ngày một viên đặt âm đạo. Do tôi không hỏi những chú ý khi đặt thuốc nên khi đặt hơi khó khăn và sau khi đặt có hiện tượng thuốc bị chảy ra ngoài. Như vậy, khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài như thế có bị sao không ạ, trong khi đặt cần phải lưu ý những gì để thuốc để khắc phục tình trạng này?"

Thu Trang - Hà Nội

TRẢ LỜI:

Xin chào Trang! Rất cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề sau khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài của bạn là vấn đề của khá nhiều chị em. Việc đặt thuốc phụ khoa trong điều trị các viêm nhiễm tại vùng kín thực ra không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Thế nhưng, nó cần sự tỉ mỉ và độ chính xác. Nếu đặt thuốc sai cách nó sẽ dẫn đến một số hiện tượng như: Thuốc bị chảy ra ngoài hoặc thuốc không tan...

Về câu hỏi vì sao đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài của bạn chúng tôi sẽ giải đáp thông qua những thông tin dưới đây.

Hiện tượng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài

Hiện nay, viêm âm đạo do nấm là một bệnh gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ. Có thể gặp ở bất cứ thời điểm nào mà chị em không thể biết được. Nguyên nhân gây bệnh có thể do vệ sinh quá sạch hoặc vệ sinh quá bẩn, hoặc cũng có thể do người bệnh sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, thời gian mang thai...

Để điều trị hiệu quả viêm âm đạo do nấm hiện nay bác sĩ thường kê đơn thuốc đặt phụ khoa cho chị em. Những chị em đang mang thai cũng sẽ có những loại thuốc cụ thể để điều trị mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển bình thường của em bé.

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài gặp nhiều chị em khi dùng thuốc đặt phụ khoa

Thuốc đặt có nhiều dạng, có thể ở dạng viên nén (cứng), dạng viên trứng (viên nang mềm). Với viên nang mềm, người bệnh đặt thuốc không cần phải làm ẩm thuốc, khi được đặt vào âm đạo thuốc có thể tan trong vòng 1 phút và thấm vào niêm mạc âm đạo, khá đơn giản.

Tuy nhiên, với viên thuốc đặt phụ khoa dạng viên nén cứng thì trước khi đặt người bệnh cần làm ẩm thuốc với nước sôi để nguội để thuốc dễ đặt hơn. Trong trường hợp của bạn Trang, có lẽ do đặt thuốc bạn làm ẩm thuốc quá lâu với nước nên sẽ dẫn đến tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài.

Mặt khác, khi đưa thuốc vào âm đạo bạn tốn quá nhiều thời gian hoặc sau khi đặt bạn đứng lên vận động, không nghỉ ngơi tại chỗ mới dẫn đến hiện tượng trên. Chính vì vậy, đặt thuốc đúng cách vừa giúp thuốc không bị chảy ra ngoài, đồng thời giúp tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh được phát huy hết khả năng.

Cách khắc phục tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài

Bạn Thu đừng quá lo lắng về vấn đề khi đặt thuốc bị chảy ra ngoài, bạn hoàn toàn có thể khắc phụ tình trạng này với các lưu ý sau đây:

Đặt thuốc đúng cách để khắc phục hiện tượng thuốc chảy ra ngoài

Lưu ý về cách đặt thuốc:

+ Hầu hết khi đặt thuốc phụ khoa bạn cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh vùng kín để diệt vi khuẩn, tránh nhiễm vi khuẩn khi đặt thuốc.

+ Khi đặt thuốc: Với viên nang mềm bạn không cần làm ướt thuốc, nhưng với viên nén, ví dụ như thuốc Megyna bạn cần nhúng nhanh thuốc với nước, trong vòng 2 hoặc 3 giây. Hoặc cũng có thể đặt thuốc lên miếng gạc đã được làm ẩm với nước đều được.

+ Nếu dùng bao cao su để đặt thuốc, bạn đeo bao vào ngón tay với tác dụng bôi trơn để đưa thuốc vào âm đạo được dễ dàng hơn, thao tác sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn đặt thuốc với tư thế nằm, mông kê hơi cao, dựng hai đầu gối lên sau đó đẩy nhẹ nhàng viên thuốc vào bên trong âm đạo, độ sâu đẩy viên thuốc bạn cần ước chừng bằng một ngón tay, sau đó rút nhanh ngón tay ra ngoài.

+ Nếu không dùng bao cao su để đặt thuốc bạn dùng ngón tay kẹp thuốc vào nhét thuốc vào âm đạo.

+ Để thuốc không bị chảy ra ngoài bạn hãy nằm nghỉ ngơi tại chỗ, nên nhớ là nằm nghiêng trong 15 phút.

Lưu ý sau khi đặt thuốc:

Nếu lo lắng thuốc chảy ra ngoài thì bạn có thể dùng băng vệ sinh. Bạn nên đặt thuốc vào buổi tối để thuốc mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Đồng thời sẽ giúp bạn hạn chế được khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài.

Bạn có thể dùng băng vệ sinh nếu thuốc bị chảy ra ngoài

Trong trường hợp dù đã làm ẩm thuốc trước đó nếu thuốc vẫn chưa tan và trôi ra ngoài thì bạn cần đặt bổ sung một viên khác, rút kinh nghiệm lần trước để đặt thuốc hiệu quả hơn.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu thấy vùng âm đạo bị kích ứng sau khi đặt thuốc để bác sĩ có cách chữa phù hợp cũng như kê cho bạn thuốc hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Như vậy, bạn Trang hãy lưu ý những điều mà chúng tôi đề cập đến trên đây, cách dùng cũng như những lưu ý khi đặt cũng như sau khi đặt để khắc phục được tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài. Chúc bạn sức khỏe!

>>> Xem Thêm: Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách cho chị em

Ngân Thủy (Tổng hợp)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top