Cách điều trị lạc nội mạc tử cung tại vết mổ

Lạc nội mạc tử cung tại vết mổ là như thế nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung xuất hiện do các mảnh nội mạc tử cung bất thường, trong thời gian bị đẩy ra ngoài để tạo nên hiện tượng kinh nguyệt, chúng không bị đưa ra ngoài mà bị đẩy ngược lại vào bên trong, và lúc này chúng bị đi lạc đến các bộ phận khác ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể di chuyển đến nhiều bộ phận khác nhau, đặc biệt nhiều ở vùng bụng dưới như: Buồng trứng, đại tràng… Vì vậy, nếu có những dấu hiệu của bệnh cần chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe của chị em.

Lạc nội mạc tử cung tại vết mổ có thể gặp ở sinh thường và sinh mổ

Các triệu chứng của bệnh bạn có thể nhận thấy đó là: Đau bụng dữ dội khi đến ngày kinh, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, người bệnh có cảm giác đau phần phía trên, đi tiểu thường xuyên, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt bàng quang luôn trong tình trạng đầy… Nếu có những biểu hiện này thì bạn phải đến ngay các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.

Vậy còn lạc nội mạc tử cung tại vết mổ là thế nào?

Hiện tượng lạc nội mạc tử cung tại vết mổ là tình trạng các mảnh nội mạc nằm tại vị trí các vết khâu sau khi thực hiện thủ thuật trong sinh nở, vị trí này thường ở tầng sinh môn. Hiện tượng này chỉ xảy ra tại vêt mổ sau sinh, có thể sau sinh thường hoặc sau sinh mổ. Các tế bào nội mạc cổ tử cung không trôi ra ngoài mà nằm lại trên tầng sinh môn tại vết mổ đẻ.

+ Với lạc nội mạc nội mạc tử cung tại vết mổ (sau đẻ thường), biểu hiện thường là đau chằn tại vùng bụng, ở tầng sinh môn hoặc có hiện tượng ra máu bất thường.

+ Với lạc nội mạc tử cung ở vết mổ sau mổ đẻ người bệnh sẽ có các khối sưng tại vết mổ, đặc biệt là vị trí sẹo mổ, vết mổ sẽ chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khi mắc vấn đề này bác sĩ khuyến cáo nên chữa trị càng sớm càng tốt, tránh để lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng vết mổ, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của chị em.

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung tại vết mổ

Có 2 phương pháp chính để điệu trị lạc nội mạc tử cung ở vết mổ ngày nay được nhiều chị em cũng như các cơ sở y tế áp dụng: Phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa.

Điều trị bằng nội khoa:

Lạc nội mạc tử cung tại vết mổ có thể điều trị bằng thuốc

Đơn giản là các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chỉ định điều trị bệnh này hàng ngày, kéo dài trong khoảng thời gian nhất định phụ thuộc bệnh tình của người bệnh. Những loại thuốc này có tác dụng ngăn cản và ức chế sự hình thành cũng như phát triển của các nội mạc tử cung.
Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này đó chính là chỉ cần ngừng thuốc thì các lớp nội mạc vẫn có thể tiếp tục phát triển và gây bệnh nặng hơn. Cách chữa bệnh bằng thuốc không được khuyến khích trong điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung.
Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: 
Đây là phương pháp chữa trị áp dụng các cách phẫu thuật để cắt bỏ những phần có nội mạc tử cung. Trường hợp lớp lạc nội mạc tử cung đã dày và nhiều bạn sẽ được chỉ định để loại bỏ nội mạc hoặc cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung hay ống dẫn trứng để điều trị dứt điểm bệnh lạc nội mạc cổ tử cung.

Chú ý sau điều trị lạc nội mạc tử cung tại vết mổ

Để giúp cho việc điều trị có được hiệu quả cao thì người bệnh trong thời gian này cần thực hiện những lưu ý cũng như những thay đổi đế cơ thể nhanh chóng được hồi phục cũng như “kìm hãm” được sự phát triển của lớp nội mạc.

Sau điều trị người bệnh cần lưu ý để nhanh chóng hồi phục

Cụ thể, sau điều trị lạc nội mạc cổ tử cung bạn cần chú ý những điều sau:

– Thứ nhất, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

– Thứ hai, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau xanh, cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Thứ ba, giữ gìn vùng kín luôn sạch sẽ, không mặc đồ lót ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm.

Như vậy, lạc nội mạc tử cung tại vết mổ cũng giống với lạc nội mạc tử cung ở các vị trí khác đều cần được điều trị sớm. Chính vì vậy, bạn cần đến bệnh viện và phòng khám uy tín khi có những biểu hiện không bình thường của cơ thể để điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Chúc bạn sức khỏe!

>>> Xem Thêm: Bỏ túi một số cách phòng tránh lạc nội mạc tử cung

                                                                  Kim Phượng (Tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo