Chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là gì?

Áp lạnh là phương pháp dùng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương trên bề mặt cổ tử cung.

Nhiệt độ của dụng cụ chứa nitơ lỏng áp vào có thể ở mức -50 độ C. Ở nhiệt độ này, các chất hữu cơ của tế bào bị áp lạnh sẽ đông lại và khiến tế bào chết đi, tiêu diệt tế bào gây viêm cổ tử cung. Tùy theo mức độ tổn thương và thể trạng bệnh nhân mà sử dụng thời gian áp lạnh khác nhau.

Tùy theo mức độ tổn thương và thể trạng bệnh nhân mà sử dụng thời gian áp lạnh khác nhau

Trạng thái cực lạnh sẽ khiến cho các mô bệnh ở khu vực cổ tử cung gắn chặt vào bộ phận kim loại tiếp xúc với nó. Do đó, sau khi ngừng áp lạnh thì cần chờ ít nhất 30 giây để tan băng rô mới được rút dụng cụ ra.

Sau vài ngày, các tế bào bị diệt sẽ tự bong ra, biểu hiện là người bệnh sẽ thấy chất dịch vàng chảy ra trong khoảng 2 tuần sau khi điều trị. Tại nơi thương tổn, cùng với hiện tượng tế bào chết bong ra, tổn thương sẽ “liền sẹo” dần, các tế bào lát ở ngoài lỗ tử cung sẽ bò vào che phủ, làm cho cổ tử cung trở lại bình thường như trước khi có bệnh.

Sau khi chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là hai tuần và hạn chế sử dụng xe đạp trong một tuần để tránh tổn thương. Bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Để tránh tái phát, cần vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín vào chu kỳ kinh nguyệt và trước và sau khi quan hệ tình dục.

>> Xem thêm : Tổng quan về bệnh viêm cổ tử cung và cách điều trị

Ưu điểm của chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Ưu điểm của phương pháp áp lạnh là giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào viêm nhiễm ở cổ tử cung, từ đó có thể điều trị bệnh dứt điểm trong thời gian ngắn. Phương pháp này khá dễ thực hiện, thao tác thực hiện nhẹ nhàng, không gây áp lực tâm lý cho người bệnh. Chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh chỉ tác động tại chỗ nên không gây nguy hiểm và đau đớn cho bệnh nhân.

Chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh có nhiều ưu điểm

Mặc dù phương pháp áp lạnh không khó thực hiện nhưng hiệu quả mang đến không cao, không điều trị được triệt để tình trạng viêm nhiễm vì thế rất dễ gây tái phát. Để việc điều trị hiệu quả hơn, bác sĩ thường áp dụng phương pháp đốt điện hoặc sử dụng lazer để điều trị trong trường hợp bệnh nặng. Còn trong trường hợp viêm nhiễm ở mức độ nhẹ, chưa nghiêm trọng bệnh nhân thường được điều trị bằng thuốc. Các phương pháp này sở dĩ được lựa chọn nhiều hơn là vì hiệu quả mang đến rõ ràng hơn, bệnh nhân ít có nguy cơ tái phát.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh. Hơn nữa, nếu lộ tuyến phát triển trong thời gian dài cũng có thể phát triển thành ung thư. Do vậy, khi thấy những biểu hiện như khí hư ra nhiều có mùi hôi, ngứa vùng kín, chị em cần đi khám phụ khoa để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Nhược điểm của chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh có một số nhược điểm là:

– Chữa bệnh với nhiệt độ cực lạnh cũng làm cho các mô tế bào tử cung dính chặt vào bộ dụng cụ  tiếp xúc với nó, vì thế sau khi ngừng thủ thuật cần phải chờ một thời gian ngắn để tan băng rô mới được rút dụng cụ ra. Nếu bác sĩ thực hiện không có kinh nghiệm và chuyên môn trong điều trị bằng phương pháp áp lạnh, rút dụng cụ ra ngay lập tức có thể làm cổ tử cung tổn thương và để lại hậu quả nghiêm trọng.

– Các tế bào viêm nhiễm ở cổ tử cung biến mất ngay lập tức mà chỉ tự bong ra trong khoảng 2 tuần.

Người bệnh nên khám phụ khoa thường xuyên và tham khảo ý kiến của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh

Người bệnh muốn chữa viêm cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh thì cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

 Minh Nguyệt (Tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo