Menu

‘Tá hỏa’ đi tìm kiếm câu trả lời ngứa âm đạo đặt thuốc gì mới tốt?

Cập nhật lúc 17:31, 15/03/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Ngô Thị Hằng

Thuốc đặt âm đạo hay thuốc đặt phụ khoa là một trong những cách điều trị được áp dụng rất phổ biến khi mắc các vấn đề phụ khoa như: Ngứa âm đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… Và khi ngứa âm đạo đặt thuốc gì là vấn đề quan tâm của rất nhiều chị em.

Ngứa âm đạo đặt thuốc gì?

Có rất nhiều chị em thay vì áp dụng các phương pháp tự nhiên hoặc thuốc uống khi bị ngứa âm đạo thì lựa chọn các loại thuốc đặt để giúp nhanh chóng khỏi bệnh. Và hiện nay thị trường thuốc đặt để chữa bệnh phụ khoa rất phong phú và đa dạng.

Thuốc đặt phụ khoa là gì?

Thuốc đặt phụ khoa hay vẫn còn được gọi cách khác là thuốc đặt âm đạo. Đây là một loại thuốc được sử dụng bằng cách đặt vào trong âm đạo và có tác dụng tại chỗ.

Thuốc đặt âm đạo được sử dụng nhiều trong trường hợp ngứa âm đạo

Thành phần của thuốc chủ yếu là những chất có công dụng kháng lại các tác nhân gây bệnh, điều trị viêm nhiễm, diệt nấm, vi khuẩn tại vùng kín. Hơn nữa, có nhiều thuốc đặt có tác dụng phòng viêm nhiễm hiệu quả cho chị em trong trường hợp không mắc bệnh.

Thuốc đặt thường có hai dạng cơ bản là thuốc dạng viên nén và thuốc dạng viên trứng. Đặc điểm của thuốc này là thuốc kê đơn, cho nên người bệnh chỉ được dùng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ.

Ngứa âm đạo đặt thuốc gì mới tốt?

Có một thực tế đó là điều trị ngứa âm đạo không có cách tốt nhất mà chỉ có cách điều trị phù hợp nhất. Mặt khác, nguyên nhân gây ngứa âm đạo không phải chỉ một mà rất nhiều. Chính vì vậy, việc căn cứ vào nguyên nhân để lựa chọn ngứa âm đạo đặt thuốc gì hay ngứa âm đạo nên đặt thuốc gì mới tốt là một điều quan trọng.

Hiện nay, các thuốc thường được sử dụng trong điều trị ngứa âm đạo đó là:

+ Thuốc đặt có chứa hormone estrogen (thuốc nội tiết tố): Tác dụng của nhóm thuốc này là giúp hồi phục lại lượng estrogen bị mất đi trong giai đoạn mang thai hoặc hậu sản, thời kỳ mãn kinh.

+ Nhóm thuốc kháng sinh: Những thuốc đặt này có chứa kháng sinh phổ rộng sử dụng với trường hợp ngứa âm đạo do nhiễm khuẩn. Bao gồm các thuốc đặt như: Chloramphenicol, Neomycin hay Plymycin...

Ngứa âm đạo do nhiễm khuẩn chị em có thể đặt thuốc Neomycin, Plymycin...

+ Nhóm thuốc kháng trùng roi Trichomonas: Đúng như cái tên thuốc này sử dụng trong trường hợp ngứa âm đạo do nhiễm Trichomonas. Bao gồm các thuốc sau: Metronidazol và Ternidazol...

+ Nhóm thuốc kháng nấm: Các trường hợp ngứa âm đạo do nhiễm nấm Candida có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng kháng nấm như: Nystatin, Miconazol hoặc Clotrimazol...

Ngoài những loại thuốc đặt ngứa âm đạo Tây y này chị em cũng có thể thao khảo những thuốc đặt có nguồn gốc Đông y như: Thuốc đặt phụ khoa Bảo Anh, An Nữ Thảo Khang...

Những lưu ý khi sử dụng thuốc đặt điều trị ngứa âm đạo

Thuốc đặt điều trị ngứa âm đạo hay thuốc đặt phụ khoa tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc này để điều trị. Bên cạnh đó, chị em khi sử dụng phải đặt đúng cách thì mới có hiệu quả và không khiến bệnh nặng hơn.

Chính vì vậy, sau khi biết được ngứa âm đạo đặt thuốc gì thì chị em phải nhớ những lưu ý sau trong lúc điều trị:

+ Thuốc đặt ngứa âm đạo chỉ có thể phát huy tác dụng khi sử dụng đúng nguyên nhân, người người. Cho nên, nếu chưa được chẩn đoán bị ngứa âm đạo do nguyên nhân nào thì chị em không được tự ý mua thuốc về đặt tại nhà.

Thời gian lý tưởng đặt thuốc là vào buổi tối trước khi đi ngủ

+ Nên đặt thuốc vào buổi tối trước lúc chị em đi ngủ, nếu chưa đi ngủ luôn thì sau khi đặt thuốc chị em cần nghỉ ngơi khoảng 15 phút để tránh thuốc bị rơi ra ngoài.

+ Đặt thuốc đúng cách và thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu quá khó khăn chị em có thể nhờ bác sĩ đặt giúp.

+ Điều quan trọng là trong thời gian đặt thuốc trị ngứa âm đạo chị em nên kiêng quan hệ tình dục. Và nếu có những triệu chứng khác lạ chị em nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để khắc phục kịp thời.

Như vậy, ngứa âm đạo đặt thuốc gì phải tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh của từng người. Nếu dùng sai thuốc thì mức độ viêm nhiễm sẽ nặng hơn và lây lan sang các bộ phận khác, cho nên chị em lưu ý nhé!

Chúc chị em mau khỏe!

>> Xem Thêm: Điều trị ngứa âm đạo tại nhà với 4 cách - chị em nhất định phải biết

Ngân Thủy (T/h)

bacsidothanhha.com

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (0)
 
Top