Menu

Mẹ bầu cần biết: Khám thai định kỳ vào những tuần nào là chính xác nhất?

Cập nhật lúc 17:32, 23/12/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Các mẹ bầu cần biết khám thai định kỳ vào những tuần nào là quan trọng nhất để có kiến thức chủ động trong việc dưỡng thai cũng như có những phương án kịp thời đối với các nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc những thời điểm khám thai quan trọng nhất, dù bận rộn đến mấy cũng không được phép quên.

1. Khám lần đầu tiên: Khi mới có dấu hiệu mang thai

Nếu chị em thấy bị chậm kinh 3 tuần là đã có dấu hiệu có thai, trong trường hợp đó bạn cần đi khám để biết rõ liệu mình có thai hay không bằng cách siêu âm hoặc xét nghiệm máu.

Khám thai định kỳ để kiểm tra tình trạng thai nhi thường xuyên

 Khám thai định kỳ để kiểm tra tình trạng thai nhi thường xuyên

Khám thai lần đầu tiên là mốc quan trọng đặc biệt đối với phụ nữ mang thai lần đầu, nó giúp phát hiện những nguy cơ về bệnh mà mẹ bầu và bé gặp phải. Ngoài ra nếu trường hợp thai có vấn đề thì mẹ nên đưa những thắc mắc bản thân cũng như cung cấp thông tin tiền sử về bệnh, thuốc đã dùng trước đó cho bác sĩ để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất.

2. Khám thai lần 2 (tuần thứ 6-8 của thai kỳ ): Lắng nghe nhịp đập tim thai

Lần khám này cũng là một trong các tuần nên đi khám thai mà các mẹ không được bỏ qua bởi kết quả lần siêu âm này sẽ giúp mẹ xác định được tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để biết thai có phát triển bình thường so với độ tuổi của thai hay không. 

Bên cạnh việc biết được thai có phát triển bình thường không thì lần khám thứ 2 này giúp gia đình biết tình trạng sức khỏe của mẹ bầu về cả cân nặng, huyết áp để có hướng chăm sóc bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp.

3. Khám thai lần 3 ( tuần thứ 11-14 của thai kỳ): Đo độ mờ da gáy 

Nên đi khám thai vào những tuần nào là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ , chị em cần đặc biệt quan tâm đến lần khám của thai khi được 11-14 tuần tuổi. Giai đoạn này là thời gian thích hợp duy nhất để đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể ( nguy cơ gây dị dạng tim, bệnh đao, thoát vị cơ hoành…)


Khám thai tuần thứ 11 là điều bắt buộc

 Khám thai tuần thứ 11 là điều bắt buộc

Thai trên 11 tuần mới có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất được, nếu bạn siêu âm vào thời điểm trước đó thì thai nhi còn quá nhỏ sẽ khó để phát hiện bệnh.

Các mẹ chú ý đến tuần thứ 14 của thai kỳ trở đi thì lúc đó những chất dịch dư thừa ở vùng gáy của thai sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hết và rất khó để nhận ra sự bất thường.

Ngoài ra , bác sĩ sẽ thông báo việc mẹ mang thai đơn hay đôi trong lần khám này để chuẩn bị chế độ dinh dưỡng tốt nhất. 

4. Khám thai lần 4 ( tuần thứ 14-17 của thai kỳ): Xét nghiệm sàng lọc Triple test 

Lần khám tiếp theo này các mẹ sẽ được xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple Test tức là việc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ gây ra rối loạn bẩn sinh ở thai, đây là điều rất nguy hiểm dẫn tới phải loại bỏ thai. Đây là lần khám thai mà mẹ bầu không được coi thường bỏ qua nó. 

5. Khám thai lần 5 (tuần thứ 21-24 của thai kỳ): Siêu âm 4D để phát hiện bất thường về thai nhi

Trong khoảng thời điểm từ 21 đến 24 tuần tuổi, các chị em đi siêu âm sẽ giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai như: Sứt môi, dị dạng ở các cơ quan hay về tim, hệ xương. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên để can thiệp kịp thời nên giữ hay bỏ thai. 

Đồng thời, nếu mẹ bầu trong thời kỳ này chưa hoàn toàn tiến hành tiêm phòng uốn ván trước đó thì sẽ được tiêm phòng.

6. Khám thai lần 6 ( tuần thứ 31-32 của thai kỳ) 

Đây là mốc siêu âm quan trọng thứ 3 trong các tuần nên đi khám thai nhất vì  khám thai lúc này nhằm chẩn đoán ngôi thai đã thuận hay chưa, sự tương xứng giữa cân nặng thai và khung chậu của người mẹ…Từ đó có những chẩn đoán dự bị và đưa ra phương án cho ngày “vượt cạn”.

 

Khám thai tuần 32 là mốc quan trọng

 Khám thai tuần 32 là mốc quan trọng

7. Khám thai lần 7 (tuần thứ 36 của thai kỳ) 

Lần khám thai này bắt buộc các mẹ bầu phải đi để khám theo dõi lần cuối trước ngày sinh, các bác sĩ sẽ giải đáp thức cũng cũng như dự đoán ngày sinh nở, biện pháp sinh thường hay phải mổ đẻ. 

Lời khuyên cho các mẹ nên chọn những cơ sở y tế tùy vào tình hình phát triển của thai nhi. Nếu thi yếu cần được chăm sóc đặc biệt bạn nên chọn đến các bệnh viện uy tín có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ hiện đại giúp bé khi chào đời được an toàn nhất. 

Trên đây là những mốc khám thai quan trọng nhất trong suốt quá trình thai kỳ và cũng là lời giải đáp cho các mẹ về thắc mắc nên đi khám thai vào những tuần nào.

Xem thêm: Tổng quan về khám thai: Lịch khám, quy trình khám và những lưu ý quan trọng

Thùy Dung (T/h)

 

 

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top