Menu

Bài thuốc chữa viêm phần phụ bằng phương pháp dân gian hiệu quả

Cập nhật lúc 01:19, 05/11/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Sau đây là 8 bài thuốc chữa viêm phần phụ được dân gian tin dùng suốt nhiều thế kỉ nay. Chị em có thể lựa chọn một bài thuốc phù hợp để giúp mình khỏi hẳn căn bệnh về phụ khoa nguy hiểm này.

Bệnh viêm phần phụ đã được nhiều người chú ý từ lâu vì khi mắc bệnh này, chị em gặp vô vàn rắc rối. Chưa kể đến việc hiếm muộn vô sinh do viêm phần phụ mãn tính gay ra, bệnh này còn khiến cho cuộc sống của người phụ nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi bị viêm phần phụ, sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng rất nhiều mặt. Một số người bị táo bón, chóng mặt, sốt, thường xuyên sợ lạnh… Hơn nữa, chị em thường bị những cơn đau ở hạ vị tìm đến và hành hạ nếu bệnh ngày một nặng hơn. Đặc biệt, khí hư ra nhiều với màu sắc bất thường, thậm chí có mùi hôi khó chịu là điểm đặc trưng nhất khi chị em mắc căn bệnh này.

Đây chính là những dấu hiệu cơ bản của người bị bệnh viêm phần phụ (bao gồm 2 cấp độ cấp tính và vô tính).

Vì thế, từ xa xưa, dân gian đã tìm ra những bài thuốc chữa viêm phần phụ hiệu quả với việc uống những loại dược liệu vô cùng phổ biến.

Hoa râm bụt kết hợp cùng một số nguyên liệu khác tạo vị thuốc chữa viêm phần phụ hiệu quả

Hoa râm bụt kết hợp cùng một số nguyên liệu khác tạo vị thuốc chữa viêm phần phụ hiệu quả

Các bài thuốc chữa viêm phần phụ phổ biến trong dân gian:

Bài 1:

Nguyên liệu: cỏ sữa nhỏ lá 100g, sao vàng (kiếm thực) 100ml

Cách sử dụng: Sắc các vị thuốc trên với 800ml nước để uống trong ngày đến khi nào khỏi thì thôi. Uống khoảng 3 lần mỗi ngày là hợp lý nhất.

Bài 2:

Nguyên liệu: hoa mào gà trắng 15g

Cách sử dụng: Sắc hoa mào gà với 100ml nước, đun cho cạn còn 1 nửa để uống 2 lần trong ngày đến khi khỏi bệnh.

Bài 3:

Nguyên liệu: hoa dâm bụt 30g, mai mực 120g, bồ công anh 30g.

Cách sử dụng: Sắc các nguyên liệu trên với 1 lượng nước vừa đủ để uống được 2 – 3 lần trong ngày.

Bài 4:

Nguyên liệu: hoa dâm bụt đỏ 20 - 30g, 10ml rượu gạo

Cách sử dụng: Cho nguyên liệu vào nồi đạt khoảng 100ml, sắc cạn còn 50ml rồi chia uống thành 2 lần trong ngày.

Bài 5:

Nguyên liệu: vỏ thạch chi lựu 20g, đậu ván trắng 40g, lá trắc bách 15g.

Cách sử dụng: Cho nước vào sắc các vị thuốc trên đây và chia thành 3 lần uống mỗi ngày đến khi khỏi các triệu chứng bất thường trên.

Sử dụng đậu trắng để chữa viêm phần phụ

Sử dụng đậu trắng để chữa viêm phần phụ

Bài 6:

Nguyên liệu: rau sam 20g, hoa mào gà trắng 30g.

Cách sử dụng: Rau sam rửa sạch, hoa mào gà chọn những bông to, đang chín rửa sạch rồi sắc với 1 lượng nước vừa đủ. Uống 3 lần mỗi ngày cho đến khi thấy các triệu chứng khó chịu không còn xuất hiện nữa.

Bài 7:

Nguyên liệu: rễ cây bạch đồng nữ 16g sao, rễ cây xích đồng nam 16g sao, rễ cây bồ cu vẽ 16g sao.

Cách sử dụng: Cho các vị thuốc trên vào nồi, sắc cùng 600ml và đun cho cạn còn khoảng 100ml. Chia nước thuốc đã sắc thành 2 lần uống và dùng đến khi thấy khỏi bệnh, khí hư ra bình thường là được.

Bài 8:

Nguyên liệu: vỏ hầu nung 90g, ích trí nhân 90g sao muối.

Cách sử dụng: Với 2 nguyên liệu nêu trên, bạn đem nghiền thật mịn rồi pha cùng với nước cháo để uống vào buổi sáng sớm. Mỗi lần dùng khoảng 9g hỗn hợp bột từ vỏ hầu nung và ích trí nhân.

Với 8 bài thuốc trên đây, bạn có thể lựa chọn được cách chữa viêm phần phụ hiệu quả và tốt nhất của mình. Các nguyên liệu đều dễ kiếm, thậm chí có ngay trong vườn nhà như hoa râm bụt hay rau sam.

Có thể sử dụng hoa mào gà để trị viêm phần phụ

Có thể sử dụng hoa mào gà để trị viêm phần phụ

Một số nguyên liệu chữa viêm phần phụ khác, chị em có thể mua tại những nhà thuốc Đông y và nhờ các bác sĩ Đông y tư vấn thêm nếu cần thiết.

Nhận thấy rằng, với 8 bài thuốc dân gian chữa viêm phần phụ nêu trên, người bệnh có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc chữa bằng Tây y. Tuy nhiên, phải có chẩn đoán bệnh của các bác sĩ về bệnh chị em mới có cơ sở để dùng các bài thuốc hợp lý nhất.

Những bài thuốc chữa viêm phần phụ này đều theo hình thức sắc thuốc để lấy nước uống, đòi hỏi chị em phải kiên trì, duy trì đều đặn thì mới có được kết quả tốt nhất. Vì thế, hãy dành thời gian để sắc thuốc vào mỗi sáng và sử dụng đúng cách nhất.

Tìm hiểu: Triệu chứng và cách điều trị viêm phần phụ bạn nên tham khảo

Phương Thảo (T/h)

 

Bình luận (0)
 
Top