Hỏi đáp: Đặt vòng tránh thai được mấy năm?

Hiệu quả đặt vòng tránh thai được mấy năm?

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp có tác dụng ngăn quá trình thụ thai không cho tinh trùng gặp trứng, đồng thời ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai và không làm ảnh hưởng tới quá trình giao hợp của các cặp đôi.

Vòng tránh thai có tác dụng ngay sau khi được đặt đúng vị trí trong tử cung và hiệu quả lâu dài trong khoảng 5 năm đến 10 năm tùy loại vòng.

Nếu để quá thời hạn sử dụng, vòng tránh thai sẽ giảm dần tác dụng hoặc mất hiệu quả tránh thai, do đó chị em rất dễ bị mang thai ngoài ý muốn hoặc có những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vòng tránh thai có hiệu quả từ 5 – 10 năm tùy loại vòng sử dụng

Tác dụng của vòng tránh thai

Tất cả các loại vòng tránh thai khi được đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ sẽ tạo một phản ứng viêm lý do là do vòng tránh thai là một vật lạ với cơ thể.

Khi đặt vòng tránh thai tại tử cung chắc chắn sẽ gây ra những thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc tử cung cũng đồng thời tạo sự tiết dịch cho nội mạc tử cung làm cho lượng prostaglandin tăng lên, cơ chế tiêu sợi huyết cũng vì thế mà gây ảnh hưởng tới bạch cầu đa nhân sẽ xuất hiện tại vùng nội mạc tử cung, tiếp đó  là các tế bào cầu đơn nhân, đại thực bào.

Chính vì thế mà tinh trùng khó khăn hơn trong việc gặp trứng, phản ứng viêm tại nội mạc tử cung cũng sẽ không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.

Thực tế có nhiều chị em đặt vòng tránh thai quá lâu không đi kiểm tra

Đặt vòng tránh thai quá lâu có sao không?

Ở phần trên của bài viết chúng tôi đã trả lời được cho các bạn đặt vòng tránh thai được mấy năm? Tuy nhiên còn một vấn đề nữa về thời gian đặt vòng mà chị em nên lưu ý chính là thời gian đặt vòng trong cơ thể bao lâu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa những chị em đặt vòng tránh thai nếu để thời gian quá lâu so với thời hạn quy định sẽ không tốt cho cơ thể.

Theo quy định thì mỗi loại vòng, nhà sản xuất sẽ đưa ra thời hạn sử dụng nhất định. Hiện nay có những loại vòng hạn dùng 5 năm, 8 năm, 10 năm. Nếu quá thời gian quy định thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy xuyên thủng cơ tử cung; nguy cơ có thai ngoài ý muốn vì để lâu vòng tránh thai sẽ giảm chức năng hoặc mất tác dụng.

Do đó những chị em đặt vòng tránh thai quá lâu, đặt vòng tránh thai đã được 10 năm thì nên đến bác sĩ kiểm tra.

Thực tế, các bác sĩ sản phụ khoa rất thường gặp những phụ nữ để vòng trong tử cung rất lâu, đặc biệt là những người sau tuổi mãn kinh, tuổi đã về hưu.

Đối với những chị em đã đặt vòng tránh thai quá lâu, đặt vòng tránh thai 10 năm… mà không đi kiểm tra cần đi khám phụ khoa, làm siêu âm để xem vòng có còn nằm trong tử cung hay không… để có thể phát hiện kịp thời và tìm ra phương pháp giải quyết.

Chị em đặt vòng tránh thai quá lâu cần đến bác sĩ kiểm tra

Đặt vòng tránh thai chính là một biện pháp ngừa thai chủ động. Biện pháp đặt vòng tránh thai sẽ được chỉ định đối với chị em đã qua ít nhất 1 lần sinh nở và biện pháp chỉ được thực hiện sau khi người phụ nữ sinh con khoảng 6 tuần.

Tuy nhiên với những chị em sau sinh mổ thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để khám và để bác sĩ có thể tư vấn xem trường hợp của mình có đủ điều kiện đặt vòng tránh thai an toàn hay không.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đặt vòng tránh thai được mấy năm và những thông tin cần thiết để các chị em có thể thực hiện an toàn biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng. Hy vọng với những thông tin trên đây chúng tôi có thể giúp các chị em có thêm những hiểu biết nhất định về vấn đề này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo