Menu

Các vị trí đau bụng đoán bệnh bạn cần đặc biệt lưu ý

Cập nhật lúc 10:18, 01/06/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Vị trí đau bụng đoán bệnh là một cách giúp cho bạn có thể xác định được vấn đề sức khỏe mình đang gặp phải. Và cụ thể như thế nào bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về từng vị trí đau bụng.

Đau bụng là một hiện tượng dường như hầu hết chúng ta ai cũng đã từng bị ít nhất một lần. Cơn đau bụng có lúc đơn giản chỉ là việc bạn ăn không tiêu, hấp thụ thực phẩm nhiều chất béo... Thường những cơn đau bụng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, thậm chí chỉ là vài giờ và không gây nguy hiểm cho bạn.

Vị trí đau bụng đoán bệnh có chính xác?

Ví trí đau bụng đoán bệnh là một cách giúp bạn phát hiện sớm vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải

Tuy nhiên, những cơn đau bụng có lúc bất thường, kéo dài thì có thể nó đang "cảnh báo" vấn đề về sức khỏe của bạn, những vấn đề khá nghiêm trọng đang diễn ra trong ổ bụng.

Và lúc này bạn hoàn toàn có thể tiến hành chẩn bệnh thông qua những vị trí đau bụng. Dưới đây là một số vị trí đau bụng đoán bệnh theo các bác sĩ chuyên khoa bạn nên đặc biệt lưu ý.

Các vị trí đau bụng đoán bệnh

Bụng của chúng ta được tính từ phần mũi ức xuống tới đáy bụng, bao gồm 2 vùng chính là: Thượng vị (phần phía trên rốn) và hạ vị (vùng dưới rốn).

Và tùy vào từng vị trí đau bụng sẽ cảnh báo cho bạn về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Cụ thể như sau:

1. Vị trí đau bụng đoán bệnh khi đau bụng trên rốn

Đau bụng phía trên rốn hay gọi cách khác là đau vùng thượng vị. Và nếu như bạn đau bụng có cảm giác đau tức, nóng, rát bỏng; hoặc đau quặn hay âm ỉ, đau lúc đói hoặc sau ăn... thì đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn bị đau dạ dày.

Vị trí đau bụng đoán bệnh khi đau bụng trên rốn

Đau bụng phía trên rốn có thể bạn đang bị đau dạ dày

Vị trí đau bụng đoán bệnh bạn cần lưu ý đó là:

+ Đau thượng vị phía bên trái: Khi cơn đau này xuất hiện có thể bạn bị rối loạn đại tràng, hoặc với các chị em thì có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng, viêm phần phụ trái.

+ Đau thượng vị bên phải: Bạn có thể bị các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan... nếu như đau bụng kèm theo các biểu hiện khác như ăn không ngon, chán ăn, đầy bụng... Hoặc các bệnh như viêm tụy, tá tràng, viêm túi mật khi xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, đau từ giữa bụng lan ra sau lưng.

2. Đau ở phần giữa bụng

Vị trí đau bụng đoán bệnh tiếp theo bạn cần lưu ý đó là đau bụng ở phần giữa. Đây là một trong những biểu hiện của bệnh dạ dày như: Viêm hang vị dạ dày, viêm dạ dày...

Những cơn đau lúc này thường kéo dài và thường xuyên, kèm theo đó là các triệu chứng khác như: Đau rát vùng thượng vị, buồn nôn, ợ nóng, ợ chua...

3. Đau bụng dưới rốn (đau hạ vị)

Đau bụng ở phía dưới rốn cảnh báo rất nhiều bệnh lý mà bạn có khả năng gặp phải. Ví dụ:

Vị trí đau bụng đoán bệnh khi đau vùng hạ vị

Với nữ giới, đau bụng dưới rốn có thể chị em đang bị u nang buồng trứng

+ Đau bụng dưới rốn và cơn đau lúc này có thể lan sang bên thì bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tràng.

+ Vị trí đau bụng đoán bệnh tại vùng bụng dưới với riêng nữ giới có thể chị em mắc một số bệnh phụ khoa như: Viêm buồng trứng, viêm tử cung, u nang buồng trứng xoắn, viêm vòi trứng, thậm chí nguy hiểm hơn là tình trạng thai ngoài dạ con bị vỡ.

+ Đau hạ vị bên trái: Bệnh lý mà bạn có thể gặp phải lúc này như viêm túi thừa, viêm đại tràng, viêm loét tá tràng...

+ Đau phía bên phải: Đau bụng dưới bên phải thường là biểu hiện của đau ruột thừa, viêm ruột thừa. Triệu chứng lúc này bạn có thể cảm nhận đó là đau âm ỉ vùng hố chậu phải, đau liên tục và có xu hướng tăng dần... Ban đầu bạn sẽ đau ở vùng quanh rốn sau đó lan sang vùng hố chậu phải kèm theo: Buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ...

Và nếu cơn đau bụng dưới rốn âm ỉ, chuột rút nhẹ, đau bụng, buồn nôn, đau lưng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng... trong thời kỳ kinh nguyệt với nữ giới thì đây là hiện tượng đau bụng kinh bình thường nên chị em không nên quá lo lắng.

4. Vị trí đau bụng đoán bệnh khi đau bụng xung quanh rốn

Những cơn đau bụng ở vùng xung quanh rốn có thể liên quan đến các vấn đề như rối loạn ruột non, viêm ruột thừa mới chớm.

Trường hợp bạn xuất hiện những cơn đau bụng ở xung quanh rốn nhưng sau di chuyển sang vùng bụng dưới bên phải, khi ấn vào thấy đau nhói. Ngoài ra, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác đi kèm như: Chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ, không thể "xì hơi"... đây có thể là biểu hiện của viêm ruột thừa cấp, bệnh lý này cần phải được cấp cứu ngay.

Các vị trí đau bụng đoán bệnh

Đau bụng xung quanh rốn cảnh báo bạn đang bị rối loạn ruột non hoặc chớm viêm ruột thừa

Khi xuất hiện những cơn đau bụng bạn phải làm sao?

Vị trí đau bụng nói lên rất nhiều vấn đề sức khỏe của bạn, cũng có thể là những cơn do rối loạn tiêu hóa, nhưng cũng có thể là những bệnh lý cần được cấp cứu gấp như viêm ruột thừa cấp. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu đau bụng bạn không nên chủ quan mà hãy tìm đến ngay bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng.

Mặt khác, vị trí đau bụng đoán bệnh chỉ mang tính chất tương đối, thậm chí có những cơn đau bụng không rõ vị trí đau khiến cho bạn hoang mang. Do vậy, bạn cần đến gặp bác sĩ để có được chẩn đoán chính xác nhất, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Như vậy, vị trí đau bụng đoán bệnh có thể giúp bạn có được những chẩn đoán ban đầu về vấn đề mình đang gặp phải. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu cho bạn để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem Thêm: Viêm phụ khoa gây đau bụng không? Những triệu chứng chị em cần biết

Ngân Thủy (T/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top