Bác sĩ lý giải: Ung thư cổ tử cung có lây không?

1. Ung thư cổ tử cung có lây không?

Khi nhắc đến ung thư, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một căn bệnh nguy hiểm và không thể lây nhiễm được, tuy nhiên điều này lại không hề đúng với căn bệnh ung thư cổ tử cung. Hiện nay số người mắc bệnh ngày càng gia tăng với số lượng lớn, theo các chuyên gia có một số các nguyên nhân khác như cũng có thể gây ra bệnh như: Quan hệ tình dục sớm, phụ nữ sinh đẻ sớm, yếu tố di truyền…

ung thư cổ tử cung có lây không

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây không?

Do vậy với câu hỏi ung thư cổ tử cung có lây không? Thì theo các chuyên gia câu trả lời là có, bởi vì lây nhiễm virus HPV chính là con đường dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Khi người bệnh có virus HPV mà quan hệ với người khác sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm căn bệnh này. Hiện nay có khoảng hơn 120 chủng loại Virus HPV, trong đó có khoảng 30- 40 tuýp HPV gây tổn thương đến vùng sinh dục. Bên cạnh đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ có quan hệ tình dục sớm sẽ có nguy cơ cao mắc virus HPV và căn bệnh ung thư cổ tử cung có khả năng lây lan.

2. Virus HPV lây nhiễm bằng con đường nào?

Virus HPV là loại virus phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục, trong khi các trường hợp bị nhiễm HPV lành tính chỉ gây ra dấu hiệu nổi mụn cóc trên các vùng da của cơ thể. Bên cạnh đó có một số chủng loại virus HPV gây ra sự biến đổi của các tế bào, dẫn tới căn bệnh ung thư. Sau đây là một số con đường lây nhiễm HPV:

  • Virus HPV lây qua đường tình dục

bệnh ung thư cổ tử cung có lây không?

Virus HPV là thủ phạm chính gây ra ung thư cổ tử cung

Con đường lây nhiễm virus HPV chủ yếu nhất vẫn là con đường tình dục không an toàn, bởi vì virus ẩn nấp ở dưới lớp da và niêm mạc dịch nhầy ẩm ướt.

  • Virus HPV lây qua da và một vết rách nhỏ

Theo các chuyên gia thì virus HPV có thể sống trong điều kiện khô cho nên khi bạn sử dụng chung các vật dụng như cắt móng tay, hay bạn chỉ cần có một vết xước nhỏ trên da cũng có thể tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập.

  • Virus HPV lây qua đường sinh nở, vệ sinh không sạch sẽ

 Theo các chuyên gia thì virus HPV còn lây qua những con đường như sau khi quan hệ tình dục không vệ sinh sạch sẽ, sinh đẻ nhiều, hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai nhiều, căng thẳng….sẽ làm gia tăng khả năng lây nhiễm HPV. Nếu như người mẹ bị nhiễm virus HPV có khả năng sẽ di truyền sang cho đứa con. Do vậy để tránh trường hợp lây nhiễm virus HPV thì bạn nên đi khám định kỳ để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Phòng tránh ung thư cổ tử cung

Sau khi biết được ung thư cổ tử cung có lây không? Cũng như các con đường lây lan của virus HPV thì bạn cũng cần có những biện pháp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này:

Tìm hiểu bệnh ung thư cổ tử cung có lây không?

Cách phòng tránh bệnh hiệu quả

– Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung: Đây được cho là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung. Tốt nhất là nên tiêm ở các bé chưa đến tuổi vị thành niên.

– Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh thân thể sạch sẽ sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng chống lại được virus HPV.

– Có một lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể phòng chống lại một số căn bệnh. Đồng thời hãy giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

– Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cũng như làm các xét nghiệm để kịp thời phát hiện ra bệnh.

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới ung thư cổ tử cung có lây không. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những thông tin  hữu ích để phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm : Bệnh ung thư cổ tử cung là gì? Điều trị thế nào cho hiệu quả

Minh Hương ( tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo