Menu

Thuốc đặt dưỡng thai Progendo có tốt không? Cách dùng thuốc như thế nào?

Cập nhật lúc 11:14, 10/11/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Thuốc đặt dưỡng thai Progendo có tác dụng bổ sung nội tiết tố cho người mẹ, đặc biệt trong thời gian đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em lo lắng bởi việc dùng thuốc trong thời gian thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi cũng như cách dùng thuốc như thế nào cho đúng. Để giúp chị em hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thuốc đặt dưỡng thai Progendo có tốt không?

Thời kỳ mang thai đối với chị em là một thời kỳ rất nhạy cảm, chị em luôn có những lo lắng về sức khỏe của chính mình và cho cả thai nhi.

Có nhiều trường hợp mang thai chị em gặp phải tình trạng dọa sảy thai, ra máu trong thời gian đầu thai kỳ. Thường khi đi khám bác sĩ, vì thời gian này thai phụ nên hạn chế tuyệt đối việc sử dụng thuốc chính vì vậy việc sử dụng những thuốc an thai, dưỡng thai là một lựa chọn hàng đầu.

Về thuốc đặt dưỡng thai Progendo, đây là một loại thuốc nội tiết progesteron thường được sử dụng trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Thuốc có thể dùng theo dạng uống hoặc dạng đặt âm đạo tùy theo tình trạng của người mẹ. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thuốc mà chị em cần lưu ý.

Thành phần thuốc đặt dưỡng thai Progendo:

Mỗi viên thuốc chứa thành phần Micronized progesterone: Hàm lượng có thể là 100mg hoặc 200mg.

Thuốc đặt dưỡng thai Progendo có tác dụng bổ sung nội tiết tố cho người mẹ

Công dụng của thuốc:

Thuốc đặt dưỡng thai Progendo được sử dụng theo hai đường, đường uống và đường âm đạo với những công dụng:

Theo đường uống:

+ Thuốc dưỡng thai Progendo có tác dụng trong phòng ngừa sự tăng sản nội mạc tử cung ở phụ nữ tuổi mãn kinh không thực hiện phẫu thuật cắt tử cung, đang sử dụng liệu pháp estrogen.

+ Điều trị chứng vô kinh thứ phát.

+ Thuốc phối hợp trong điều trị xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng.

Theo đường âm đạo:

+ Thuốc có chức năng thay thế nồng độ progesteron ở phụ nữ bị suy buồng trứng (trường hợp cấy noãn).

+ Thuốc dưỡng thai Progendo hỗ trợ giai đoạn hoàng thể trong thời gian thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

+ Hỗ trợ giai đoạn sau khi rụng trứng (giai đoạn hoàng thể) trong các chu kỳ mang tính tự phát hay được tạo ra trong giảm khả năng sinh sản, vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát do sự biến đổi quá trình rụng trứng.

+ Thuốc sử dụng trong trường hợp dọa sẩy thai, phòng sẩy thai liên tiếp do thiểu năng hoàng thể.

Không dùng thuốc cho các trường hợp suy gan hoặc bệnh gan nặng

Chống chỉ định và thận trọng khi dùng thuốc:

+ Thuốc không sử dụng với những người có mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

+ Chống chỉ định các trường hợp xuất huyết âm đạo nhưng chưa được chẩn đoán.

+ Các trường hợp bệnh suy gan hoặc bệnh gan nặng.

+ Trường hợp ung thư vú, hoặc các cơ quan sinh sản có nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán.

Bên cạnh đó, thuốc dưỡng thai Progendo nên thận trọng sử dụng trong các trường hợp như: Người bệnh tiền sử bị dị ứng, phụ nữ đang cho con bú.

Tác dụng phụ:

Những phản ứng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như: Đau thắt bụng, hiện tượng phù mặt, một số trường hợp bị sưng chân, sưng khớp, tăng huyết áp mức độ nhẹ, tính tình thay đổi, lo âu, buồn ngủ.

Ngoài ra, khi có những dấu hiệu như xuất hiện tử cung, giữa các chu kỳ kinh nguyệt bị chảy máu, lượng máu kinh ra nhiều, có hiện tượng mất kinh trong nhiều tháng thì cần thông báo cho bác sĩ để kịp thời khắc phục.

Đau thắt bụng là một tác dụng phụ khi dùng thuốc

Cách dùng thuốc như thế nào?

Thuốc được dùng theo đường uống và đường âm đạo, với trường hợp rối loạn kinh nguyệt thường dùng theo đường uống. Với mục đích dưỡng thai thì thuốc được dùng theo đường đặt âm đạo.

Cách dùng:

+ Trường hợp thay thế nồng độ progesteron với phụ nữ bị lấy buồng trứng: Trong thời gian từ ngày 13 và 14 của chu kỳ chuyển tiếp, đặt 1 viên vào âm đạo. Sau đó thực hiện đặt thuốc vào sáng và tối mỗi lần 1 viên trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Bắt đầu từ ngày thứ 26, đặc biệt là trường hợp có thai, liều thuốc sẽ được tăng lên 1 viên một ngày/tuần. Mục đích để đạt đến liều tối đa là 6 viên mỗi ngày và chia thành 3 lần đặt. Thực hiện đều đặn đặt thuốc âm đạo đến ngày 60, trễ nhất khi thai kỳ ở tuần thứ 12.

+ Sử dụng đặt 4 - 6 viên mỗi ngày với trường hợp bổ sung cho pha hoàng thể trong thời gian thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Bắt đầu dùng thuốc từ sau khi tiêm hCG và cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

+ Trường hợp người bệnh có hiện tượng sinh sản kém, vô sinh nguyên phát, thứ phát, rối loạn rụng trứng. Liều được bác sĩ đề nghị thực hiện là từ 2 - 3 viên/ngày. Thời gian bắt đầu là từ ngày thứ 17 của chu kỳ, sử dụng thuốc trong vòng 10 ngày. Tái dùng thuốc trong trường hợp mất kinh càng sớm càng tốt và được chẩn đoán mang thai.

+ Các trường hợp dọa sảy thai hoặc phòng sảy thai liên tiếp do hoàng thể bị suy, liều khuyến cáo sử dụng từ 2 - 4 viên/ngày, chia thành 2 lần đặt.

>>> Xem Thêm: Công dụng của thuốc đặt Danitab và cách đặt như thế nào?

Trên đây là những thông tin về thuốc đặt dưỡng thai Progendo mà chị em, đặc biệt là những chị em đang mang thai nên lưu ý. Vì thuốc được sử dụng theo đường uống và đường đặt âm đạo cho nên chị em đừng quá lo lắng khi được kê thuốc theo đường uống. Hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị. Chúc chị em sức khỏe!

Bình luận (0)
 
Top