Menu

Điều trị viêm ống dẫn trứng những lưu ý không thể bỏ qua khi muốn làm mẹ

Cập nhật lúc 17:16, 23/08/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Tình trạng viêm ống dẫn trứng có thể khiến chị em phụ nữ có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn khi đường ống dẫn trứng bị viêm sẽ cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Vậy quá trình điều trị viêm ống dẫn trứng như thế nào?

Vị trí và cấu tạo ống dẫn trứng

Vị trí và cấu tạo ống dẫn trứng.

Khi tình trạng viêm ống dẫn trứng xảy ra, đường di chuyển của tinh trùng gặp trứng không thuận lợi, đẩy các chị em vào nguy cơ bị vô sinh, đặc biệt là khi cả hai bên đường ống dẫn chứng đều bị viêm.

Do đó, bệnh viêm ống dẫn trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Ngoài bệnh viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ dễ bị vô sinh. 

 

Ngay khi thấy các dấu hiệu như: Kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường, đau bụng và khó có thai…, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để khám vì đây có thể là hậu quả do viêm ống dẫn trứng gây ra.

Một số nguyên nhân dẫn tới viêm ống dẫn trứng là: Nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn, nấm, virut; nạo hút thai; đặt vòng hoặc thực hiện thủ thuật tránh thai, quan hệ tình dục không lành mạnh…

Điều trị viêm ống dẫn trứng

Sau các xét nghiệm cần thiết và hình ảnh siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng viêm ống dẫn trứng cản trở quá trình thụ thai

Tình trạng viêm ống dẫn trứng cản trở quá trình thụ thai.

Nội khoa

Phương pháp chữa nội khoa được lựa chọn khi bệnh nhân mới mắc viêm ống dẫn trứng ở giai đoạn nhẹ.

Cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh theo hình thức tiêm hoặc uống. Sau đó, phụ thuộc vào tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh liều lượng thuốc hợp lý.

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại tình trạng viêm nhiễm, “khơi thông” và “dọn dẹp” các ổ viêm trong đường ống dẫn trứng.

Chị em nên tuân thủ mọi chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ phụ khoa khi điều trị viêm ống dẫn trứng để đạt được kết quả khả thi.

Ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa được đưa ra khi tình trạng viêm ống dẫn trứng của chị em đã trở nên nghiêm trọng.

  • Phẫu thuật nội soi: Đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, đưa dụng cụ chuyên khoa để dẫn mủ ra ngoài, làm sạch ống dẫn trứng.

Phẫu thuật nội soi cắt phần ống dẫn trứng bị viêm

Phẫu thuật nội soi cắt phần ống dẫn trứng bị viêm.

  • Cắt và nối ống dẫn trứng: Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm quá nặng tại một đoạn, phải tiến hành cắt bỏ hoàn toàn phần ống dẫn trứng bị viêm và nối các phần ống bình thường lại.

  • Cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng: Khi ổ viêm nhiễm quá nghiêm trọng, ống dẫn tắc cứng, dịch ứ nhiều trong toàn bộ ống dẫn trứng thì phải cắt bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị ngoại khoa kể trên còn phụ thuộc vào tâm nguyện có còn

muốn có con nữa hay không của chị em, bệnh nhân bị viêm ống dẫn trứng 1 bên hay 2 bên.

Nếu bệnh nhân chưa có con thì việc điều trị làm sao để bảo tồn ống dẫn trứng là hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của của họ.

Trong trường hợp xấu nhất phải cắt bỏ cả hai ống dẫn trứng thì chị em có thể lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm ống dẫn trứng, chị em nên tham khảo bài viết triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh này tại đây.

Lời khuyên trong quá trình điều trị viêm ống dẫn trứng

Để ngăn chặn bệnh viêm ống dẫn trứng, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa để nắm rõ được sức khỏe của bộ phận sinh sản, từ đó chủ động phòng ngừa và phát hiện bệnh, tránh nguy cơ vô sinh.

Khi đã mắc bệnh viêm ống dẫn trứng, song song với quá trình điều trị viêm ống dẫn trứng, chị em cũng cần thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày như:

  • Tuyệt đối không tự mua thuốc về nhà tự điều trị

  • Tuân thủ các chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị

  • Quan hệ tình dục lành mạnh

  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và sạch sẽ, đặc biệt là trong thời gian kinh nguyệt

  • Tạo thói quen ăn uống và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng và làm việc quá sức

Liên quan tới ống dẫn trứng, thắt ống dẫn trứng là một trong những cách tránh thai hiệu quả, chị em nên tìm hiểu trong bài viết tại link này.

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)
 
Top