Menu

Xét nghiệm viêm âm đạo và những vấn đề cơ bản chị em cần hiểu rõ

Cập nhật lúc 21:26, 01/06/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Xét nghiệm viêm âm đạo là một việc làm vô cùng cần thiết để các bác sĩ có thể xác định được cụ thể nguyên nhân gây viêm âm đạo, theo đó sẽ có cách điều trị bệnh phù hợp. Vậy, xét nghiệm viêm âm đạo gồm những cách nào và có những vấn đề nào cần lưu ý xung quanh xét nghiệm âm đạo? Chị em hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được lời giải đáp cho mình.

Bài nên đọc:

>> Giải đáp: Bị viêm âm đạo ra dịch màu nâu phải làm sao?

>> Viêm âm đạo ra dịch màu trắng, những biến chứng và cách điều trị

Bệnh viêm âm đạo là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề xét nghiệm viêm âm đạo, chị em cần nắm được một số đặc điểm cơ bản của căn bệnh này.

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến và thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng chị em, thậm chí bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh. Không những thế nếu không được điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Chị em bị viêm âm đạo có thể do những tác nhân như nấm Candida, trùng roi Trichomonas, vi khuẩn, trực khuẩn gram âm, trực khuẩn gram dương, nhiễm khuẩn gram âm... tấn công gây viêm nhiễm.

xét nghiệm viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo là bệnh lý có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị em

Những triệu chứng bệnh viêm âm đạo luôn khiến cho chị em cảm thấy phiền toái, từ sinh hoạt thường ngày cho đến sinh hoạt tình dục, cụ thể như:

+ Khi bị viêm âm đạo, vùng kín của chị em luôn có cảm giác ngứa ngáy, khí hư ra nhiều, khác thường về tính chất và màu sắc. Lúc này khí hư có thể kèm theo mùi hôi, tanh, màu sắc có thể chuyển vàng, xanh... tùy vào từng nguyên nhân.

+ Chị em sẽ có cảm giác đau khi quan hệ tình dục, chính điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chị em.

+ Xuất huyết bất thường tại vùng kín, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

+ Khi đi tiểu chị em có cảm giác buốt, thậm chí là đau rát, tại niệu đạo có hiện tượng sưng tấy và đỏ.

Đây là những biểu hiện điển hình để chị em có thể nhận biết mình bị viêm âm đạo. Tuy nhiên, để biết được chính xác đâu là nguyên nhân gây bệnh thì chị em cần đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm bệnh viêm âm đạo một cách đúng quy trình.

Xét nghiệm viêm âm đạo và những vấn đề liên quan

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, xét nghiệm bệnh viêm âm đạo là việc làm cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo một cách chính xác. Một phần vì biểu hiện của viêm âm đạo tương tự như biểu hiện của các bệnh viêm phụ khoa khác nên dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ khó có thể xác định được đúng bệnh của chị em để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy, khi nào chị em nên đi xét nghiệm viêm âm đạo?

Theo các chuyên gia, sau khi xuất hiện những biểu hiện viêm âm đạo mà chúng tôi đề cập đến ở trên thì chị em nên đến cơ sở y tế để kiểm tra. Một số trường  thích hợp để tiến hành xét nghiệm viêm âm đạo đó là:

+ Chị em nên tiến hành đi xét nghiệm nếu như có hiện tượng khí hư bất thường, khí hư có mùi và màu khác bình thường.

Xét nghiệm viêm âm đạo khi nào?

Nên đi xét nghiệm viêm âm đạo khi khí hư có mùi hôi, màu sắc khác thường

+ Nếu có hiện tượng đau bụng và đau sau khi quan hệ thì chị em nên tiến hành xét nghiệm bệnh viêm âm đạo. Bởi vì khi có dấu hiệu này có thể viêm nhiễm đang phát triển theo chiều hướng xấu hơn.

+ Khi tiến hành khám sức khỏe định kỳ chị em có thể xét nghiệm bệnh viêm âm đạo luôn để phát hiện bệnh sớm khi có những dấu hiệu đầu tiên.

Những cách xét nghiệm viêm âm đạo phổ biến

Để xác định nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành các những cách xét nghiệm bệnh viêm âm đạo sau:

  • Kiểm tra dịch tiết âm đạo hay xét nghiệm dịch tiết âm đạo để xác định được nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn hay do nấm. Kiểm tra dịch tiết âm đạo có thể bằng cách soi tươi hoặc nhuộm gram để tìm tác nhân gây bệnh.
  • Soi cổ tử cung là một xét nghiệm viêm âm đạo giúp cho các bác sĩ quan sát được rõ nhất cổ tử cung cũng như các cơ quan viêm nhiễm. Với cách này bác sĩ vừa có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh vừa phát hiện được những bất thường tại cổ tử cung.
  • Nuôi cấy dịch tiết âm đạo, đây là một cách giúp cho bác sĩ xác định được chính xác nhất nguyên nhân gây viêm âm đạo. Từ đó sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Những cách xét nghiệm viêm âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là một cách xét nghiệm bệnh viêm âm đạo phổ biến

Giải đáp một số thuật ngữ trong xét nghiệm viêm âm đạo

Trước cũng như sau khi tiến hành xét nghiệm âm đạo nhiều chị em không hiểu rõ về những khái niệm, thông số cũng như những tác nhân gây bệnh. Cụ thể dưới đây sẽ là những giải đáp:

1. Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường?

Trả lời: Thông thường kết quả soi tươi bình thường là khi cho về kết quả âm tính, tức là chị em không bị viêm nhiễm. Và ngược lại khi kết quả cho về dương tính thì tại vùng kín của chị em có sự hiện diện của những tác nhân gây viêm nhiễm.

2. Vi khuẩn nhuộm soi là gì?

Trả lời: Vi khuẩn nhuộm soi chính là kết quả sau xét nghiệm viêm âm đạo khi bác sĩ tiến hành soi tươi và nhuộm gram để tìm nguyên nhân gây bệnh.

3. Trực khuẩn gram dương là gì?

Trả lời:Trực khuẩn gram là gì? Trả lời: đây là loại vi khuẩn tạo ra môi trường acid trong âm đạo (bao gồm trực khuẩn gram âm và gram dương), chúng có vai trò ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại cho vùng kín.

Trực khuẩn gram dương hay còn gọi là vi khuẩn Lactobacillus, chiếm tới 90% vi khuẩn trong âm đạo.

4. Trực khuẩn gram âm là gì?

Trả lời: Trực khuẩn gram âm là một trong những tác nhân gây bệnh viêm âm đạo chủ yếu ở nữ giới. Trực khuẩn này sẽ xâm nhập vào vùng kín nếu như chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, thụt rửa sâu âm đạo.

5. Bạch cầu dương tính là gì?

Trả lời: Sau khi xét nghiệm viêm âm đạo, nếu bạch cầu dương tính thì chứng tỏ chị em bị viêm nhiễm phụ khoa.

6. Cầu khuẩn gram âm là các vi khuẩn chi Neisseria, đường kính của các vi khuẩn này rất nhỏ chỉ khoảng 0,6 đến 1,0 μm. Hình dạng giống hạt đậu, xếp thành cặp.

7. Cầu khuẩn gram dương là gì?

Trả lời: đây là những vi khuẩn hình cầu, chúng có tính gây bệnh rất cao. Chúng có đường kính rất nhỏ và bằng mắt thường chúng ta không thể quan sát được.

Cầu khuẩn gram dương gây bệnh gì? Trả lời: Chúng có thể gây nên viêm âm đạo ở nữ giới.

8. Clue cells là gì?

Trả lời: Đây là những tế bào biểu mô tại âm đạo, đây là một kiểu viêm âm đạo không đặc hiệu ở nữ giới.

9. Sniff là gì hay đúng hơn là test sniff là gì?

Trả lời: đây là cách trong xét nghiệm viêm âm đạo giúp bác sĩ chẩn đoán viêm âm đạo do tạp khuẩn.

10. Trực khuẩn là gì?

Trực khuẩn là một nhóm vi khuẩn có hình que, đây là một trong những tác nhân gây nên viêm âm đạo ở nữ giới.

11. Vi khuẩn gram âm là gì?

Vi khuẩn gram âm là cụm từ dùng để chỉ một nhóm những vi khuẩn sẽ thay đổi màu sắc tím vốn có khi nhuộm gram. Vi khuẩn gram âm gây bệnh gì, viêm âm đạo là bệnh lý điển hình mà vi khuẩn này gây nên.

12. Trichomonas là gì?

Đây là một sinh vật đơn bào sống ký sinh tại âm đạo của nữ và niệu đạo của nam.

13. Cocci gram dương là gì?

Cocci hay còn gọi là khuẩn cầu, cầu khuẩn là một nhóm thuộc vi khuẩn gây bệnh. Hình dạng của loại khuẩn cầu này là hình tròn (cầu), với đường kính chỉ khoảng 0.001 mm. Cocci gram dương tức là khi vi khuẩn này được xử lý qua nhiệt và được nhuộm màu, khi nhìn vào kính hiển vi thì Cocci gram dương sẽ có màu tím đậm.

Các thông số sau xét nghiệm viêm âm đạo

Kết quả soi tươi âm đạo bình thường khi cho về kết quả âm tính

Ý nghĩa của các thông số sau khi xét nghiệm viêm âm đạo

Sau xét nghiệm âm đạo các ý nghĩa của các thông số chị em cần lưu ý đó là:

  • Soi tươi bạch cầu 2+: Là thông số thể hiện mức độ viêm nhiễm từ nặng đến nhẹ, bởi thực tế sự xuất hiện của bạch cầu trong dịch âm đạo rất ít.
  • Trichomonas (-) hay trichomonas âm tính: Tức là chị em không bị nhiễm trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis.
  • Tế bào biểu mô dương tính: Đây chỉ là thể hiện các tế bào chết bình thường tại niêm mạc của âm đạo.
  • Trực khuẩn gram dương (++) bạch cầu (+): Thông số này có ý nghĩa: Nếu kết quả xét nghiệm viêm âm đạo cho trực khuẩn gram dương (++) thì chị em bị viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn và bạch cầu (+) là trong mẫu dịch có bạch cầu.
  • Trực khuẩn gram âm 2+: Thể hiện số lượng vi khuẩn này có trong âm đạo, âm hộ của chị em. Số lượng càng lớn thì mức độ viêm nhiễm càng nặng và tối đa là 4+.

Như vậy, trên đây là những thông tin về xét nghiệm viêm âm đạo cũng như các khái niệm liên quan, những thông số sau xét nghiệm chị em cần lưu ý. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các chị em để hiểu rõ hơn về xét nghiệm bệnh viêm âm đạo. Chị em nên tiến hành xét nghiệm viêm âm đạo để chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Xem Thêm: Phụ nữ bị viêm âm đạo dùng thuốc bôi nào hiệu quả?

Ngân Thủy (T/h)

Bình luận (0)
 
Top