Đau bụng kinh có nguy hiểm không? Đừng quá lo lắng, không vội chủ quan

Đau bụng kinh có nguy hiểm không?
Kinh nguyệt là dấu hiệu sinh sản ở nữ giới. Hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của chị em nhưng với bất kỳ người phụ nữ nào đây cũng là điều rất tự hào mà chỉ phụ nữ mới có. Đau bụng kinh là một biểu hiện thường gặp ở chị em phụ nữ và phần lớn chị em sẽ coi đó là biểu hiện bình thường khi tới chu kỳ kinh nguyệt.
 Đau bụng kinh là biểu hiện tường gặp của chị em phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt
Đau bụng kinh là biểu hiện tường gặp của chị em phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt
Theo các nghiên cứu chuyên khoa thì trong những ngày có kinh nguyệt, tử cung phải co bóp mạnh để tống máu kinh ra bên ngoài âm đạo. Điều này khiến cho chị em có biểu hiện đau bụng, nhất là trong ngày đầu tiên của chu kỳ. Hiện tượng này sẽ giảm dần và biến mất vào những ngày kế tiếp.
Đau bụng kinh có nhiều mức độ khác nhau, một số trường hợp thì chỉ đau âm ỉ phần bụng dưới hoặc sau lưng. Nhiều chị em khác lại bị đau quặn bụng dữ dội kèm theo đó là những biểu hiện bất thường khác như toát mồ hôi, đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu…
Thực chất hiện tượng đau bụng kinh không gây nguy hiểm cho sức khỏe của các chị em nhưng đó có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó trong các cơ quan sinh sản cần được phát hiện kịp thời để có biện pháp điều trị hiệu quả.
Đừng quá lo lắng khi đau bụng kinh
Có hai loại đau bụng kinh thường gặp là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Nếu ở trường hợp đau bụng kinh nguyên phát thì bạn đừng quá lo lắng.
 Bạn đừng quá lo lắng khi bị đau bụng kinh
Bạn đừng quá lo lắng khi bị đau bụng kinh
Đau bụng kinh nguyên phát là hiện tượng sinh lý thường gặp ở những bạn gái mới dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định. Những cơn đau thường co thắt dữ dội, đôi khi là âm ỉ gây cảm giác khó chịu. Thời gian đau thưởng chỉ trong vòng 12h là hết hoặc đau trước khi có kinh một ngày
Đau bụng kinh dạng này là hiện tượng rất bình thường ở nữ giới và sẽ giảm bớt khi lập gia đình.
Ở các trường hợp khác như các chị em ở độ tuổi sinh sản và có cơn đau bụng kinh bất thường như: đau âm ỉ, đầy bụng, tiêu chảy, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt và kéo dài hơn 12 tiếng thì cần đi các cơ sở y tế uy tín để khám ngay vì bạn có thể mắc một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.
Không vội chủ quan khi đau bụng kinh
Mặc dù bản thân đau bụng kinh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các chị em, nhưng có thể đây là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của các bạn.
 Hãy nghe tư vấn của bác sĩ khi đau bụng kinh có dấu hiệu bất thường
Hãy nghe tư vấn của bác sĩ khi đau bụng kinh có dấu hiệu bất thường
 Nếu chị em bị đau bụng kinh dữ dội kèm theo các triệu chứng đau đầu, người gầy sút và mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, toát mồ hôi, buồn nôn hoặc nôn mửa, người bủn rủn hay bị ngất xỉu… thì chớ chủ quan mà cần đi khám ngay vì hiện tượng đau bụng kinh bất thường này là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa dưới đây:
-Bệnh lạc nội mạc tử cung: đây là một bệnh gây rối loạn trong tử cung khi lớp lót bên trong lại không nằm trong tử cung mà đi lạc tới buồng trứng, bang quang hay trực tràng. Nó vẫn tiếp tục phát triển dày lên vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, phá vỡ và dây chảy máu nhiều hơn mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt kèm theo những cơn đau bụng dưới dữ dội.
-Bệnh u xơ tử cung: Đây là bệnh cũng gây triệu chứng đau âm ỉ bụng dưới. Mặc dù đây là khối u lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung nhưng cũng gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và máu kinh ra nhiều. Nếu không được điều trị thì bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.
-U nang buồng trứng: đau bụng kinh cũng là dấu hiệu cảnh báo của phụ nữ bị u nang buồng trứng. Đây chỉ là u nang lành tính, nhưng nếu hình thành trong thời gian dài sẽ gây cản trở quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt là bị đau bụng dưới.
Chính vì những lý do như trên, nên chị em hãy quan tâm đến bất cứ biểu hiện nào của cơ thể, hãy lắng nghe cơ thể bạn để có chế độ chăm sóc bản thân thật khỏe chị em nhé!

Bùi Linh (T/h)

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo